Sức khỏe

Kiểm tra mắt - Việc quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua

TD • 09-10-2020 • Lượt xem: 1626
Kiểm tra mắt - Việc quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua

Dưới sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, con người trong xã hội hiện đại thường xuyên phải sinh hoạt, học tập và làm việc cùng các phương tiện, thiết bị điện tử, vi tính. Thêm vào đó là những tác động từ môi trường như khói bụi và hóa chất, đã làm gia tăng sự xuất hiện của các bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý về mắt. Do đó, việc kiểm tra thị lực thường xuyên là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để có thể phòng ngừa những nguy hiểm đang rình rập.

Tin, bài đọc thêm:
Thực hư chuyện ăn cà rốt giúp sáng mắt và giảm cận thị

6 loại thực phẩm giúp bạn "đánh bay" nỗi lo cận thị

Giúp bạn phát hiện kịp thời các bệnh về mắt
Việc thường xuyên kiểm tra thị lực giúp ta kiểm soát tốt nhất nhiều chức năng khác nhau của mắt. Bạn có thể đánh giá được mắt mình có thị lực ổn, khoẻ hay yếu hơn một người bình thường. Nhờ các bài test tổng quát bác sĩ có thể tìm ra những dấu hiệu bất thường của đôi mắt để kịp thời khám và điều trị chuyên sâu. Bởi rất nhiều những căn bệnh về mắt và thị lực thường không có triệu chứng rõ ràng và cụ thể, vì vậy việc kiểm tra thị lực được xem là yếu tố nhanh chóng nhất để phát hiện chúng.

Trong đó, có thể kể đến tăng nhãn áp - một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất về mắt. Căn bệnh này chỉ có thể phòng ngừa bằng việc đi kiểm tra mắt, thị lực thường xuyên. Vì những loại thuốc đặc trị hay phẫu thuật gần như không thể phục hồi được những tổn thương do căn bệnh này đã để lại. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến mù lòa.

Giúp bạn phát hiện những vấn đề khác về sức khỏe
Đã có rất nhiều trường hợp nhờ vào việc kiểm tra thị lực thường xuyên mà phát hiện được bản thân đang gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ khác như tiểu đường, cao huyết áp và cả ung thư. Nhờ vào sự thay đổi của các mạch máu trong võng mạc các bác sĩ có thể tìm ra những bất thường trong cơ thể bạn.

Đặc biệt, đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường kiểm tra thị lực là vô cùng quan trọng. Theo nghiên cứu, những người bị tiểu đường có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh về mắt cao như đục thuỷ tinh thể, cườm nước, bệnh võng mạc tăng sinh và không tăng sinh.

Kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh của mắt
Đối với những người đã có tiền sử bệnh mắt thì việc kiểm tra thị lực thường xuyên là điều càng không thể xem nhẹ. Việc kiểm tra thị lực đều đặn giúp bác sĩ nắm bắt được tiến triển của bệnh một cách tốt nhất. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp để chữa trị kịp thời và nhanh chóng.

Đối với những trường hợp người có bệnh sẵn về mắt này, số lần kiểm tra có thể nhiều hơn người bình thường tùy theo tình trạng bệnh. Người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ và đặc biệt là không được chủ quan.

Kiểm tra thị lực - cần thiết đối với mọi lứa tuổi
Ở mỗi độ tuổi khác nhau chúng ta đều phải đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh khác nhau về mắt. Để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt ta cần duy trì một lịch trình khám mắt thường xuyên và lâu dài dù đang ở độ tuổi nào đi chăng nữa.

Với trẻ em, việc kiểm tra thị lực, khám mắt thường xuyên giúp trẻ tìm ra những tật lé mắt, lác mắt, nhược thị hay cận loạn bẩm sinh. Bên cạnh đó, trẻ em ngày nay được tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật như màn hình điện thoại, laptop ngày càng sớm. Kiểm tra mắt giúp phát hiện sớm tình trạng cận thị hay giảm thị lực làm ảnh hưởng đến việc học tập, rèn luyện của trẻ.

Người trưởng thành cũng cần kiểm tra thị lực thường xuyên vì đây là độ tuổi ta dễ bị các bệnh nghiêm trọng về mắt, trong đó có cả các căn bệnh có thể gây mù loà. Từ độ tuổi trung niên trở đi, thị lực của bạn sẽ ngày càng giảm sút. Vận động mắt nhiều sẽ dẫn đến mỏi mắt, đau đầu. Vì vậy người lớn tuổi cần phải kiểm tra mắt thường xuyên.

Một số phương pháp khác
Ngoài việc kiểm tra thị lực thường xuyên, chúng ta nên chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” của mình bằng việc duy trì các thói quen sống để bảo vệ đôi mắt như:
- Đeo dụng cụ bảo vệ mắt khi ra ngoài để tránh những tổn thương có thể gặp từ môi trường.
- Tránh tiếp xúc nhiều với màn hình điện tử đặc biệt là trước khi ngủ.
- Tập luyện một số bài tập thể dục dành riêng cho mắt.
- Ăn các thực phẩm giàu các dưỡng chất như Vitamin A, axit béo Omega-3,... là những chất rất có lợi cho mắt của bạn.