Hội họa

Cách nói chuyện với một người không giao tiếp bằng ánh mắt

Như Phụng • 23-07-2021 • Lượt xem: 10568
Cách nói chuyện với một người không giao tiếp bằng ánh mắt

Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về cách bắt chuyện khi người đối diện không nhìn vào mắt bạn.

Các chuyên gia truyền thông thường đưa ra những lợi ích của việc giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với người khác.

Giao tiếp bằng mắt trong các cuộc trò chuyện thể hiện sự thấu hiểu, tôn trọng và thừa nhận rằng bạn đang lắng nghe người nói”. Amelia Reigstad - cố vấn truyền thông nói với HuffPost rằng: “Nếu bạn là người đang nói, việc giao tiếp bằng mắt với những người trong phòng cho thấy bạn tự tin vào những gì mình đang nói và bạn muốn xây dựng mối quan hệ với họ”.

Nhưng không phải ai cũng có thể giao tiếp bằng mắt khi họ đang nói. Có những người cảm thấy quá thân mật hoặc không thoải mái khi khóa mắt với người khác. Một số người bị rối loạn phổ tự kỷ thường sẽ cảm thấy khó khăn hoặc đau khổ khi phải đối mắt với người đối diện.

Nhà trị liệu tâm lý Annette Nunez cho biết: “Chúng tôi rất chú trọng vào giao tiếp bằng mắt, đặc biệt là trong văn hóa Mỹ. Nhưng, bạn cũng có thể có kỹ năng tạo những mối quan hệ mạnh mẽ mà không cần phải giao tiếp bằng mắt. Đối xử tử tế và tôn trọng với mọi người quan trọng hơn là nhìn thẳng vào mắt ai đó".

Nếu bạn thấy mình đang trò chuyện với một người không giao tiếp bằng mắt, đừng lo lắng. Dưới đây Reigstad, Nunez và các chuyên gia khác sẽ chia sẻ lời khuyên của họ để giải quyết tình trạng này và thúc đẩy sự tương tác tích cực.


Có một số lý do khiến ai đó có thể tránh giao tiếp bằng mắt trong cuộc trò chuyện.

 

Đừng cố chấp với việc không giao tiếp bằng mắt là xúc phạm người đang nói

Bạn không nên cố chấp với việc cho rằng mình bị xúc phạm khi ai đó không giao tiếp bằng mắt khi đang nói chuyện với bạn. Có nhiều lý do khiến một số người thiếu giao tiếp bằng mắt mà không liên quan gì đến việc họ cố ý hay không tôn trọng bạn.

Diane Gottsman là một chuyên gia và sáng lập viên của Nghị định thư Trường Texas, nói rằng: “Mỗi tình huống có một câu trả lời khác nhau, từ mất an toàn, chán nản, để đến cảm giác như thể họ không có gì để tiếp tục cho cuộc nói chuyện và đang cố gắng để tránh bị hỏi một vài câu hỏi”.

Điều quan trọng là nhận ra việc thiếu giao tiếp bằng mắt có thể không có gì - hoặc mọi thứ - liên quan đến bạn”. Cô cho biết thêm: “Họ có thể cảm thấy không thoải mái, nhút nhát, sợ hãi, tự ý thức hoặc bất an. Họ cũng có thể gửi cho bạn một thông điệp rõ ràng rằng họ không muốn nói chuyện với bạn, hoặc chán nản với cuộc trò chuyện, hoặc không đồng ý với điều gì đó bạn đang nói. Mọi tình huống phải được xem xét trong bối cảnh cụ thể”.

Một người nào đó cũng có thể tránh giao tiếp bằng mắt vì họ bị phân tâm bởi một điều gì đó trong cuộc sống, không liên quan đến cuộc trò chuyện trước mắt. Hoặc nó có thể đơn giản là vấn đề những người khác nhau có mức độ thoải mái khác nhau khi nhìn chằm chằm vào ai đó.

Debra Fine là tác giả của cuốn sách “The Fine Art of Small Talk: How to Start a Conversation, Keep It Going, Build Networking Skills ― and Leave a Positive Impression”, chia sẻ: Cũng như rất nhiều người trong chúng ta không nhận thức được ngôn ngữ cơ thể của mình, rất nhiều người không biết rằng họ đang không giao tiếp bằng mắt”.

Cô lưu ý rằng: “Tôi có xu hướng cúi xuống, vì vậy tôi phải tự nhắc mình đứng thẳng. Hoặc một số người bị khuyết tật - họ có thể bị khiếm thị và không thể giao tiếp bằng mắt với bất kỳ ai”.

Nâng cao nhận thức về văn hóa xung quanh giao tiếp bằng mắt

Không phải tất cả các nền văn hóa đều có những chuẩn mực giống nhau về giao tiếp bằng mắt, vì vậy điều quan trọng là phải luôn cởi mở về lý do tại sao một người không giao tiếp bằng mắt.” huấn luyện viên giao tiếp Jennifer Kammeyer - người dạy giao tiếp lãnh đạo tại Đại học Bang San Francisco cho biết.

Ở nhiều nền văn hóa châu Á, việc giao tiếp bằng mắt và thể hiện sự tôn trọng biểu hiện bạn đang lắng nghe bằng cách cúi đầu xuống một chút và gật đầu nhẹ”. “Tôi cũng thấy rằng trong văn hóa giao tiếp của các kỹ sư công nghệ và một số nhà khoa học ở Mỹ, giao tiếp bằng mắt không được coi là cần thiết.”

Nếu bạn biết mình sẽ tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau tại một sự kiện xã hội, hãy dành thời gian nghiên cứu về các tiêu chuẩn xung quanh giao tiếp bằng mắt và các khía cạnh khác của giao tiếp. Gottsman lưu ý rằng đây là "cả một cử chỉ tôn trọng và chu đáo."

Nếu bạn nghi ngờ ai đó không giao tiếp bằng mắt vì lý do văn hóa nhưng bạn không có cơ hội thực hiện nghiên cứu, “hãy phán đoán và làm theo sự hướng dẫn của họ” cô ấy nói thêm.

Hành động với sự đồng cảm và tử tế

Bất kể lý do là gì, cách tiếp cận tốt nhất khi trò chuyện với ai đó mà không giao tiếp bằng mắt luôn là thể hiện sự đồng cảm và tử tế cho họ thấy. Bạn có thể bỏ qua cử chỉ đó hoặc có thể dẫn bạn đến việc giải quyết nó một cách lịch sự”, Nick Leighton - một chuyên gia về phép xã giao và là người đồng dẫn chương trình “Bạn được nuôi dưỡng bởi bầy sói? ” chia sẻ trong một chương trình Postcard.

Khi bạn không có câu trả lời cho việc người đối diện không giao tiếp bằng mắt với bạn, hãy sử dụng phán đoán của bạn để xác định cách tiếp cận phù hợp. Nhưng tốt nhất hãy để lòng trắc ẩn hướng dẫn hành động của bạn.

Nếu người đó là bạn bè hoặc thành viên trong gia đình, bạn có thể cảm thấy thoải mái khi giải quyết vấn đề một cách trực diện.

Gottsman gợi ý “Bạn có thể nói như sau: 'Tôi cảm thấy mất kết nối. Bạn đang bận tâm điều gì sao?’; ‘Tôi đã nói điều gì đó xúc phạm bạn?’ hoặc 'Có điều gì mà bạn muốn chia sẻ không? Có lẽ tôi có thể giúp bạn’.

Bạn không nên hỏi dồn dập một cách tức giận với họ mà nền giải quyết bằng thái độ hòa nhã và quan tâm đúng mực.

Điều chỉnh cách giao tiếp phù hợp với phong cách người nghe 

Nếu không thân thiết với người kia, bạn có thể không xác định được lý do đằng sau việc họ không giao tiếp bằng mắt.

Kammeyer nói: “Nếu đó không phải là một vấn đề văn hóa, thì nó thường là một vấn đề quyền lực mà người không giao tiếp bằng mắt sẽ không được trao quyền vào lúc này. Dù bằng cách nào đi nữa, người khôn ngoan thì chiến lược truyền thông không phải là ép buộc vấn đề, mà là phù hợp với phong cách. Nếu ai đó không giao tiếp bằng mắt, hãy sử dụng các kỹ thuật khác để đánh giá xem họ có tương tác và hiểu những gì bạn đang chia sẻ hay không."

Bạn có thể tạm dừng một chút và hỏi xem họ có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần giải thích rõ về bất cứ điều gì bạn đang nói hay không. Nếu không, hãy tiếp tục cuộc trò chuyện như bạn vẫn làm nếu họ giao tiếp bằng mắt.

Reigstad nói: “Hãy lắng nghe họ, xác nhận những gì họ đang nói và mỉm cười. Một nụ cười có thể đi một chặng đường dài”.

Triết lý hướng dẫn của Fine là: “Gánh vác gánh nặng cho sự thoải mái của người khác trong cuộc trò chuyện” - nghĩa là, bạn nên là người điều chỉnh phong cách của mình để tạo ra một cuộc trò chuyện tốt đẹp, thay vì mong đợi người khác làm theo sở thích của bạn.

Vì vậy, thay vì để việc thiếu giao tiếp bằng mắt khiến tôi không thoải mái, tôi có thể xem liệu mình có thể làm gì để thay đổi cuộc trò chuyện theo một cách nào đó để khiến họ thoải mái hơn”, cô giải thích.

Một bài báo trên trang web Công nghệ Nghiên cứu Bệnh Tự kỷ Phát triển của Đại học Edinburgh cũng có cách tiếp cận tương tự: “Nếu giao tiếp bằng mắt khiến số đông cảm thấy thoải mái hơn, có lẽ thay vào đó trách nhiệm của chúng tôi là học cách thích nghi với phong cách tương tác của người tự kỷ”.

Chuyển cài đặt cuộc trò chuyện

Đó là một cách để chuyển cuộc trò chuyện mà không cần giao tiếp bằng mắt - hoặc không chú trọng vào giao tiếp bằng mắt – hoặc thay đổi cuộc trò chuyện hoặc thay đổi địa điểm.

Kammeyer gợi ý: “Di chuyển đến cùng một phía của bàn và tập trung sự chú ý vào tài liệu hoặc màn hình. Tìm lên bảng trắng và bắt đầu ghi lại các ý tưởng. Cùng nhau đi dạo. Điều cốt yếu là chuyển từ mặt đối mặt sang cạnh nhau, vì vậy việc giao tiếp bằng mắt đã không còn liên quan”.

Fine nói: “Tôi có thể nói: ‘Bạn có muốn ngồi xuống để chúng ta xem qua những chi tiết này không?; Hoặc bạn có thể cố gắng đưa ai đó đến nơi có ánh sáng tốt hơn hoặc nơi thoải mái hơn cho họ. Nhưng họ có thể nói 'Không, tôi ổn', vì vậy bạn không thể làm gì hơn".

Hãy chắc chắn rằng đó không phải là một cuộc trò chuyện một chiều

Là một diễn giả, tôi tạo thói quen quan sát căn phòng, ghi nhớ cách mọi người phản ứng với những gì tôi nói".Gottsman giải thích rằng: “Khi bạn nhận thấy ai đó không giao tiếp bằng mắt với mình trong một nhóm nhỏ, hoặc một đối một, đó có thể là điều bạn đang nói. Hoặc có lẽ là bạn đang nói quá nhiều và không cho người kia cơ hội để nói và họ đang bực bội hoặc mất hứng thú."

Nếu bạn cảm thấy mình có thể độc chiếm cuộc trò chuyện, hãy cố gắng đặt câu hỏi để người kia có thêm cơ hội nói.

Kammeyer khuyên bạn nên đặt những câu hỏi mở để giúp người đối thoại với bạn tham gia nhiều hơn vào cuộc thảo luận.

Cô lưu ý là: “Những câu hỏi bắt đầu bằng “cái gì” hoặc “như thế nào” là những câu hỏi tốt cho mục đích này, ‘Bạn nghĩ sao về ý kiến ​​đó?’ sẽ hiệu quả vì nó được kết thúc mở và người đó có thể trả lời mà không bị 'sai'. Nhưng 'Bạn có thích ý tưởng đó không?' không hiệu quả vì nó có thể được trả lời bằng một từ không cung cấp cho bạn nhiều thông tin mới”.

Có một cuộc trò chuyện meta

Kammeyer cũng đề nghị có một “cuộc trò chuyện meta” về chủ đề bạn cần thảo luận.

“Các cuộc trò chuyện meta là các cuộc thảo luận về giao tiếp”, cô nói.

Hãy hỏi người đó về phương thức giao tiếp ưa thích của họ để đạt được mục tiêu trong tầm tay. Có thể họ không nghĩ rằng chủ đề thậm chí cần một cuộc trò chuyện và muốn chia sẻ những gì họ biết qua email hoặc Slack. Có thể họ cảm thấy bạn làm gián đoạn họ khi bạn tin rằng bạn đang có một cuộc trò chuyện năng động. Hỏi trực tiếp cung cấp cho bạn thêm thông tin để làm việc cho các tương tác trong tương lai".

Với cách giao tiếp này bạn hãy cố gắng sử dụng giọng điệu bình thường, không gây tranh cãi để tránh tạo ra căng thẳng.

Cung cấp cho đối phương một lối ra trong cuộc giao tiếp

Nếu bạn nghi ngờ người kia không giao tiếp bằng mắt do thiếu gắn kết hoặc mất tập trung, hãy cho họ cơ hội thoát khỏi cuộc trò chuyện một cách ngoại giao.

Nếu đó là người bạn đã gặp trong khi kết nối kinh doanh hoặc xã hội nhưng bạn không có mối liên hệ với họ và họ dường như bị phân tâm khi nhìn qua vai bạn, đó là một dấu hiệu báo rằng họ quan tâm đến việc tiếp tục”. Gottsman lưu ý: "Họ có thể đang sắp đến nóng lòng làm điều gì đó vì đã tới hạn chót hoặc có thể cần gặp một số người trước khi họ rời đi".

Cô ấy khuyên bạn nên kết thúc cuộc trò chuyện một cách lịch sự bằng cách nói những câu như: “Rất vui được nói chuyện với bạn, tôi mong được gặp lại bạn vào dịp khác”.

“Hãy xem lại cuộc trò chuyện vào lúc khác nếu bạn vẫn muốn xây dựng mối quan hệ”. Gottsman khuyến nghị: “Đôi khi chúng ta không khởi đầu hào hứng khi gặp ai đó. Chúng ta có thể né tránh giao tiếp bằng mắt và lời chào của chúng ta hiện tại rất kỳ lạ vì chúng ta không bắt tay hay ôm nhau. Vì vậy, có một danh sách toàn bộ những điều có thể đang diễn ra, và điều đó không có nghĩa là mối quan hệ này sẽ kết thúc. Nó có thể chỉ tắt trong khoảnh khắc đó”.

Theo HuffPost