SỨC KHỎE

Baking soda và mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách

TN • 02-01-2021 • Lượt xem: 1177
Baking soda và mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách

Không chỉ được sử dụng để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, baking soda còn là nguyên liệu phổ biến trong làm bánh và nấu ăn. Dù được nhiều người sử dụng, nhưng baking soda vẫn luôn tìm ẩn những mối nguy hại khôn lường nếu nếu không được sử dụng một cách hợp lý và khoa học.

Tin, bài đọc thêm: 
Những món ăn dù hấp dẫn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường (Phần 1)
5 loại thực phẩm quen thuộc và mối nguy hại bất ngờ khi ăn tái hoặc sống

Baking soda có thể làm giảm tác dụng của thuốc
Một số loại thuốc đặc trị tiểu đường, aspirin, viên khoáng sát hay tetracycline có thể gặp những phải ứng và bị giảm tác dụng khi sử dụng cùng với baking soda. Chính vì điều này, khi bạn đang dùng những loại thuốc bên trên các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn sử dụng baking soda. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn cũng như tránh những nguy hại cho sức khỏe.

Baking soda gây ảnh hưởng đến thận, xương khớp và tim mạch
Ít người biết được rằng baking soda làm giảm quá trình hấp thụ phốt pho của cơ thể. Bên cạnh đó, chất này còn khiến lượng canxi trong cơ thể bị mất đi, làm quá trình lưu thông oxy của trong cơ thể bị cản trở. Baking soda khi được đưa vào cơ thể sẽ kết hợp cùng với ion canxi trong thực phẩm rồi tạo thành những kết tủa hoặc dạng sữa canxi cacbonat gây hại cho cơ thể. Hợp chất này có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người gặp vấn đề về thận. 

Bên cạnh đó, những người mắc bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao cũng có thể gặp vấn đề khi cơ thể hấp thụ natri hidrocacbonat. Chính vì vậy, việc hạn chế sử dụng baking soda sẽ giúp các bạn giảm nguy cơ mắc các vấn đề về xương khớp và tim mạch. Người bệnh khi có nhu cầu sử dụng baking soda nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để tránh những nguy hại cho sức khỏe. 

Có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày
Hiện nay, mọi người thường sử dụng baking soda trong cuộc sống hằng ngày rất nhiều. Tuy nhiên, một số loại baking soda trên thị trường có chứa những chất gây ra viêm dạ dày, đặc biệt là natri. Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều canxi có thể gây ra vấn đề huyết áp cao. Một số người thường sử dụng baking soda để điều trị ợ chua bằng cách pha loãng và uống baking soda. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì việc này chỉ là biện pháp giải quyết tạm thời chứ không điều trị bệnh dứt điểm. Nếu sử dụng quá lâu dài phương pháp này, acid trong cơ thể sẽ giảm đi một cách đột ngột và gây ra các vấn đề về dạ dày. 

Gây ra các vấn đề về răng
Baking soda là một chất có tính tẩy rửa khá mạnh nên các bạn không nên sử dụng chúng để đánh răng thường xuyên. Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn baking soda để tẩy trắng răng, tuy nhiên nếu quá lạm dụng, chúng có thể hủy hoại răng miệng của bạn. 

Tính tẩy rửa mạnh của baking soda sẽ làm lớp men răng bị bào mòn, từ đó khiến răng trở nên nhạy cảm và thường xuyên bị ê buốt. Mặc khác, lớp men bảo vệ răng bị phá hủy cũng khiến bạn dễ gặp sâu răng hơn. Baking soda còn gây ra hiện tượng kích ứng mô mềm và có thể dẫn đến tình trạng sưng lợi. Đặc biệt, khi sử dụng baking soda một thời gian cũng có thể khiến răng dễ bị ố hơn khi ăn những loại thức ăn có phẩm màu. 

Những lưu ý cần quan tâm khi sử dụng baking soda
Không nên lạm dụng baking soda để thay thế cho muối trong các bữa ăn hoặc dùng để điều trị đầy bụng. Đối với trẻ dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai các bạn nên cân nhắc và đặc biệt cẩn thận khi sử dụng để tránh nguy hiểm. Khi mua baking soda, các bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và ít tạp chất gây hại. Sau khi mua nên bảo quản baking soda trong lọ thủy tinh kín và hạn chế tiếp xúc với không khí.

Baking soda là một trong những nguyên liệu có ích trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên không phải vấn đề gì baking soda cũng có thể mang đến lợi ích tốt. Do đó cần cẩn thận khi sử dụng loại nguyên liệu này để không gây tổn hại cho sức khỏe.