SỨC KHỎE

Ăn cà rốt 3 lần một tuần rất tốt cho sức khỏe

Hồng Trâm • 11-07-2024 • Lượt xem: 328
Ăn cà rốt 3 lần một tuần rất tốt cho sức khỏe

Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, ăn cà rốt non 3 lần/tuần có thể giúp tăng đáng kể chất dinh dưỡng quan trọng có trong rau củ màu cam mà cơ thể hấp thụ.

Dẫn kết quả hai khảo sát thực hiện năm 2015 và 2019, báo cáo năm 2022 về lượng rau quả tiêu thụ của Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết chỉ khoảng 1/10 người Mỹ trưởng thành ăn đủ 2 - 3 cốc rau củ một ngày đúng theo khuyến nghị. Thống kê này đã truyền cảm hứng cho sinh viên ngành dinh dưỡng học Mary Harper Simmons (Đại học Samford) cùng đồng nghiệp tìm kiếm giải pháp đơn giản có thể làm tăng lượng rau tiêu thụ hàng tuần.

“Cà rốt non dễ mang đi, lại hợp với nhiều món. Tôi từng thấy có người ăn chúng cùng bơ đậu phộng, một số người khác thích ăn sống. Tôi thực sự muốn cho mọi người thấy rằng dù là thay đổi nhỏ, đơn giản cũng giúp cải thiện sức khỏe chứ không nhất thiết phải là thay đổi mạnh mẽ chỉ sau một đêm”, Simmons chia sẻ. 

Trong nghiên cứu mà nhóm của cô thực hiện, 60 tình nguyện viên được chia thành 4 nhóm: ăn cà rốt 3 lần/tuần (một khẩu phần 8 - 12 quả cà rốt non- khoảng 100 gam), không ăn cà rốt mà chỉ uống vitamin tổng hợp, kết hợp ăn cà rốt với uống vitamin, không ăn cà rốt hay uống vitamin.

Sau 4 tuần nhóm ghi nhận người ăn cà rốt có lượng carotenoid trong da tăng 10,8%. Lượng carotenoid ở người chỉ uống vitamin (chứa cùng loại carotenoid của cà rốt) không thay đổi. Người kết hợp ăn cà rốt với uống vitamin có lượng carotenoid tăng đến 21,6%. Carotenoid là chất chống oxy hóa tự nhiên khiến rau quả có màu đỏ tươi, cam, vàng… giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Trưởng khoa dinh dưỡng Đại học Samford Suresh Mathews, người giám sát nghiên cứu, cho biết: “Chỉ uống vitamin không thúc đẩy tích lũy carotenoid, phải kết hợp thì mới làm tăng chất này. Triết lý “thực phẩm trên hết” luôn đúng. Nhưng với người không thể chỉ ăn thực phẩm hay khó tiếp cận thực phẩm, kết hợp thực phẩm với vitamin dường như còn hiệu quả hơn”.

Lợi ích khi ăn cà rốt và các loại rau củ khác

Theo giáo sư dinh dưỡng Sander Kersten (Đại học Cornell): “Ăn nhiều rau tác động tích cực đến sức khỏe. Nguy cơ mắc bệnh mãn tính sẽ giảm khi tăng tiêu thụ rau cùng trái cây”. CDC cũng xác định ăn rau có thể phòng ngừa bệnh tim, một số bệnh ung thư, tiểu đường và béo phì.

Ông Kersten chia sẻ: “Cà rốt và các loại rau củ màu cam, đỏ khác như bí, khoai lang độc đáo ở chỗ chúng có hàm lượng beta-carotene cao. Đây là loại carotenoid sẽ được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A (rất quan trọng với tim, phổi cũng như nhiều cơ quan khác)”. Rau lá xanh đậm như rau bina hay cải xoăn cũng rất giàu beta-carotene. Simmons nhân định thông điệp kêu gọi thêm rau vào chế độ ăn uống, đặc biệt quan trọng với người trẻ tuổi.

Theo báo cáo năm 2022 của CDC, chỉ khoảng 7% người trưởng thành 18 - 30 tuổi ăn đủ lượng rau được khuyến nghị. Bản đánh giá sức khỏe năm 2023 do Hiệp hội Y tế Đại học Mỹ cũng cảnh báo chỉ 1/4 sinh viên đại học được hỏi ăn từ 3 loại rau trở lên trong khẩu phần ăn hằng ngày.