Duyên Dáng Việt Nam

Bí mật về phim Cyclo: người vô danh nổi tiếng (kỳ 1)

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 15-04-2020 • Lượt xem: 4547
Bí mật về phim Cyclo: người vô danh nổi tiếng (kỳ 1)

Trong cuộc đời có những cuộc gặp gỡ kỳ ngộ. Cách đây không lâu, tôi có viết một bài trên DDVN giới thiệu một gia đình làm nghệ thuật ở Pháp cùng tên “Khê” có nghĩa dòng suối nhỏ. Đó là bà Phan Tam Khê, người mẹ, nhà nghiên cứu và hai cô con gái là Liêm Khê – nhà sử học và Trần Nữ Yên Khê, diễn viên điện ảnh nổi tiếng từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế. Trong phạm vi bài này, tôi sẽ viết về Trần Anh Hùng, người con rể của gia đình này và đạo diễn phim “Cyclo” cùng nhiều phim nổi tiếng khác.

Tin, bài liên quan:

DVĐA Nguyễn Chánh Tín: 'Điều còn lại'

Talkshow Nguyễn Chánh Tín: “Cuộc sống phải biết tìm niềm vui” (Kỳ 2)

Cyclo là một phim nổi tiếng của đạo diễn Trần Anh Hùng đã từng đoạt giải thưởng Sư tử vàng Liên hoan phim Venezia 1995 được rất nhiều người yêu điện ảnh trên thế giới ngưỡng vọng.

Giữa "màn bạc" và "màn đời" là những tấn tuồng bi hài không giải thích nổi. Bắt đầu bằng một phim nổi tiếng của đạo diễn Trần Anh Hùng, đoạt giải quốc tế Sư tử vàng, chúng tôi đã "săn tìm" một nhân vật, hé mở nhiều chuyện ly kỳ...

 

Cũng vì thế mà người yêu xi-nê rất quan tâm đến diễn viên chính của phim, tên Lê Văn Lộc. Bởi sau khi làm xong phim Cyclo  thì nhân vật chính cũng… mất tích không thấy xuất hiện nữa (!?). Anh đã đi đâu? Còn ở Sài Gòn hay đã rời khỏi Việt Nam để tận dụng tiếng vang từ phim này để bước vào thế giới Hollywood? Điều vẫn thường thấy trong lộ trình thăng tiến của các diễn viên.

Thắc mắc đó không chỉ có trong giới làm phim mà còn cả chính những người yêu điện ảnh. Ở Sài Gòn, một thời các fan hâm mộ phim Trần Anh Hùng đã "càn quét" các tiệm bán băng dĩa CD, video để lùng cho được một dĩa "lậu" phim Cyclo. Càng xem phim càng thấy nhân vật Lê Văn Lộc chứng tỏ được phong độ và đẳng cấp của mình. Anh vào vai một tên giang hồ, đạp xích lô rất có... số má! Rất có nghề và không phải là một tay mơ bình thường hay tầm thường.

 Lê Văn Lộc trong một quán cà phê tại Đà Nẵng 

Và việc được đạo diễn nổi tiếng Trần Anh Hùng, từ Pháp về, người đã nổi tiếng trước đó với những phim như Mùi đu đủ xanh (L'Odeur de la papaye verte), Người thiếu phụ Nam Xương (La Femme Mariée de Nam Xuong)... chọn vào vai chính trong phim Cyclo cũng là điều làm tò mò. Nhiều người cho rằng diễn viên này vốn là một nhân vật rất nổi tiếng, sau phim thì muốn quay về ở ẩn, dừng bước giang hồ.

Nhưng cũng có thông tin anh chỉ là một diễn viên nghiệp dư, sau phim đã mất vì tai nạn (!?). Cũng chưa bao giờ thấy đạo diễn Trần Anh Hùng nhắc đến nhân vật “bí hiểm” này tuy thi thoảng ông vẫn về nước. Dường như chính ông cũng không biết gì nhiều về diễn viên này sau khi đóng phim xong. Thấm thoát đã hơn mười năm trôi qua. Phim xem lại vẫn hay, gây cấn với nhiều đột phá, tình huống điện ảnh bất ngờ. Diễn viên chính đóng vai Cyclo thật xuất thần, bụi đời, diễn như chưa từng diễn! Thật như chính cuộc đời vậy!...

Thật bất ngờ, cách đây mấy năm, khi từ Sài gòn về Đà Nẵng tham gia chương trình “Duyên dáng Việt Nam 27” tổ chức tại thành phố biển, trong một lần gặp gỡ bạn bè tôi nghe nói đến cái tên “Lộc Xích lô”. Hỏi ra thì biết một câu chuyện như sau. Một khách du lịch người Pháp đi một tour du lịch miền Trung trên xe từ Đà Nẵng ra Huế có nghe một hướng dẫn viên du lịch giới thiệu tài xế lái xe là một diễn viên đẳng cấp “thế giới biết đến". 

Sau đó đoàn khách được xem một phim được cho là người tài xế đóng. Nhiều người trên xe và vị khách này rất bất ngờ khi biết đó là bộ phim Cyclo nổi tiếng của đạo diễn gốc Việt, Trần Anh Hùng, từng đoạt giải thưởng Sư tử Vàng vang dội.

“Cũng chính vì phim này mà tôi muốn di du lịch Việt Nam”, du khách thổ lộ. Và thật cơ duyên khi trên chuyến xe đó, ông lại được gặp luôn nhân vật nổi tiếng của phim.

Tuy nhiên, ông vẫn bán tín, bán nghi, không tin người lái xe chở khách du lịch là một diễn viên. “Không có nét gì giống nhau giữa họ! – Ông phản ánh – Hai hình ảnh đó quá tương phản! Ngay cả khi phim Cyclo được mở chiếu trực tiếp trên xe. Liệu đây có phải là một sự ngộ nhận hay một chiêu gây chú ý, cố tình giữ khách của các tour du lịch? Người khách đặt câu hỏi với một người bạn trên mạng xã hội.

Nhân vật Lộc Xích lô trong cuộc sống đời thường kiếm sống bằng nghề chạy xe tải

Và ông kể đoạn cuối hành trình: “Lúc xe dừng, tất cả chúng tôi đều rất bất ngờ khi biết người tài xế đưa mình đi chính là Lê Văn Lộc. Lộc đóng vai chính trong phim Cyclo mà tôi và một số người từng xem. Chúng tôi đã tặng anh ta một số tiền. Nhưng người tài xế này rất khiêm tốn, không chịu nhận! Chúng tôi đã nói rằng đây là số tiền anh xứng đáng được hưởng vì anh là một diễn viên nổi tiếng và đã giúp chúng tôi một hành trình thú vị! Anh không phải là một tài xế bình thường…”. Và ông cũng không giấu sự phân vân: “Liệu đó có phải là Lộc đóng phim không? Tại sao họ tương phản quá, không có nét gì giống nhau?”.

Từ câu chuyện tình cờ nghe được chưa rõ đúng sai thực hư này, tôi quyết định lần theo một “đầu mối” để đi tìm “Lộc Xích lô”…

N.H.H.M

(Còn tiếp)