ẨM THỰC

Tuyệt chiêu làm bánh trung thu tại nhà không cần lò nướng

Bông • 23-09-2020 • Lượt xem: 251
Tuyệt chiêu làm bánh trung thu tại nhà không cần lò nướng

Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn tụ, niềm vui ấm áp đoàn viên, mọi người vui vẻ bên nhau sum họp, quây quần phá cỗ ngày rằm tháng 8. Vì vậy, cứ tới dịp này nhiều gia đình thay vì mua những chiếc bánh có sẵn ở ngoài thì sẽ tự tay vào bếp làm bánh từ những dụng cụ có sẵn ở nhà mà không cần lò nướng.

Bài xem thêm:

Cuối tuần làm gà nướng bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản

Chẳng có gì khó khi tự tay làm bánh trung thu ở nhà với những đồ dùng sẵn có. Bạn vừa có thể tự tay sáng tạo theo sở thích của mình vừa lại đảm bảo an toàn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Tùy theo loại bánh mà bạn sẽ chuẩn bị những nguyên, vật liệu khác nhau. Dưới đây DDVN sẽ giới thiệu một số loại bánh và cách nướng bánh trung thu tại nhà không cần lò nướng.

Bánh trung thu khoai lang tím

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

450gr khoai lang tím

200gr hạt sen tươi

100gr đường

20ml dầu ăn

Cách làm:

+ Rửa sạch hạt sen, tách đôi hạt để bỏ phần tâm rồi cho vào nước hầm nhừ. Sau đó xay hạt sen nhuyễn cùng với đường. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, xào hỗn hợp hạt sen cho đến khi thấy hỗn hợp dẻo đặc lại thì cho dầu ăn vào, trộn đều.

+ Khoai lang: Hấp chín, bỏ vỏ rồi giã nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để loại bỏ xơ, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút.

+ Chia đều khoai lang và vo viên nhân hạt sen thành những phần bằng nhau (Lưu ý là phần khoai lang gấp đôi phần nhân hạt sen).

+ Nặn dẹt phần khoai lang, cho nhân vào giữa, vo tròn rồi cho vào đóng khuôn tạo hình. Để vào ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng hoặc dùng ngay đều rất ngon.

Bánh trung thu khoai tím với màu tím chủ đạo nên rất đẹp mắt, dễ làm, mùi vị thơm ngon sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Làm bánh từ nồi cơm điện hoặc nồi gang

Chuẩn bị:

+ Phần vỏ bánh: Bột làm bánh trung thu nướng, dầu dừa hoặc dầu ăn, trứng gà, ngũ vị hương hoặc rượu.

+ Nhân bánh: Đậu xanh, đường trắn, bột làm bánh dẻo, nước cốt dừa.

Cách làm:

+ Cho nước đường làm bánh nướng, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, rượu mai quế lộ vào bát lớn. Rây bột làm bánh nướng vào hỗn hợp này sau đó nhào bột thật kỹ. Nhào đều tay cho đến khi khối bột quyện đều với nhau, mịn, không dính tay.

+ Đậu xanh đem ngâm trong nước trong khoảng 2 - 3 tiếng để đậu mềm. Sau khi đậu mềm, đem cho đậu vào nổi, đổ ngập nước rồi nấu chín nhừ. Xay nhuyễn đậu xanh rồi trộn thêm đường, nước cốt dừa, bột làm bánh dẻo, dầu ăn và cho lên chảo, bật bếp, vặn lửa nhỏ rồi sên cho đến khi nhân quánh, dẻo mịn là được.

+ Chia nhân bánh và vỏ bánh thành từng phần bằng nhau. Chú ý, nhân bánh trọng lượng bằng 1/2 vỏ bánh. Ấn dẹt vỏ bánh và đặt nhân đậu xanh vào giữa, nhẹ nhàng bọc lại rồi cho bánh vào khuôn và tạo hình. Trước khi cho bánh vào khuôn bạn nên rắc 1 chút bột bánh vào để bánh không bị dính.

+ Lấy lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, nước tro tàu vào bát rồi đánh đều lên. Dùng chổi phết 1 lớp hỗn hợp này lên mặt bánh rồi cho vào nồi cơm điện.

Cách nướng bằng nồi gang:

 + Trước khi nướng, bạn nên làm nóng nồi trong 5 phút. Sau khi đóng khuôn bánh, bạn hãy chuẩn bị một nồi gang, đặt úp 3 thìa inox vào nồi, rồi đặt 1 vỉ inox của lò vi sóng vào và 1 khay nhôm mỏng lên trên, lót thêm giấy bạc và đặt bánh vào nướng.

+ Khi bắt đầu cho bánh vào thì đậy vung và cho lửa nhỏ nhất. Thời gian nướng bánh bằng bếp ga sẽ nhiều hơn thời gian nướng lò một chút, cũng nướng 3 lần như lò nhưng bạn phải canh. Vì làm bánh trung thu không cần lò nướng sẽ không có chuông báo khi bánh chín.

+ Làm bánh Trung thu không cần lò nướng cũng có các bước phết mặt bánh khi nguội. Bạn phết mặt bánh và xịt nước 2 lần.

+ Lần 1 nướng bánh trong 10 phút, khi thấy thành bánh vàng đục và mặt xém vàng thì cho ra nghỉ, xịt nước chờ nguội rồi phết một lớp trứng. Lần 2 nướng tầm 12 phút và lặp lại các bước như lần 1. Lần 3 nướng trong 10 phút và cũng lặp lại các bước như hai lần kia.

Lưu ý: Tùy nồi nướng bánh Trung thu to hay nhỏ mà bạn nên điều chỉnh và canh nhiệt độ hợp lý.

– Nồi dùng nướng bánh Trung thu là nồi gang, chứ bạn không nên dùng nồi nhôm hay nồi inox vì sẽ bắt nhiệt mạnh, gây ra cháy bánh. Nếu không có nồi gang, bạn có thể dùng nồi nhôm đế dày để nướng bánh.

– Bạn có thể tận dụng vỉ nướng bánh trong lò nướng hoặc dùng vỉ 4 chân hay dùng để úp bánh bông lan lúc để nguội.

 Cách nướng bằng nồi cơm điện:

Chuẩn bị một vài tấm giấy nến, lau sạch phần bên trong nồi rồi sau đó lót phần giáy nến lại. Để bánh nướng được thơm hơn, bạn nên làm nóng nồi cơm trước bằng cách bấm nút "Cook" rồi sau đó dùng chổi phết một lớp bơ hoặc dầu ăn xuống đáy nổi rồi lót phần giấy nến lên.

Sau khi định hình cho bánh bằng khuôn có sẵn, bạn cho bánh vào nồi, xếp khoảng cách giữa các bánh xa nhau để tránh bị dính rồi bấm nút nấu. Thường với nồi cơm sẽ có chế độ nấu tầm 35 đến 50 phút, bạn đợi cho đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ nóng thì tiếp tục ấn nút cook để nướng lần hai. Làm như vậy cho đến khi bánh đạt độ vàng như ý muốn. Nếu không muốn bánh bị khô thì mỗi lần chuyển sang chế độ hấp, bạn mở nắp rồi quết lên trên bề mặt bánh lớp nước đường còn sót lại để bánh được thơm và có độ giòn nhất định

Một trong những lưu ý khi làm bánh trung thu không cần lò nướng chính là bạn phải quan sát trong suốt quá trình nướng bởi độ nóng của nồi cơm khác với lò nướng chuyên dụng.

(Tổng hợp)