Duyên Dáng Việt Nam

5 món chay dễ nấu, dễ ăn mà lại tiết kiệm trong tháng 7 âm lịch

KP • 27-08-2020 • Lượt xem: 3414
5 món chay dễ nấu, dễ ăn mà lại tiết kiệm trong tháng 7 âm lịch

Trai giới vào tháng 7 âm lịch dần trở thành một thói quen, nếp sống trong văn hóa của người Việt. Họ làm mâm cỗ chay không chỉ để cúng “xá tội vong hồn” mà còn mừng đại lễ Vu Lan báo hiếu. Mặt khác, nhiều gia đình xem việc ăn chay thường xuyên trong tháng này là chuyện nên làm. Bữa cơm chay vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa làm tâm trí trở nên nhẹ nhàng, thanh tĩnh hơn.

Bài đọc thêm:

5 món bánh mì chấm gây thương nhớ cho người dân Sài Gòn

Bánh hồng - món ngon không thể thiếu trong ngày vui của người Bình Định

Để làm những mâm cơm chay hợp khẩu vị mà lại tiết kiệm, người nội trợ hãy thử tham khảo những món chay đơn giản, dễ làm sau:

  1. Rau, củ luộc

Một đĩa rau, củ luộc tươi ngon, thanh đạm sẽ rất “đưa cơm” trong bữa ăn của nhiều gia đình. Vị ngọt thanh của rau, củ hòa quyện với nước tương tỏi ớt cũng đủ làm nhiều người mê mẩn. Người nội trợ có thể chọn đa dạng các loại rau, củ để sơ chế và đem luộc như: cà rốt, súp lơ, đậu bắp, bí xanh, củ cải, cô ve, rau muống, đu đủ... Rau, quả tươi được chọn nên có kích thước vừa phải, còn lành lặn, phần cuống không bị thâm nhũn và màu sắc tự nhiên, không quá sậm.

mon_chay_0
Rau, củ vốn giàu vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe 

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế rau, củ: ngâm nước muối, gọt vỏ, rửa sạch. Bạn nên cắt củ thành từng lát vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng.

Bước 2: Đun sôi nước, cho rau củ vào luộc. Nước phải sôi ngập rau, củ. Khi luộc, thêm tí muối vào nước luộc để rau, củ giữ được độ xanh, tươi. Khi rau củ chín tới, vớt ra và để nguội trong một bát nước lọc có ít viên đá nhỏ để giữ độ tươi mới của chúng.

Bước 3: Xếp rau củ ra đĩa và làm thêm nước tương để thưởng thức.

  1. Đậu hũ sốt cà chua

Đậu hũ là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món chay của người Việt. Món này phảng phất hương vị chua ngọt của nước sốt cà chua quyện với từng miếng đậu hũ chiên giòn, béo ngậy. Đây cũng là một món sở trường dễ làm của nhiều bà nội trợ khi làm bữa cơm chay cho gia đình. Bí quyết để có được một món đậu hũ sốt cà chua “tuyệt vời ông mặt trời” phải kể đến việc nêm nếm gia vị sao cho đậu hũ có hương vị đậm đà khó quên.

mon_chay_1
Món đậu hũ sốt cà chua có màu sắc bắt mắt - Nguồn: meonho24h.com

Cách làm:

Bước 1: Cà chua rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, bóc vỏ rồi xay nhuyễn. Đậu hũ cắt miếng.

Bước 2: Đậu hũ chiên vàng, vớt để ráo dầu. Phi thơm hành củ băm nhuyễn, sau đó cho cà chua đã xay vào đun ở lửa vừa. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho đậu hũ vào đun thêm 15 phút nữa để thấm gia vị. 

Bước 3: Tắt bếp, thêm tiêu và hành lá cắt nhỏ để làm dậy hương thơm món ăn. Bày biện ra đĩa hoặc để trong nồi kho.

  1. Cà tím luộc sốt tương chay

Các bà nội trợ chỉ mất ít thời gian để làm nên một món cà tím luộc sốt tương chay ngon “lịm tim”. Món này cần có các nguyên liệu đơn giản sau: 2 quả cà tím, dầu ăn , tỏi, ớt, nước tương và đường. Những nguyên liệu này có thể được dễ dàng tìm thấy trong căn bếp và khu vườn của bạn (nếu có).

mon_chay_3
Hai quả cà tím đủ làm một món chay ngon

Cách làm:

Bước 1: Cà tím được chẻ đôi ngâm nước muối, rửa sạch. Tỏi được lột vỏ, cắt nhỏ. Ớt thì tách hạt, đem băm nhuyễn chung với tỏi.

Bước 2: Đun sôi nước, luộc cà tím cho chín. Vớt cà tím ra để nguội rồi xé sợi nhỏ. Để làm nước sốt, bạn cho hỗn hợp tỏi ớt băm nhuyễn vào dầu đã được đun nóng. Nêm nếm chúng với đường, nước tương rồi khuấy đều sao cho được hỗn hợp có vị vừa ăn. Sau đó, bạn rưới nước sốt này lên đĩa cà tím đã xé sợi và trộn đều để chúng thấm gia vị.

Bước 3: Thêm ít ngò lá cắt nhỏ để trang trí cho món ăn.

  1. Nấm kim châm trộn chua cay

Vị chua cay của món này làm kích thích vị giác của nhiều người, đến nỗi nghiện lúc nào chẳng hay. Tương tự món cà tím luộc sốt tương chay, món nấm kim châm trộn chua cay cũng chỉ đòi hỏi những nguyên liệu cơ bản, dễ tìm: nấm kim châm, tỏi, ớt, chanh, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương, tương đen…

mon_chay_4
Nấm kim châm thích hợp làm các món trộn, lẩu chay - Nguồn: namlimxanh.com

 

Cách làm:

Bước 1: Nấm kim châm cắt gốc, tách nhánh nhỏ, đem rửa sạch với nước muối.

Bước 2: Luộc nấm vừa tới thì vớt ra liền. Trộn đều hỗn hợp ớt tỏi băm nhuyễn với nước chanh và gia vị lại với nhau. Phi thơm tỏi với dầu ăn và cho hỗn hợp kia vào rồi đun sôi khoảng 1-2 phút để làm nước sốt.

Bước 3: Rưới nước sốt còn âm ấm vào đĩa nấm kim châm. Thêm ít ngò để trang trí cho món ăn.

  1. Canh chua dọc mùng chay

Một món canh chua dọc mùng chay sẽ làm bữa cơm của gia đình thêm trọn vẹn. Đây là một món canh có vị chua, thanh nên rất dễ nấu, dễ ăn trong tiết trời thất thường của tháng 7 âm lịch.  Không những vậy, dọc mùng còn giúp người ăn có thể tiêu hóa tốt, giảm ho đờm, khó thở vào thời điểm giao mùa. Những nguyên liệu cơ bản của món ăn có thể kể đến dọc mùng, thơm, đậu bắp, đậu hũ, cà chua, giá đỗ…

mon_chay_5
Canh chua là một món ăn được ưa thích trong tiết trời nóng bức - Nguồn: hitachay.com

Cách làm:

Bước 1: Dọc mùng được bóc vỏ, thái miếng nhỏ, ngâm với muối rồi bóp, vắt cho ra hết chất gây ngứa với 2-3 lần nước sạch. Sơ chế và rửa sạch thơm, đậu bắp, cà chua, đậu hũ...

Bước 2: Phi thơm hành băm nhỏ với dầu nóng. Cho cà chua, thơm vào xào với 1 thìa nước mắm chay trong 2 phút. Tiếp đó, pha nước me chua với khoảng 1,5 lít nước cho vào nồi. Đậu hũ và dọc mùng được cho vào nồi khi nước đang sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun tiếp trong 5 phút.

Bước 3: Múc canh ra  bát và thêm ớt, hành lá cho dậy mùi thơm.