Đời sống

“Viên ngọc giá lạnh” giúp đỡ nhiều người nhiễm HIV

Thuy Lê • 05-12-2020 • Lượt xem: 950
“Viên ngọc giá lạnh” giúp đỡ nhiều người nhiễm HIV

Trước năm 2009, trong kí ức của Băng Châu và bạn bè, chưa có một khái niệm gì về HIV-AIDS, đó là khoảng thời gian vô ưu vô lo, nhưng mặt hồ càng lặng sóng thì lòng hồ càng sâu, những thứ nhìn có vẻ bình an thì chất chứa nhiều trăn trở.

Bài xem thêm

“Người kết nối” giúp nhiều bệnh nhân HIV/AIDS được tiếp cận y tế

Trăn trở của Băng Châu bắt đầu khi trong nhóm bạn của mình có một bạn nam đang làm “nghề”. Bạn ấy từ người có vẻ ngoài đẹp đẽ, bỗng chốc trở nên gầy gò và sức khỏe tụt dốc không phanh, vì trong một lần “test vui” mới phát hiện ra.

HIV từ thời khắc đó mới được anh và bạn bè mình biết đến và bắt đầu biết sợ.

Sợ vì sự tàn phá của nó quá lớn.

Sợ vì truyền thông thời đó đã phủ một màu thê lương và kì thị cho HIV.

Sợ vì tốc độ lây lan quá kinh khủng.

Từ những cái sợ đó, tạo thành động lực khiến Băng Châu quyết định phải hành động, nhất định phải hiểu rõ về nó: “Có hiểu nó thì mới có cách phòng tránh nó chứ!”. Những nỗi sợ vô hình mà mình không có kiến thức thì mình chỉ luẩn quẩn dừng ở cái sợ thôi. Dần dà, tạo ra niềm tin để dấn thân vào con đường này - con đường hỗ trợ cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn Hoàng ( Băng Châu) -  Trưởng nhóm M4M (áo đen)

Cũng trong năm 2009, trung tâm LIFE đề xuất thành lập nhóm M4M và Băng Châu là một trong những người hăng hái tham gia, chọn đối tượng là mại dâm nam dành cho nam.

Đề tài nhạy cảm, tiếp xúc với người mại dâm đã khó, kết nối để họ tự nguyện “test HIV” càng khó, nhưng để họ hiểu ra tầm quan trọng của việc điều trị (nếu họ có H) thì càng khó hơn. Thời gian đó, phương tiện thông tin ít ỏi và hạn chế, thái độ tiếp nhận của người được “lời đề nghị” cũng rất dè chừng. Nhưng bản thân đã quyết tâm thì kiên định tới cùng chứ không phải thấy khó là bỏ ngang.

Thế là đều đặn, buổi sáng đi làm, buổi chiều tự dùng tiền túi để cập nhật, bổ sung kiến thức: từ việc sử dụng máy tính, cho đến học kỹ năng quản lý nhóm, học hỏi quy trình vận hành một nhóm, giấy tờ sổ sách, v..v… quá nhiều thứ cần phải có để trở thành một CBO (hay còn gọi là các nhóm tự lực dựa vào cộng đồng). Trong một lúc, cả khối lượng kiến thức đó phải có mới đáp ứng được yêu cầu thành lập nhóm… vậy mà Băng Châu cũng vượt qua được.

“Châu không làm một mình, Châu luôn có đồng đội” - nói đến đây, ánh mắt của Châu thực sự sáng lên.

Lấy động lực tham gia tổ chức vì chứng kiến bạn bè mình bị tổn hại, lấy năng lượng tích cực để hình thành và vận hành nhóm, lấy sự đồng lồng từ đồng đội. Tạo thành sức mạnh lớn với Băng Châu. Từ nội tại đó, thì cả Châu và các thành viên càng có niềm tin để mang năng lượng này trao đến cho nhiều người.

_ cái thời còn bố trí nguyên xe test HIV chạy, dừng khắp mọi tụ điểm nóng của thành phố. Cái thời đi tới từng “động” xin được xét nghiệm HIV cho nhân viên, cái thời chạy đôn chạy đáo để hợp thức hóa giấy tờ cho một bạn có phản ứng… cái thời...

Tất cả bây giờ chỉ là kỉ niệm trong Băng Châu, một thời máu lửa và sôi nổi. Châu đã gom góp kinh nghiệm, các kĩ năng truyền đạt lại bằng tất cả sự tôn trọng dành cho mọi người (kể cả bệnh nhân và cả đồng đội). Những người đồng hành trong nhóm của Châu đã ở lại và gia nhập nhiều hơn. Đó không phải là lý thuyết, hay nói suông, mà từ cả những hành động rất thực tiễn và hiểu chuyện của người.

Anh Nguyễn Văn Hoàng tiếp cận và hỗ trợ các bạn nam quan hệ tình dục đồng giới Trong Dự An Quỹ Toàn Cầu Phòng Chống HIV/AIDS

Khó khăn từ trong ra ngoài, thiếu thốn từ trước đến sau, Băng Châu vẫn chèo chống con thuyền M4M vững chải và bền bỉ cho đến nay đã hơn 10 năm. Đó là con số đáng để ghi nhận và trân quý.

Ở Băng Châu, ngọn lửa cho nghề chưa hề lụi tàn và lung lay, mà giờ đã chuyển qua giai đoạn lan truyền. Không biết những ngày sắp tới sẽ có những khó khăn gì, nhưng hiện tại, sự bền bỉ qua năm tháng đã là một chứng nhận giá trị về những đóng góp mà Châu và nhóm của mình đã tôn tạo cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Từ những gian truân, ngọc mới hình thành. Từ những ngặt nghèo, ngọc mới thành báu vật. Băng Châu có nghĩa là viên ngọc quý từ những nghiệt ngã lạnh lẽo cuộc đời.