SỰ KIỆN

'Beyond The Sea' - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh • 15-11-2021 • Lượt xem: 169
'Beyond The Sea' - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Nghe "Beyond The Sea" là thấy biển sát bên mình. Nếu lái xe dọc theo bờ biển Lộc An, Long Hải mà nghe bài hát này, bạn sẽ hiểu tự do là gì! Cái cảm giác bạn với biển cả hoà làm một. Bạn đột nhiên biến mất.

Tin và bài liên quan: 

Mê cung Từ điển - Nguyễn Hữu Hồng Minh

Ảo trong ảo - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Cái ao sen - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Âm thanh của im lặng - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Nguyễn Hữu Hồng Minh hay huyền thoại Atlantis chưa bị nhấn chìm

"Nơi nào đó bên kia biển cả

Nơi nào đó đang chờ đợi tôi

Người yêu của tôi đứng trên bờ cát vàng

Và ngắm nhìn những chiếc thuyền giương buồm ra khơi..."

Vậy là tôi sắp được đi biển!

Chỉ khác là không có người đẹp nào đang "đứng trên bờ cát vàng" đợi tôi cả, mà là bọn trẻ luôn lao nhao nhắc tôi phải nhớ bật nhạc lên đúng bài "Beyond The Sea" cho chúng, mỗi khi cả nhà sắp đến khúc quẹo mà biển cả hiện ra trước mặt : xanh thẳm, mênh mông, luôn luôn giang rộng vòng tay đón nhận tất cả những buồn vui mệt mỏi của kẻ mà suốt bốn năm tháng qua, cơn bể dâu Covid làm cho nỗi nhớ biển cả thêm cồn cào và da diết chưa từng có.

Thế giới có vô số các bài hát ngợi ca biển cả. Nhưng với tôi, "Beyond The Sea" tuyệt hơn cả. Không phải ngẫu nhiên mà trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Finding Nemo, bài hát được chọn để vang lên trên cái nền xanh thẳm của đáy biển với những rạng san hô rực rỡ cùng lũ cá sắc màu sặc sỡ.

Nghe "Beyond The Sea" là thấy biển sát bên mình. Nếu lái xe dọc theo bờ biển Lộc An, Long Hải mà nghe bài hát này, bạn sẽ hiểu tự do là gì! Cái cảm giác bạn với biển cả hoà làm một. Bạn đột nhiên biến mất.

Giai điệu khoáng đạt. Cái tiết điệu Swing đặc trưng cho ta cảm giác mặt nước cứ bềnh bồng, bồng bềnh. Vòng hoà âm kinh điển tuyệt đẹp, cứ lặp đi lặp lại như những bước chân của các cô gái mặc bikini đang dạo bước trên những bãi cát vàng. Rồi âm nhạc lại được nâng lên dìu xuống sau mỗi lần ly điệu, như bước chân ta hụp xuống hố cát, hay con thuyền ngoài kia ngóc lên qua ngọn sóng.

Một bài hát mấy chục năm, mà sao cho ta cái niềm say đắm cuộc sống đến thế. Đầu tiên, nó có tên La Mer của Charles Trenet, một bài hát nhạc phim tiếng Pháp ngợi ca biển cả. Nhưng đến khi Bobby Darin chuyển ngữ qua lời Anh với lời lẽ thật lãng mạn, nó nhanh chóng nổi khắp toàn cầu. (Hèn gì mà tôi đang xin phép ca khúc Somewhere Over the Rainbow, với bản lời Việt cho album sắp tới, đại diện bên nước ngoài đang làm khó, vì họ sợ phiên bản tiếng Việt sẽ "nổi tiếng" hơn bản original. Tin được không? )

Có quá nhiều phiên bản "Beyond The Sea". Bạn thích phiên bản nào? Bọn trẻ , thật ngạc nhiên, lại không thích cái phiên bản mà Robbie Williams trong Finding Nemo. Chúng nói anh ta hát không lãng mạn,hơi "đểu". Tôi hỏi chúng thích ai, chúng trả lời dứt khoát: Rod Stewart. ( Nhớ đừng có đểu nha! Trẻ con cũng phát hiện ra đó!)

Đúng thật. Rod Stewart với "Beyond The Sea" là một hình ảnh người đàn ông từng trải, dịu dàng, đằm thắm, cùng với một dàn nhạc chơi thật hài hoà, chừng mực và tinh tế , nghe có vẻ những nhạc công cũng khá từng trải luôn. Nghe kỹ Rod Stewart cũng có cái " đểu" đấy! Nhưng " đểu" của một Sir, một quí ngài, đẳng cấp khác.

Tôi ước một ngày nào đó sẽ viết được một "Beyond The Sea" Việt Nam. Dù đã từng viết về biển, nhưng có vẻ như tôi chưa thể chạm đến sự khoáng đạt và cái mê hoặc mà "Beyond The Sea" mang lại cho người nghe. Tâm hồn tôi chưa thật sự tự do chăng? có thể lắm, vì như Jesus đã nói :

"Cuộc sống là cây cầu. Đi qua nó nhưng đừng làm nhà trên nó."

Có thể tôi chưa thật sự đi qua, mà còn ngó tìm mấy khúc gỗ và vài mái ngói chăng?

Thôi, hãy nghĩ đến chuyến đi sắp tới, ở đó biển cả đang giang rộng vòng tay đón chờ ta. Không có niềm hạnh phúc nào sánh bằng lúc này:

"Chúng ta sẽ hôn ngay giống như trước đây

Bên kia biển cả, chúng ta sẽ hạnh phúc

Và anh sẽ không bao giờ ra khơi nữa..."

Nếu các bạn chưa thể đi biển, tôi xin lỗi, tôi đi trước vậy, vì nàng Nereid, nữ thần biển cả, đang gọi tôi.

*DDVN giới thiệu bài hát "Beyond The Sea": 

 

*Chú thích ảnh: Mũi Kê Gà tỉnh Bình Thuận - Foto: Võ Thiện Thanh

Sài Gòn, 2/10/2021

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh