Sức khỏe

5 thói quen sai lầm khi dùng thuốc nhỏ mắt mà ai cũng từng mắc phải

Minh Nhân • 04-10-2020 • Lượt xem: 1665
5 thói quen sai lầm khi dùng thuốc nhỏ mắt mà ai cũng từng mắc phải

Sử dụng thuốc nhỏ mắt là một thói quen phổ biến của rất nhiều người. Đây được xem là một trong những phương pháp hữu hiệu trong việc dưỡng ẩm và giúp giảm nhức mỏi ở mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để sử dụng loại chế phẩm này thật sự hợp lý và khoa học. Những thói quen nhỏ mắt không đúng cách không chỉ khiến chúng trở nên mất tác dụng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng hoạt động của đôi mắt.

Tin, bài đọc thêm:
Thực hư chuyện ăn cà rốt giúp sáng mắt và giảm cận thị
Kiểm tra mắt - Việc quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua

Sử dụng chung thuốc nhỏ mắt với người khác
Tương tự như các vật dụng cá nhân khác, việc sử thuốc nhỏ mắt chung với người khác chứa đựng rất nhiều nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn. Bởi rất có thể đây là cơ hội tuyệt vời cho nhiều virus, vi khuẩn, bụi bẩn cùng nhiều tác nhân gây bệnh khác lây lan từ người này sang người khác trong quá trình sử dụng chung.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên cần dùng đến thuốc nhỏ mắt, hãy luôn mang theo bên mình một chai thuốc nhỏ mắt cá nhân để sử dụng bất kỳ khi nào cần thiết.

Xem thường yếu tố hạn sử dụng
Thông thường, các sản phẩm thuốc nhỏ mắt thường có hạn sử dụng khá dài (có thể lên đến vài năm). Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường lầm tưởng hạn sử dụng này với hạn sử dụng sau khi đã mở nắp vốn thường chỉ có thời hạn không quá một tháng. Vì vậy, nếu bạn vẫn vô tư sử dụng thì hậu quả mà những chai thuốc quá hạn này mang lại vô cùng khó lường, không những mất hết tác dụng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người dùng. 

Đối với các loại thuốc nhỏ mắt có mặt trên thị trường hiện này, hầu hết chỉ được sử dụng trong vòng 15 ngày kể từ khi mở nắp.

Tùy ý sử dụng vô tội vạ
Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt vô tội vạ cũng là một thói quen xấu mà nhiều người mắc phải. Chúng ta vẫn thường có thói quen sử dụng một lọai thuốc nhỏ mắt cho tất cả các dấu hiệu bất thường gặp phải ở mắt. Tuy nhiên, điều này có thể đúng đối với một số dấu hiệu ngứa, khô mắt thông thường. 

Riêng đối với những căn bệnh nguy hiểm như đau mắt đỏ, viêm kết mạc, đau mắt hột,... chúng ta tuyệt đối không được sử dụng thuốc nhỏ mắt bừa bãi. Hơn hết, chúng ta cần tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế để có hướng điều trị thích hợp với những loại thuốc, phương pháp đặc trị đối với từng loại bệnh khác nhau.

Không những vậy, nhiều người còn có thói quen sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng một lúc, vô tính dẫn đến tính hiệu quả không được đảm bảo. Trong trường hợp cần thiết, bạn vẫn nên duy trì thời gian giữa hai lần sử dụng cách nhau khoảng 30 phút.

Tần suất sử dụng liên tục
Tương tự như việc sử dụng thuốc nhỏ mắt mặc kệ chức năng đặc trị của thuốc, nhiều người thường ít khi lưu ý đến khoảng cách thời gian giữa hai lần sử dụng thuốc nhỏ mắt, dẫn đến thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt liên tục, bất kỳ khi nào cảm thấy khó chịu. Điều này hoàn toàn không nên bởi trong thành phần thuốc nhỏ mắt có chứa các chất kích thích, có thể gây nên chứng tăng áp lực cho mắt nếu sử dụng quá liều.

Thông thường, đối với các loại thuốc nhỏ mắt khác nhau, các bác sĩ sẽ chỉ định chính xác khoảng thời gian giữa các lần nhỏ mắt với nhau. Ví dụ như đối với các loại thuốc nhỏ mắt thông thường khoảng cách kéo dài khoảng vài chục phút, tuy nhiên, đối với một số loại thuốc đặc trị thì chỉ sử dụng 1 lần/ngày.

Cho trẻ em sử dụng thuốc của người lớn
Cấu tạo và hoạt động của đôi mắt trẻ vốn có nhiều khác biệt so với người trưởng thành, do chưa có sự phát triển toàn diện. Vì vậy, việc vô tư cho trẻ em dùng chế phẩm của người trưởng thành có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho cơ quan vốn chưa thật sự hoàn thiện này của trẻ.

Vì vậy, bạn cần có sự tham khảo kĩ ý kiến của các chuyên gia y tế để có sự lựa chọn phù hợp cho từng độ tuổi và triệu chứng khác nhau, từ đó, đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng.