Duyên Dáng Việt Nam

Bí mật phim Cyclo: Tìm gặp diễn viên Lê Văn Lộc (Kỳ 3)

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 27-04-2020 • Lượt xem: 5436
Bí mật phim Cyclo: Tìm gặp diễn viên Lê Văn Lộc (Kỳ 3)

Bộ phim Cyclo làm cái tên Lê Văn Lộc hay Lộc Xích lô trở nên nổi tiếng. Nhưng cứ như giai thoại. Qua nhiều bạn bè, tôi lân la hỏi thăm nhân vật Lộc Xích lô vẫn không ai biết. Tìm một người "vô danh" bất ngờ nổi tiếng trên phim vẫn khó hệt mò kim đáy biển. Khi tôi xếp lại việc tìm kiếm, không còn hy vọng cho chuyến trở lại Đà Nẵng lần đó thì thật bất ngờ lại dò ra được manh mối để lần ra Lộc Xích lô.

Tin, bài liên quan: 

Bí mật về phim Cyclo: người vô danh nổi tiếng (kỳ 1)

Bí mật về phim Cyclo: Nhân vật 'dưới đáy' nên 'thường dân' càng tốt? (Kỳ 2)

Ở Đà Nẵng có câu lạc bộ điện ảnh trẻ hoạt động khá sôi nổi. Nhiều đạo diễn tên tuổi đã về đây giảng dạy cho các bạn trẻ mê làm phim xứ biển. Tôi lân la hỏi thăm. Rất tiếc là nhà làm phim trẻ Mỹ Dung từng đoạt nhiều giải thưởng của phim ngắn, phim đầu tay, người có công xây dựng "trứng nước" CLB này đã đi nước ngoài.

Diễn viên Lê Văn Lộc trong công việc hàng ngày, chạy xe chở khách 

Các bạn khác không biết diễn viên Lê Văn Lộc là ai? Duy có họa sĩ Huỳnh Lê Nhật Tấn, cũng là một thành viên, vừa hoàn thành xong một khóa học, thời điểm đó đang chuẩn bị làm phim ngắn đầu tay, nói: "Tôi có nghe nói đến Lộc Xích Lô. Một người bạn của tôi rất thân với anh. Tôi đang định mời anh vào vai chính trong một phim ngắn tôi sắp làm. Nhưng rất tiếc tôi nhờ người bạn liên lạc mấy lần nhưng chưa được! Anh ấy bận rộn đi suốt! Nghe đâu đang là tài xế hay áp tải, lơ xe gì đó thường xuyên qua biên giới Việt Lào...".

Và Tấn họa sĩ cũng chưa từng gặp Lộc, chưa thấy Lộc là ai? Chỉ xem phim.

Dò hỏi thêm nhiều đối tượng tại quán cà phê Long, một địa chỉ đông đúc nổi tiếng mà các nhà báo và văn nghệ sĩ hay ngồi cũng không mấy ai biết Lộc phim Xích Lô. Hầu hết chỉ biết đó là một nhân vật của đạo diễn Trần Anh Hùng, một "tay ngang" dự tuyển vào vai của phim Cyclo cách đây khoảng mười năm. Và cũng rất ít người được xem phim này.

"Tôi cũng chỉ nghe anh em trong nghề kể lại", một nhà báo nói - Phim Cyclo của đạo diễn Trần Anh Hùng được giới chuyên môn đánh giá cao, được giải thưởng lớn, giải Sư tử Vàng ở liên hoan phim Venice 1995. Bọn tôi chỉ nghe như vậy chứ chưa từng xem bao giờ! Còn vai chính hình như sau phim đã ở lại Sài Gòn làm thương mại và rất thành đạt. Anh quả quyết: "Hầu hết những người cơ may nổi tiếng đều ở lại hết Sài Gòn! Có ai quay về tỉnh lẻ bao giờ...?".

Diễn viên Lê Văn Lộc gặp người viết bài tại thành phố Đà Nẵng. Anh đóng vai chính phim Cyclo của đạo diễn Trần Anh Hùng, từng đoạt giải thưởng Sư Tử Vàng tại liên hoan phim Venice Ý (Ảnh: Hồng Sơn)

Một nhân vật "kỳ đời" và nổi tiếng như vậy xem ra không mấy ai biết, để ý kể cũng là chuyện lạ! Điều đó chứng tỏ người Đà Nẵng khá bàng quan với những chuyện "bên lề" phim ảnh hay Lộc Xích Lô đã "lặn" khá kỹ. Cũng có thể anh không còn ở Đà Nẵng. Bởi lẽ, một thành phố vốn cư trú bên dòng sông, không đông và cũng không nhiều những nhân vật, phiếm đàm, trà dư tửu hậu văn nghệ nên một nhân vật "phản đề", ngoạn mục như Lộc Xích Lô không lẽ không ai biết? Và cuộc tìm kiếm của tôi cũng xem như mò kim đáy biển.

Diễn viên Lương Triều Vỹ trong vai nhà thơ, người độc thoại bằng ba bài thơ của nhà thơ Nguyễn Trung Bình trong phim Cyclo
Và thật may mắn, khi tôi định khép lại dự định tìm kiếm thì được biết trong phim này có sử dụng ba bài thơ của nhà thơ Nguyễn Trung Bình cho nhân vật Thi sĩ (diễn viên Lương Triều Vỹ đóng), vốn là tay giang hồ mê thơ, đọc trong ba đoạn của phim. Tuy Nguyễn Trung Bình mất khá trẻ (1968 - 2009) lúc mới 41 tuổi nhưng vài người bạn thân làm báo với anh cho biết, đạo diễn Trần Anh Hùng ngoài sử dụng ba bài thơ của Bình còn nhờ anh viết chung phần lời thoại cho phim Cyclo.

Tôi được gặp nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn, làm văn phòng đại diện báo Tiền Phong, người thực hiện tập di cảo "Nguyễn Trung Bình, người trẻ dáng nâu" (Nxb Lao Động, 2011) để tìm lại ba bài thơ trong phim. Và cũng qua anh, tôi đã có số để liên lạc gặp được Lê Văn Lộc, "người hùng" trong phim Cyclo.   

 

Diễn viên điện ảnh, ngôi sao quốc tế Trần Nữ Yên Khê (Ảnh: Intenet)

Cuộc gặp gỡ của chúng tôi đã bất ngờ đến không thể tưởng tượng nổi ra sao?

NHHM

(Còn tiếp)