Duyên Dáng Việt Nam

Vì sao Hội thánh truyền giáo làm lây lan nhanh dịch bệnh COVID-19?

Hồ Quang • 28-05-2021 • Lượt xem: 450
Vì sao Hội thánh truyền giáo làm lây lan nhanh dịch bệnh COVID-19?

Chỉ trong 2 ngày, chuỗi lây nhiễm COVID-19 ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp) đã lây lan nhanh một cách chóng mặt khiến tình hình dịch bệnh ở TP.HCM trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tính đến cuối giờ chiều 28.5, số người mắc COVID-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng lên con số 58 người có mặt ở 16 quận, huyện của TP. Đây là tốc độ lây lan rất nhanh chưa từng xuất hiện trong các ổ dịch ở TP.HCM trước đây.


Do có liên quan đến 3 ca mắc COVID-19 trong chuỗi lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục hưng, Bệnh viện quận Tân Phú (TP.HCM) đã bị phong tỏa- Ảnh: PV

Đánh giá về sự lây lan một cách chóng mặt này, Trung Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cho rằng nơi sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng không đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Không gian ở đây nhỏ hẹp, kín, người tham gia không đeo khẩu trang khi sinh hoạt tại hội thánh đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút lây lan nhanh, làm tăng số ca nhiễm.

Điều này cho thấy Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã vi phạm công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là không tuân thủ đúng biện pháp 5K.

Qua điều tra cho thấy, Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (số 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp) sinh hoạt vào ngày Chủ nhật. Trong tháng 5, hội này sinh hoạt vào các ngày 2, 9, 16, 23.

Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận là ngày 13.5. Đây có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này. Như vậy, các ngày sinh hoạt tiếp theo là 16 và 23.5 có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Điển hình là 3 người trong gia đình đến khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú dương tính với SARS-CoV-2 đều sinh hoạt chung với nhóm vào ngày 16.5. Đây là chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến và các ca nhiễm có chỉ số xét nghiệm cho thấy mới nhiễm.

Bên cạnh đó, dù Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt số lượng người trong 1 buổi dưới 20 người, nhưng khả năng lây nhiễm được đánh giá là nguy cơ cao vì cùng sinh hoạt trong không gian nhỏ, diện tích chỉ khoảng 50m2, không gian kín.

Trong khi đó, các hội viên dự họp ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng không đeo khẩu trang. Môi trường sinh hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch. Với những nguy cơ trên đã tạo điều kiện cho vi rút lây lan nhanh.

Điều này cho thấy gần như toàn bộ người tham gia họp hội đều nhiễm bệnh với tốc độ lây lan nhanh, 60% người có triệu chứng. Đây là chuỗi lây nhiễm đã được xác định mang biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Qua chuỗi lây nhiễm này, có thể thấy việc sinh hoạt nhóm trong phòng nhỏ sẽ rất khó đảm bảo khoảng cách. Các phòng kín không thông thoáng khí sẽ càng tạo điều kiện cho vi rút lây nhiễm, đặc biệt là biến chủng mới đã được thông báo lây lan qua không khí. Người tham gia không đeo khẩu trang.

Tất cả các yếu tố trên đã tạo điều kiện cho vi rút lây lan nhanh.

Hiện chuỗi lây nhiễm COVID-19 ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Các ngành chức năng của TP.HCM đang tiếp tục ra sức triển khai thần tốc các hoạt động truy vết, khoanh vùng, mở rộng xét nghiệm để chặt đứt chuỗi lây nhiễm, không cho lây lan tiếp.

Trước tình hình trên, để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lan rộng, UBND TP.HCM đã tạm ngưng các hoạt động tụ tập đông người, nhất là ở trong phòng kín. Các cuộc họp nếu cần tổ chức đảm bảo không quá 20 người trong 1 phòng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m và đeo khẩu trang. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Đây là mệnh lệnh của chính quyền và mỗi người dân hiểu và thực hiện cho đúng, không vi phạm để tạo ra những sự kiện lây nhiễm.

Thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn chính là biện pháp phòng chống dịch cơ bản nhất. Nếu chúng ta thực hiện đúng thì sẽ không tạo điều kiện cho vi rút lây lan.

Theo 1thegioi.vn