VĂN HÓA

Vì sao có nhiều người trẻ 'sợ' mỗi khi tết đến?

Dạ Thảo • 11-01-2022 • Lượt xem: 241
Vì sao có nhiều người trẻ 'sợ' mỗi khi tết đến?

Thay vì chuẩn bị vui vẻ sum họp gia đình, một số bạn trẻ lại mang nhiều nỗi niềm khi tết cận kề.

"Ngán bị hỏi chuyện cưới vợ dịp tết"

Chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, các bạn trẻ như Võ Văn Đạt (30 tuổi, nhân viên marketing làm việc tại đường Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) có những trăn trở khi nhìn lại một năm đã qua.

"Tết đến, ngoài chuyện sum họp gia đình, tôi trăn trở về những kỳ vọng mà mình đã đặt ra từ đầu năm nhưng vẫn còn dang dở", Đạt chia sẻ.

Trong dịp tết, những câu hỏi về chuyện cưới xinh khiến các bạn trẻ e ngại  DẠ THẢO

Cụ thể, từ đầu năm, Đạt đã đặt ra mục tiêu khởi nghiệp, kiếm tiền để cuối năm sẽ mang tiền về tặng mẹ, nhưng vẫn chưa thể thực hiện được, một phần là vì dịch COVID-19. “Nỗi buồn lớn nhất là những kế hoạch khởi nghiệp chưa hoàn thành nhưng tôi phải tạm gác lại để đón tết rồi sau tết lại 'vác chân lên cổ' để chạy”, Đạt nói.

Trong khi đó, Trần Phương Thành (32 tuổi, nhân viên ngân hàng làm việc tại Q.5, TP.HCM) lại rất ngại trước những câu hỏi "nhạy cảm" từ những người quen biết trong dịp tết.

“Nhiều người thích hỏi về thu nhập, mức lương, thưởng tết bao nhiêu hay chuyện cưới vợ ở cái tuổi 'không còn trẻ nữa'. Tôi nghĩ chuyện cưới nhau hay không thì tùy duyên, đúng thời điểm sẽ có đúng người xuất hiện nên không có gì phải vội”, Thành chia sẻ.

Nhiều thứ phải lo toan

Lưỡng lự không biết nên về quê chồng hay ở lại TP.HCM đón tết, Vũ Thu Thảo (27 tuổi, ngụ đường Nguyễn Xí, P.25, Q.Bình Thạnh) cho biết: “Tôi sợ nhất khi đến tết là về quê tận miền Bắc, đường sá xa xôi, chi phí đắt đỏ".

"Vợ chồng tôi làm việc quần quật cả năm mới tiết kiệm được đôi chút thì gần như phải chi tiêu hết khi tết đến. Với những người đã có gia đình như tôi thì khi về quê sẽ phải tốn kém nhiều, nhất là chuyện quà cáp. Chi phí vé máy bay đi lại của gia đình đã ngốn hết tiền thưởng tết”, Thảo cho hay.

Chưa kể cô còn lo ngại những phần lễ nghĩa, phong tục khi về quê “Nhưng không về thì không được”, Thảo bày tỏ.

Một số bạn trẻ cho biết vẫn còn nhiều dự định chưa thể hoàn thành trong năm qua  DẠ THẢO

Còn Đoàn Minh Chí (33 tuổi, đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ ở H.Bình Chánh) liệt kê hàng loạt những nỗi lo khi tết đến gần. “Nào là đặt vé xe, đi xe hãng nào, thời điểm nào nên về, giá vé bao nhiêu cho 3 người trong gia đình và nỗi sợ phải đi xe dù bến cóc. Rồi tôi phải tính toán thuê xe trung chuyển để về đến nhà”, Chí thở dài nói.

Chí nói tiếp cả năm anh làm việc không dư dả gì nhiều, chỉ được vài đồng thưởng tết, thế nhưng về quê là tiêu hết sạch. “Về quê dịp tết, có khi đi nhậu hay uống cà phê, tôi phải khao nhiều người, nếu không sẽ bị chỉ trích là keo kiệt vì là người ở thành phố về”, Chí chia sẻ.

Tag: