Hội họa

5 cuốn sách hay giúp chúng ta trở nên hoàn thiện hơn

Hà My • 04-11-2020 • Lượt xem: 4188
5 cuốn sách hay giúp chúng ta trở nên hoàn thiện hơn

Có lẽ bạn đã từng nghe đến những quyển sách Self-help ở đâu đó, thậm chí bạn có thể cũng từng đọc chúng. Self-help là những quyển sách giúp mỗi người tự cải thiện, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Chúng có vai trò to lớn trong việc thay đổi số phận hàng triệu con người và hơn hết, không hề tàn phai theo thời gian.

Hiểu nôm na, đó là những cuốn sách giúp chúng ta tu tâm, dưỡng tính; nhận ra giá trị của bản thân mình; cải thiện các kỹ năng cơ bản; trở thành những bậc cha mẹ tốt hơn, người bạn đời tuyệt vời hơn, vị lãnh đạo tài ba – thành công hơn.

Dưới đây là danh sách 5 quyển sách Self-help – giúp cải thiện bản thân mà mỗi người nên đọc. Những quyển sách này được coi là vẫn đứng vững trong lòng bạn đọc trước dòng chảy nghiệt ngã của thời gian.

1. Ai lấy miếng pho mát của tôi – Spencer Johnson

Là một câu chuyện ngụ ngôn về công cuộc đi tìm pho mát của chuột và con người. Tựa sách này đã nằm trong danh sách bán chạy nhất trong gần 5 năm và bán được 26 triệu bản.

Các nhân vật của truyện gồm 2 con chuột tên là: Đánh hơi và Nhanh nhẹn, 2 người tí hon: Chậm chạp và Ù lì. 4 nhân vật này cùng sống trong một mê cung có nhiều phòng khác nhau trong đó có một số căn phòng chứa nhiều pho mát gọi là “kho pho mát”.

Để sinh tồn, 4 nhân vật phải tiến sâu vào mê cung để tìm những miếng pho mát thơm ngon và cuối cùng họ cũng tìm được và có cuộc sống ấm no. Nhưng từ đây, có sự khác nhau trong cách nghĩ của 4 nhân vật.

Sự khác nhau đó đã dẫn tới hành động khác nhau của chuột và con người trong công cuộc đi tìm những kho pho mát mới. Câu chuyện của Spencer Johnson đã hướng con người đến cách để thay đổi, bằng cách:

Nhận thức: Được thay đổi luôn diễn ra

Biết: Chấp nhận những thay đổi

Tập: Chuẩn bị cho những thay đổi

Nhanh chóng: Thích ứng với những thay đổi

Hành động: Thay đổi

Cuối cùng: Tận hưởng sự thay đổi

Câu chuyện đưa ra thông điệp: Luôn có phần thưởng cho những người dám thay đổi để thích ứng với hoàn cảnh.

2. Chiếc dù của bạn màu gì  - Richard Nelson Bolles

Cuốn sách này đưa ra lời khuyên về lựa chọn nghề nghiệp và tìm việc. Nó đã được cập nhật nhiều lần trong những năm qua, bổ sung thêm thông tin về thời đại kỹ thuật số, nhưng những tiền đề cơ bản của nó vẫn đúng. Mười triệu bản đã được bán và tiếp tục tăng.

Đây là quyển sách sẽ dẫn dắt bạn đi tìm hiểu, khám phá bản thân để từ đó giúp bạn nhận biết mình thuộc tuýp người như thế nào, mình phù hợp với công việc gì, qua đây bạn cũng có thể nhận ra những điều mình cần ở chính con người mình.

Ngoài ra, “Chiếc dù của bạn màu gì” còn giúp người đọc tìm hiểu thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng lựa chọn ngành nghề, cách bạn cần để chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ của mình nữa.

Đọc sách, bạn cần phải trả lời được list các câu hỏi:

Sở thích lớn nhất của bạn là gì?

Kỹ năng chuyển đổi giỏi nhất

Cộng đồng lý tưởng

Kỹ năng quản lý bản thân tốt nhất

Mức lương, mức độ trách nhiệm

Môi trường làm việc lý tưởng

Mẫu người yêu thích

Việc trả lời được 7 câu hỏi này, sẽ giúp bạn vạch ra kế hoạch, mục tiêu của cuộc đời mình một cách rõ ràng, hiệu quả. Và đây cũng chính là mô hình chiếc dù lí tưởng của cuộc đời bạn.

3. Làm thế nào để chiến thắng bạn bè và gây ảnh hưởng tới mọi người - Dale Carnegie

“Làm thế nào để chiến thắng bạn bè và gây ảnh hưởng tới mọi người” được Dale Carnegie viết và xuất bản năm 1936. Kể từ đó, hơn 15 triệu bản đã được bán trên toàn thế giới, quyển sách này trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Năm 2011, tác phẩm đứng thứ 19 trong danh sách 100 cuốn sách có ảnh hưởng nhất của Tạp chí Time, chứng minh rằng cuốn sách này hiện có hiệu quả như năm 1936.

Sách dạy bạn cách cải thiện các kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xã hội theo những cách không chỉ khiến bạn trở nên đáng yêu hơn mà còn thành công hơn. Tác phẩm của Dale Carnegie được đánh giá là cuốn sách duy nhất mà bạn cần để thành công. Sách bao gồm các phần:

Kỹ thuật cơ bản để giao dịch với người khác

Sáu cách để làm hài lòng người khác

Làm cho người khác nghĩ giống bạn

Trở thành người lãnh đạo: Làm thế nào để thay đổi người khác mà không xúc phạm họ hoặc làm dấy lên sự phẫn nộ.

Với những nội dung trên, “Làm thế nào để chiến thắng bạn bè và gây ảnh hưởng tới mọi người” được coi là quyển sách kinh điển thực sự được đọc bởi hàng triệu người, từ những người đơn giản muốn học các kỹ năng xã hội đến các nhà lãnh đạo, các doanh nhân muốn học cách đàm phán, chỉ đạo.

4. 7 thói quen để thành đạt – Stephen R.Covey

“Người thành công có thói quen làm những việc mà người thất bại không thích làm" - Stephen R. Covey

“7 thói quen để thành đạt” được viết bởi Stephen Covey vào năm 1989, và kể từ đó quyển sách đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ, với 30 triệu bản in và 1 triệu bản Audio, trở thánh cuốn sách về quản trị bán chạy nhất và có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Covey trình bày những lời dạy của mình trong một loạt 7 thói quen, tiến triển từ sự phụ thuộc thông qua sự độc lập đến sự phụ thuộc lẫn nhau. Bạn sẽ mãi mãi thay đổi bởi những bài học mạnh mẽ có trong cuốn sách này.

Đó là 7 thói quen:

Thói quen 1, 2 và 3: tự làm chủ bản thân, hướng tới việc chuyển từ sự phụ thuộc/lệ thuộc sang độc lập.

Thói quen 4, 5 và 6: phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác và giao tiếp để chuyển tiếp từ sự độc lập sang sự tương thuộc.

Thói quen 7: phát triển và cải tiến liên tục và tự nó bao hàm tất cả các thói quen khác.

Với tác phẩm này, Covey đã được Tạp chí Time vinh danh là 25 người Mỹ có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

5. Tôi ổn, và bạn cũng thế - Thomas Anthony Harris

Sách được Thomas Anthony Harris, nhà tâm thần học, tác giả người Mỹ viết vào năm 1969. Cuốn sách trụ vững 2 năm trên danh sách những tác phẩm bán chạy nhất và bán được 15 triệu bản.

 “Tôi ổn, bạn cũng thế” là bản hướng dẫn đầy giá trị, giúp người đọc thấu hiểu được những trải nghiệm quá khứ và ký ức ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hiện tại của chúng ta. Hiểu được những tác động của năm đầu đời cản trở chúng ta như thế nào.

Nội dung của sách bao gồm:

Mối liên hệ của cảm xúc và ký ức

Ba thành phần nhân cách chính

Tác động của ký ức thời thơ ấu

Những khuôn mẫu hành vi cũ

Nhận biết trẻ con, cha mẹ và người lớn

Sự nhiễm độc và kìm hãm

Trẻ con thích gì?

Nhận biết và thay đổi khuôn mẫu cảm xúc

Qua đây, sách hướng bạn cùng khám phá những tác động của ký ức, cách kiểm soát cảm xúc và giải thoát bản thân khỏi quá khứ để xây dựng một tương lai hạnh phúc, lành mạnh.