ĐỜI SỐNG

Việt Nam trồng thành công loại quả gia vị đắt nhất nhì nhất thế giới

Nguyễn Hậu • 28-11-2023 • Lượt xem: 1115
Việt Nam trồng thành công loại quả gia vị đắt nhất nhì nhất thế giới

Một loại cây thuộc họ lan nhiệt đới có xuất xứ nước ngoài với giá trị kinh tế cao được trồng thành công tại Việt Nam mở ra con đường làm giàu cho người nông dân.

Tin bài khác:

Nông dân Hà Tĩnh thoát khỏi nghèo nhờ nghề nuôi ong lấy mật

Gạo Séng Cù xanh gây sốt trên thị trường

So với vani nhân tạo giá rẻ thì vani tự nhiên là một trong những loại gia vị đắt đỏ thứ hai trên thế giới. Cây vani hay còn gọi là vanilla là giống lan nhiệt đới có xuất xứ từ Mexico trong các khu rừng mưa nhiệt đới. Cây vani sống bám vào thân cây khác như loại dây leo giống cây tiêu, ra hoa đậu quả và cho hương vanilla thiên nhiên. Cây vani được thụ phấn bằng tay và phải mất 9 tháng trái vani mới chín. Hoa vani chỉ nở đúng một ngày trong năm. Nếu ngày hoa nở mà không thụ phấn kịp đến chiều thì hoa tự xếp cánh một năm sau mới nở trở lại. Đây là lý do vì sao mà vani quý hiếm và giá đắt đỏ trên thế giới.

Cây Vani được trồng trong nhà lưới tại Việt Nam.

Một nông dân ở Bình Dương đã trồng thành công loại quả này trong nhà lưới sau 3 năm thử nghiệm. Từ cây con trồng đến khi cây ra hoa mất khoảng hai năm rưỡi đến 3 năm. Sản lượng ước tính khoảng 1000m2 sẽ cho ra 150kg trái tươi, từ 150kg trái tươi sẽ ủ lên men còn được khoảng 30kg trái khô. Giá trị trái vani khô hiện nay tại thị trường Việt Nam là từ 10.000.000 - 20.000.000 đồng/kg. Còn trái vani tươi có giá từ 1.000.000 - 1.500.000 đồng/kg. Còn cây giống hiện đang được bán với giá từ 120.000 - 200.000 đồng/cây. Trái vani có ứng dụng rất cao, chúng được dùng làm kem tươi, bánh kẹo, sữa, nước hoa, mỹ phẩm, nước sốt cho các món tây, hương liệu đường vani, cafe vani, chiết xuất vani...

Trái vani tươi 

Thành phần chính tạo nên mùi thơm của trái vani chính là vanillin. Ngoài ra còn có các hợp chất khác góp phần tạo nên hương vị và mùi thơm như acetaldehyde, axit axetic, furfural, axit hexanoic, 4-hydroxybenzaldehyde, eugenol, methyl cinnamate, axit isobutyric,… Trái vani có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Nghiên cứu cho thấy thành phần vanillin có một số công dụng như: chống oxy hóa, chống ung thư, chống viêm, giảm lượng đường nạp vào, hỗ trợ sức khỏe não bộ và bảo vệ thần kinh vì vanillin bảo vệ tế bào não khỏi những chất độc thần kinh. Axit vanillic giúp bảo vệ chống lại chứng viêm tế bào thần kinh,  giảm suy giảm trí nhớ  và giảm các dấu hiệu liên quan đến bệnh Alzheimer.