Duyên Dáng Việt Nam

Bệnh nhân ung thư máu cần tránh ăn những loại thực phẩm nào?

TN • 09-12-2020 • Lượt xem: 2105
Bệnh nhân ung thư máu cần tránh ăn những loại thực phẩm nào?

Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Để có thể giúp quá trình điều trị căn bệnh này hiệu quả hơn, việc sử dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy đâu là những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư máu cần đặc biệt lưu ý tránh sử dụng?

Tin, bài đọc thêm:
Những điều phụ nữ cần biết về ung thư vú

Làm gì để tránh xa tế bào ung thư?

Đồ ăn và thức uống chứa nhiều cafein
Cafein là một chất kích thích tâm thần vận động mang đến sự hưng phấn cho người dùng. Tuy nhiên đây là lại mối nguy hại đối với sức khỏe của người mắc bệnh ung thư máu. Bên cạnh đó, việc sử dụng quá nhiều các thực phẩm chứa cafein còn là nguy cơ mắc nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch hay loãng xương. 

Đối với người mắc bệnh ung thư máu, việc sử dụng cafein là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa canxi cũng như quá trình tạo tế bào máu trong cơ thể. Chính vì những nguyên nhân trên, bệnh nhân ung thư máu nên tránh những loại thực phẩm chứa cafein như trà đen, socola hay đặc biệt là cà phê. 

Đồ ăn nhanh - Kẻ thù của người mắc bệnh ung thư máu
Quá trình điều trị ung thư máu đôi khi khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và không có tâm trạng nấu nướng. Lúc này việc sử dụng những món đồ ăn nhanh được đa số người bệnh lựa chọn. Dù những loại thực phẩm này khá ngon miệng và tiện lợi, tuy nhiên nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân mắc ung thư máu. 
Đồ ăn nhanh là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng táo bón, các bệnh về đường tiêu hóa, những vấn đề về răng miệng, gia tăng tình trạng viêm nhiễm và có thể dẫn đến ung thư. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng sử dụng các loại thức ăn nhanh còn có thể gây cảm giác tiêu cực và lo lắng khi chúng chứa hàm lượng carbohydrate tinh chế lớn. 

Những loại thực phẩm cần tránh khi thận bị tổn thương
Ngoài ra, bệnh ung thư máu có thể dẫn đến những tổn thương thận, nguyên nhân là bệnh nhân ung thư máu thường mắc u đa tủy xương. Sự phân hủy xương của người mắc phải tình trạng này khiến cơ thể giải phóng một lượng lớn canxi và protein, từ đó gây ra tình trạng rối loạn chức năng thận. 
Những người bị u đa tủy xương dẫn đến suy giảm chức năng thận cần hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa kali, phốt pho. Kali thường có nhiều trong chuối, rau bina, bơ hay trái cây họ cam quýt. Phốt pho có nhiều trong ngũ cốc, yến mạch và các loại hạt. Sử dụng thường xuyên các thực phẩm trên sẽ khiến hàm lượng kali và phốt pho tăng cao tạo nên gánh nặng cho thận. 

Thực phẩm cần tránh trong quá trị hóa trị
Hiện nay, hóa trị là phương pháp thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là khiến hệ miễn dịch của bệnh nhân bị giảm đi trong quá trình điều trị. Chính vì điều này, để không khiến tình trạng ung thư máu nặng hơn cũng như tăng nguy cơ mắc phải nhiễm trùng ở người đang điều trị ung thư bằng hóa trị các bạn cần tránh sử dụng những loại thực phẩm sau: 
- Thịt gia cầm và một số loại hải sản chưa được nấu chín.
- Thịt nguội không được chế biến tại nhiệt độ an toàn.
- Các loại sữa tươi không được tiệt trùng.
- Trứng chưa được nấu chín hoặc những loại thực phẩm sử dụng trứng sống là nguyên liệu như bánh kem hay bánh quy.

Một số lưu ý khác khi chế biến các loại thực phẩm
Để bảo vệ sức khỏe, bệnh nhân ung thư máu không nên sử dụng những loại gia vị như tỏi, hành hay gừng còn sống. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, khó tiêu hay thức ăn cay nóng cũng nên hạn chế tối đa để không gây tổn thương cho đường ruột. Trong quá trình điều trị ung thư máu, người bệnh nên đề cao vệ sinh an toàn thực phẩm để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng. 
Bên cạnh việc hạn chế sử dụng những loại thực phẩm trên, bệnh nhân ung thư máu cũng cần áp dụng phương pháp điều trị hợp lý cũng như các loại thực phẩm hỗ trợ chất lượng khác.