sự kiện

Ảo trong ảo - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh • 05-11-2021 • Lượt xem: 279
Ảo trong ảo - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Cái thế giới mà tôi, bạn và Mark Zuckerberg đang đứng đây là thực. Điều đó là hiển nhiên với chúng ta. Ấy thế mà các vị Thầy vĩ đại, những siêu nhân loại, nói nó không thực, so với cái thực mà họ biết đến.

Tin và bài liên quan: 

Cái ao sen - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Tôi không thấy anh sáng nay - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Chiều ngang qua nhà thờ Đức Bà - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Thư gửi những người bạn chưa quen - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Võ Thiện Thanh - Âm nhạc và hành trình giao điểm

Nó cũng giống cái cảm giác mà bạn vừa trong một rạp phim bước ra ngoài vậy.

Sẽ hay ho đây, khi sắp có một rạp chiếu phim nữa được lồng trong một rạp chiếu phim. Thế có nghĩa là, để biết cái thực tại tối hậu, cái cuối cùng mà tất cả các tôn giáo tìm kiếm suốt hàng nghìn năm, bạn sẽ phải thoát được qua hai cái trò chơi Jumanji, nếu Metaverse ra đời.

Chuyện gì xảy ra khi Metaverse ra đời? Một thế giới ảo lồng trong một thế giới chúng ta đang nghĩ là thật, nhưng cũng ảo nốt. Hai cái sẽ đan xen và quyện lẫn nhau. Nhân loại vốn đảo điên sẽ càng thêm điên đảo.

Mơ mộng một chút đi nào! Loài người chưa bao giờ hết mơ mộng khi ngước nhìn lên bầu trời sao, với cái ước muốn đi càng xa vào cái không gian vô tận kia. Nhưng điều hài hước là chúng ta đang nhìn vào quá khứ của chính mình, khám phá chính cái quá khứ của mình. Còn tương lai?

"Những kẻ đang mang tham vọng tạo ra Metaverse thì cho rằng: tầm nhìn được trình bày trong Snow Crash hay Ready Player One về một thế giới ảo nơi mọi người tìm đến chỉ để chạy trốn khỏi sự thật tàn khốc của cuộc sống, là lạc hậu. Họ cũng không nghĩ rằng metaverse sẽ khiến tất cả mọi người đóng cửa ở lì trong nhà với chiếc kính thực tế ảo suốt ngày đêm... ".

Nhưng, kẻ bán món thịt lợn ba chỉ quay có bao giờ nói cho bạn biết rằng bạn sẽ có nguy cơ đột quị vài năm sau đó chăng ? Còn lâu!

Tạo hoá đã trao cho loài người chiếc máy ảo diệu của Doremon, để làm cho cuộc sống tốt hơn. Nhưng có vẻ như bọn trẻ quá mê mãi chạy theo cái món đồ chơi ấy và chơi theo cách không thể kiểm soát được nữa rồi.

Tạo hóa đã tạo ra vũ trụ vật lý, một vũ trụ ảo, để con người nhận biết và quay về cái thật. Thế mà giờ đây, con người lại sắp tạo ra một vũ trụ ảo khác lồng trong cái vũ trụ ảo mà Tạo hoá đã tạo ra. Ngạc nhiên chưa?

Hãy đợi đấy, còn nhiều cái bi hài kịch sẽ hay ho hơn nhiều, khi một cái ảo lồng trong một cái ảo. Trò chơi sẽ phức tạp hơn, nhiều biến hoá hơn, và tất nhiên, mặc cho thế giới có đảo điên quay cuồng thế nào, dòng tiền sẽ cuồn cuộn chảy vào túi của những kẻ đang nghĩ mình "tỉnh táo", nhưng thật ra họ cũng chẳng biết mình đang trong một thế giới ảo, chơi chiếc Drone ảo nhào lên lộn xuống, với tất cả chúng ta ở trên đó.

Vui đấy chứ nhỉ, khi kẻ ôm bao tiền cuối cùng cứ tưởng mình khôn hơn hết thảy. Nhưng hắn cũng toát hồ hôi hột mà vẫn không tìm ra lối thoát khỏi Jumanji

Sài Gòn, 31.10.2021

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh