Hội họa

Biên đạo múa Hàn Quốc và tình yêu với phụ nữ Việt

N.Minh • 08-03-2018 • Lượt xem: 5602
Biên đạo múa Hàn Quốc và tình yêu với phụ nữ Việt

Biên đạo người Hàn Quốc Chun Yoo-oh đã có thời gian 10 năm sống ở Sài Gòn, trong thời gian ấy, Chun Yoo-oh  đã dành nhiều công sức để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của Việt Nam, nhằm tái hiện cuộc đời phụ nữ Việt qua các vở múa.

 

Biên đạo Nguyễn Phúc Hùng (Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM) cho biết: “Làm việc cùng biên đạo Chun Yoo-oh, tôi có cảm giác tâm hồn cô ấy rất VN. Không chỉ am hiểu văn hóa, con người Việt Nam, sự chuyên nghiệp trong lao động nghệ thuật của cô ấy làm cho chúng tôi xúc động và ngưỡng mộ. Khi dựng vở Múa Kiều, cô cho diễn viên đọc Kiều - tự cảm nhận, để cơ thể diễn viên thoát ra từ ý tưởng mà cô gợi mở, chứ không áp đặt. Đó là cách rất hay và mới trong dàn dựng”.

Biên đạo múa Chun Yoo-oh

Biên đạo Chun Yoo-oh cũng cho biết thêm: “Không chỉ vì những tương đồng văn hóa giữa Việt Nam - Hàn Quốc, mà hơn hết, tôi cũng là phụ nữ, nên khi nhìn vào đôi mắt của những người phụ nữ Việt, tôi cảm nhận được sự đồng điệu trong tâm hồn với họ. Không chỉ chia sẻ buồn vui với công việc ngoài xã hội, họ còn dành năng lượng để chăm lo cho mái ấm gia đình. Bởi vậy, người phụ nữ dù ở Việt Nam hay Hàn Quốc và bất cứ nơi đâu cũng luôn và cần được yêu thương, nâng niu và tôn trọng”.

Bà Chun Yoo-oh từng nghiên cứu bậc tiến sĩ chuyên ngành nghệ  thuật phân tích chuyển động cơ thể diễn viên trong nghệ thuật múa tại Hàn Quốc, hoàn thành đề tài này tại Đại học Surrey tại Anh. Thế nhưng chuyến công tác của chồng bà tại Việt Nam nawm 2003 đã khiến bà xem nơi này như quê hương thứ 2.

Trong thời gian âm thần luyện múa cũng như tìm hiểu, giao lưu với các nghệ sĩ Việt Nam, tìm hiểu các tác phẩm văn học, lịch sử, đào sâu nghiên cứu về thân phận phụ nữ Việt Nam nhiều thời kỳ, biên đạo Chun Yoo-oh đã biên đạo nhiều vở múa làm nổi bật nỗi khổ, cuộc đời và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam. Arirang Sài Gòn (2014), Cây nỏ thần (2015), Huyền thoại nữ nhân (2016)... là một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà.

Vở Múa Kiều sắp tới của bà sẽ là tiếng nói chạm vào trái tim của người phụ nữ và sự cảm nhận sâu sắc về tâm hồn của họ.