Hội họa

Body Painting: Khi người ngoài không hiểu, sẽ sinh ra nhiều hiểu lầm!

H.Minh • 22-05-2018 • Lượt xem: 4949
Body Painting: Khi người ngoài không hiểu, sẽ sinh ra nhiều hiểu lầm!

Nghệ thuật Body Painting có từ lâu trên thế giới nhưng ở Việt Nam môn nghệ thuật vẽ trực tiếp lên cơ thể người mẫu khỏa thân này mới bắt đầu xuất hiện từ hơn chục năm. Thế nhưng, do những định kiến và cách tiếp nhận rụt rè của công chúng khiến cho loại hình nghệ thuật này phát triển không mạnh. Ngoài ra, số các nghệ sĩ, đặc biệt là các họa sĩ tham gia hoạt động trong lĩnh vực này không nhiều.

Đây là loại hình nghệ thuật đặc biệt, vì khi thực hiện ý tưởng nghệ thuật, người họa sĩ không vẽ lên giấy, lên voan... mà là vẽ trực tiếp lên cơ thể của người mẫu. Người mẫu phải khỏa thân để họa sĩ phóng bút những hình khối, sắc màu trên cơ thể họ. Nghệ thuật này với các họa sĩ và công chúng trên thế giới không còn xa lạ gì nữa.

Nhưng ở Việt Nam, cho tới thời điểm này vẫn còn nhiều suy đoán và lưỡng lự từ phía công chúng. Đối với nhiều người thì Body Painting vẫn còn là sự xa lạ, phản cảm và có phần dung tục.

Mới đây, việc người mẫu ảnh nude Nguyễn Thị Kim Phượng tố cáo họa sĩ N.L có hành vi cưỡng hiếp cô khi hai người có buổi vẽ "thử nghiệm" trước tại phòng khách sạn, càng khiến công chúng có nhiều phản ứng trái chiều. Mặc dù là những thông tin, bằng chứng tố cáo mới chỉ ở phía một chiều, từ phía người mẫu Kim Phượng nhưng đã khiến nhiều người bày tỏ thái độ khác nhau.

Không ít người cho rằng Kim Phượng đang dùng "chiêu PR" để nổi tiếng khi mà showbiz vừa trải qua một vụ quấy rối tình dục khiến dư luận xôn xao. Song song đó, một số cá nhân bày tỏ sự thông cảm với nghề người mẫu và câu chuyện của Kim Phượng, hi vọng cô sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng.

Trước vòng vây của dư luận, người bị tố cáo N.L. - một nghệ sĩ tiên phong trong lĩnh vực Body Painting ở VN - vẫn giữ im lặng trước giới truyền thông. Khi mà vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết, thì có nhiều họa sĩ tên tuổi đã lên tiếng.

Họa sĩ Lê Thế Anh: “Body painting là một loại hình nghệ thuật, có lịch sử ra đời rất sớm, gắn liền với tín ngưỡng, phong tục của các bộ tộc ít người khi họ có các nghi thức xăm mình để vừa làm đẹp, vừa phân biệt văn hóa giữa các bộ tộc vừa mang tính ngụy trang khi chiến đấu. Với nghệ thuật đương đại, body painting mang dấu ấn nghệ sĩ nhiều hơn nhằm gây ấn tượng mạnh để truyền những thông điệp cụ thể. Đây là bộ môn nghệ thuật đòi hỏi nhiều sự sáng tạo, đam mê và cả hy sinh”.

“Vì body painting có phạm vi sáng tạo hạn hẹp trên chính cơ thể người, họa sĩ phải nương vào đó mà sáng tác, thời gian lưu giữ tác phẩm lại không lâu, tính tương tác giữa họa sĩ với người mẫu cũng như giữa mẫu với khán giả phải có sự đồng điệu. Với đặc thù sáng tác như vậy, ranh giới khoảng cách và cả tình cảm giữa họa sĩ và người mẫu là rất mong manh”. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh: “Nếu là nghệ sĩ body painting thực thụ, cả hai nên đặt giá trị nghệ thuật lên hàng đầu. Đó không chỉ là sự tôn trọng nghề nghiệp, nhân phẩm con người mà còn là sự chuyên nghiệp trong quá trình sáng tạo cái đẹp”. Họa sĩ này cũng cho biết thêm.

Họa sĩ N.L khi đang vẽ body painting

Họa sĩ Lương Lưu Biên có ý kiến: “Thật ra mọi giới đều có những ham muốn chiếm hữu cái đẹp, giới nghệ sĩ có thể còn cao hơn, nhưng nghệ sĩ thực sự phải có lòng tự trọng và tôn trọng mọi đối tác. Chỉ như vậy họ mới làm việc chuyên nghiệp, lâu dài được. Có thể hoàn cảnh của nghệ sĩ thường dễ nảy sinh tình cảm nhưng mọi thứ đều phải dựa trên nền tảng tôn trọng và có trách nhiệm, không gây tổn hại cho đối tác”.