SỰ KIỆN

'Việt Nam có số ca COVID-19 kỷ lục trong ngày do báo kết quả xét nghiệm chậm, đều là F1'

P.V • 11-05-2021 • Lượt xem: 220
'Việt Nam có số ca COVID-19 kỷ lục trong ngày do báo kết quả xét nghiệm chậm, đều là F1'

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, số ca mắc COVID-19 vừa qua đều là F1. Do truy vết thần tốc, số F1 đông nhưng năng lực xét nghiệm chưa theo kịp nên công bố kết quả xét nghiệm chậm.

Chiều 10.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 bàn về các biện pháp mạnh mẽ hơn, yêu cầu phải tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, khắc phục ngay những kẽ hở trong phòng chống dịch.


Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10.5 - Ảnh: VGP

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo cụ thể về các nội dung: Đánh giá tình hình hiện nay; dự báo tình hình sắp tới; các giải pháp đã triển khai; các phương án, kịch bản chuẩn bị cho mọi tình huống cho thời gian tới. Trong đó, đánh giá kỹ lưỡng những đặc điểm nổi bật cần lưu ý của đợt dịch, các giải pháp đã phù hợp, hiệu quả chưa, cần bổ sung, tăng cường, đẩy mạnh những nội dung nào, các bài học kinh nghiệm cần rút ra. Thủ tướng lưu ý cần làm rõ về việc chuẩn bị vật tư y tế, các trang thiết bị cho các địa phương; các vướng mắc (nếu có) về cơ chế tài chính; việc chuẩn bị nguồn vaccine; tiến độ xây dựng các tiêu chí xác định các mức nguy cơ, cảnh báo dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất, cần ưu tiên cao nhất hiện nay là dồn tổng lực để dập dịch COVID-19. Cả hệ thống chính trị, các cơ quan, nhất là các địa phương cần tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, không trông chờ, ỷ lại từ cấp trên; nơi nào, cấp nào, cá nhân nào có tâm lý này phải chấm dứt ngay, không để tái diễn.

Nhiệm vụ quan trọng thứ hai là tổ chức thành công, an toàn cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Thủ tướng cho rằng, cần báo cáo cấp có thẩm quyền tổ chức việc tiếp xúc cử tri một cách đúng quy định nhưng phù hợp với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Ngày 10.5, Bộ Y tế công bố 125 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Đây là con số kỷ lục kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt kể từ ngày 27.4 đến nay.

Kiểm soát tốt tình hình, các ca bệnh mới khó lây ra cộng đồng

Lý giải việc này trong cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10.5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết số ca bệnh ghi nhận trong những ngày qua đều là các trường hợp F1, đã được khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu từ những ngày trước đó, vì thế khả năng lây ra cộng đồng thấp.

“Do chúng ta truy vết thần tốc, số F1 đông nhưng năng lực xét nghiệm của địa phương có dịch chưa theo kịp dẫn đến công bố kết quả xét nghiệm chậm”, ông Tuyên lý giải việc số ca phát hiện trong những ngày qua rất cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định: “Các ổ dịch hiện tại cơ bản đã được kiểm soát”.


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết số ca COVID-19 ghi nhận trong những ngày qua đều là các trường hợp F1 đã được khoanh vùng, cách ly nên khả năng lây ra cộng đồng thấp - Ảnh: VGP

Trong thời gian tới, ông Tuyên nhấn mạnh phải tiếp tục tuân thủ nghiêm những nguyên tắc đã có trong phòng chống dịch là: Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch và điều trị.

Đặc biệt, phải chuyển tâm thế chống dịch sang “chủ động tấn công” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. “Muốn tấn công phải phát hiện nhanh, khoanh vùng nhanh để hạn chế nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng”, ông Tuyên lưu ý.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm, phát huy vai trò của Tổ chuyên gia phân tích diễn biến tình hình dịch; khoanh vùng cách ly gọn nhất có thể, tránh cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Cùng với đó, cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc, tầm soát nguồn bệnh ở những khu vực có nguy cơ, chủ động truy tìm F0; triển khai lắp đặt camera giám sát ở những khu vực có nguy cơ; người dân phải tuân thủ khuyến cáo 5K để phòng chống dịch bệnh…

Kiểm soát cả 4 nguồn lây

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, tuy số ca bệnh nhiều nhưng qua phân tích dịch tễ của các chuyên gia, tựu chung lại chỉ có 4 nguồn chính:

Thứ nhất là nguồn lây từ TP.Đà Nẵng. Nguồn này phân ra 2 nhánh. Nhánh 1 là ca bệnh từ khu cách ly tập trung rồi về tỉnh Hà Nam lây ra cộng đồng; nhánh 2 là lây từ một quán bar và một cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp lan ra nhiều tỉnh nhưng cơ bản đến nay các địa phương đã khoanh hết được F1, cơ bản chúng ta kiểm soát được nguồn lây này.

Nguồn thứ hai từ khu cách ly ở Yên Bái, lây nhiễm chéo trong các chuyên gia Ấn Độ, Trung Quốc rồi lan xuống Vĩnh Phúc và một số tỉnh. Các địa phương cũng lấy tất cả mẫu F1, lấy được nhiều mẫu F2, đang xét nghiệm được khoảng 2/3. Dự kiến tới đây mỗi ngày sẽ có thêm một số ca thuộc nguồn này, nhưng về cơ bản chúng ta đã kiểm soát được.

Nguồn thứ ba từ Hải Dương do 1 người nhập cảnh trái phép từ Lào về. Nguồn lây này đang được kiểm soát, theo dõi chặt chẽ.

Nguồn thứ tư, đang nóng nhất, là từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 lan ra rất nhiều tỉnh; lây sang Bệnh viện K rồi tiếp tục lan ra nhiều địa phương. Đến giờ phút này, chùm ca bệnh thông qua Bệnh viện K đã cơ bản được kiểm soát. Theo thông tin từ Bộ Y tế cũng như các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… việc phát hiện, truy vết, lấy mẫu, khoanh vùng đang được triển khai rất nhanh, dự kiến sẽ ghi nhận thêm một số ca nhưng trong khoảng 3 đến 5 ngày tới dự kiến cơ bản kiểm soát được tình hình.

Mua thiết bị chống dịch cũng phải theo “cơ chế thời chiến”

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 yêu cầu Bộ Y tế và các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai biện pháp phòng chống dịch nhanh chóng, quyết liệt, hiệu quả như những ngày qua. Cùng với đó, đề cao cảnh giác vì ngoài 4 nguồn dịch đã chỉ ra, vẫn có thể còn nguồn dịch trong cộng đồng mà chưa được phát hiện. Ông Đam đề nghị người dân tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K, nhất là khẩu trang. Các địa phương phải xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang ra nơi công cộng; chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm.

“Đặc biệt, chúng ta phải kiên trì nguyên tắc chống dịch mà thực tiễn đã chứng minh chúng ta đã thành công trong những đợt chống dịch trước đây”, ông Đam nhấn mạnh.


Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đề cao cảnh giác vì ngoài 4 nguồn dịch đã chỉ ra, vẫn có thể còn nguồn dịch trong cộng đồng mà chưa được phát hiện - Ảnh: VGP

Trong khi đó, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu thực tế các địa phương rất khó khăn về cơ chế tài chính khi mua sắm, bảo đảm máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế… phục vụ công tác phòng chống dịch. Theo ông Thành, tinh thần của chúng ta là “chống dịch như chống giặc” nên việc mua sắm phải theo “cơ chế thời chiến”.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng đề nghị triển khai việc xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, nhất là trong các khu công nghiệp, bệnh viện… Ông Thành lưu ý Bộ Y tế việc thông tin tình hình dịch bệnh để dư luận yên tâm, không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không hoang mang, mất bình tĩnh.

Nhắc đến việc dịch bùng phát ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhận định nguyên nhân do chúng ta sơ hở. Tuy nhiên, ông khẳng định tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

Trong thời gian tới, Phó thủ tướng Thường trực lưu ý phải tập trung lực lượng, phương tiện cho tuyến biên giới, kiểm soát chặt biên giới, đường mòn, lối mở, các khu cách ly ven biên.

Bên cạnh việc nâng cao năng lực xét nghiệm, cũng phải nâng cao năng lực điều trị cho địa phương; bảo đảm vật tư, máy móc trang thiết bị y tế theo phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt, lường trước tất cả tình huống xấu nhất để bảo đảm lực lượng, phương tiện, để bình tĩnh ứng phó hiệu quả khi có tình huống.

Cập nhật tình hình COVID-19 lây nhiễm cộng đồng tính từ 29.4.2021: 458 ca

Theo 1thegioi.vn