SỨC KHỎE

Ù tai thường xuyên là triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm nào?

TN • 08-12-2020 • Lượt xem: 1266
Ù tai thường xuyên là triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm nào?

Ù tai là hiện tượng mà nhiều người thường xuyên gặp phải, đây không phải là một bệnh lý cụ thể nhưng lại có thể là triệu chứng của một số bệnh lý nguy hiểm khác. Vậy ù tai thường xuyên là dấu hiệu của bệnh gì và mức độ nguy hiểm của chúng đến mức nào? 

Tin, bài đọc thêm:
Những cách trị cơn đau răng tại nhà không cần dùng thuốc
Những mẹo chữa hôi miệng hiệu quả và đơn giản tại nhà

Hiện tượng ù tai là gì? Nguyên nhân bị ù tai
Ù tai là tình trạng mà người gặp phải sẽ không cảm nhận được rõ ràng và trọn vẹn những âm thanh được truyền đến. Người bị ù tai còn nghe thấy những tiếng vo ve hay gió thổi trong cả 2 tai hoặc chỉ 1 bên tai. Những âm thanh này thường gây khó chịu cho người bị ù tai. Ngoài ra, tình trạng ù tai đôi khi còn kéo theo chứng nghe kém, chóng mặt hay hoa mắt. 

Theo một số thống kê thì có khoảng 17% dân số thế giới thường xuyên gặp phải tình trạng ù tai. Tình trạng này có thể là do một số nguyên nhân sau: 
- Do cơ thể bị cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng gây xuất tiết và dẫn đến tình trạng ù tai. 
- Người gặp phải các bệnh lý như viêm tắc vòi tai, viêm tai ngoài hay tai trong cũng có thể dẫn đến ù tai. 
- Quá trình vệ sinh tại chưa đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến ù tai. 
- Khi đi máy bay, việc thay đổi áp suất đột ngột khiến luồng không khí đẩy vào trong tai nhiều hơn gây ù tai. 
- Đau răng số 8 cũng có thể gây ra chứng ù tai. 
- Tình trạng ù tai còn có thể là do chấn thương sọ não hoặc khi gặp phải những chấn động mạnh khiến tai bị tổn thương. 
- Do biến chứng của những căn bệnh như tiểu đường, ung thư sàng hàm, các khối u ở não. 

Ù tai thường xuyên là dấu hiệu của bệnh gì?
Dù là một tình trạng khá phổ biến và thường xuyên gặp phải ở nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu những căn bệnh có thể khiến bạn thường xuyên bị ù tai sau đây:

Ù tai có thể là dấu hiệu của bệnh về xương quai hàm
Rối loạn khớp thái dương hay hàm có thể gây ra tình trạng ù tai thường xuyên. Chính vì vậy, khi thường xuyên gặp phải tình trạng ù tai kết hợp với đau nhức vùng khớp tại thái dương hàm và các cơ xung quanh, các bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh xương quai hàm có thể gây ảnh hưởng đến tai, gây ra ù tai thậm chí là mất thính giác vĩnh viễn. 

Biểu hiện của bệnh xơ cứng tai
Tổn thương vùng xơ vữa bên trong lớp sụn của thái dương là một trong nguyên nhân dẫn đến xơ cứng tai. Phụ nữ thường là đối tượng thường xuyên gặp phải tình trạng này. Khi mắc bệnh, các bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng ù tai. Nếu điều trị không kịp thời có thể dẫn đến tình trạng điếc hoàn toàn. 
Hiện nay, bệnh xơ cứng tai thường được điều trị bằng cách tiến hành phẫu thuật. Đối với những gia đình có người từng mắc phải xơ cứng tai sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn bình thường. Nếu thường xuyên bị ù tai, các bạn hãy đến khám tại bệnh viện để có thể sớm phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời. 

Ù tai do chấn thương tại vùng đầu cổ
Những chấn thương tại vùng cổ do vận động mạnh hay va chạm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ù tai. Nhiều người thường chủ quan khi gặp phải tình trạng ù tai và điều này có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. 
Khi thường xuyên gặp phải tình trạng ù tai cùng với đau đầu, chóng mặt, buồn nôn các bạn hãy đến bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn. Những chấn thương ở vùng đầu cổ ban đầu chỉ khiến bạn bị ù tai bình thường, tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến điếc.

Dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác
Ngày nay, chứng ù tai ngày càng xuất hiện phổ biến và đôi khi là do nhiều bệnh lý nguy hiểm gây ra. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe các bạn tuyệt đối không nên chủ quan khi gặp phải tình trạng này thường xuyên. Ù tai có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm như Meniere, tiểu đường, u dây thần kinh âm thanh hay cao huyết áp.  
Ù tai dù chỉ là một triệu chứng nhỏ nhưng khi xảy ra thường xuyên cũng không nên coi thường nó bởi đó là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm, trầm trọng hơn. Khi bị ù tai thường xuyên bạn cần đến bác sĩ để được hướng dẫn và chữa trị kịp thời để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn.