Hội họa

Cắm hoa đẹp thể hiện khí chất của người yêu hoa

Lê Nguyệt Minh • 25-01-2018 • Lượt xem: 11252
Cắm hoa đẹp thể hiện khí chất của người yêu hoa

Việc cắm hoa và cắm hoa đẹp dường như là một hành trình dài. Có rất nhiều người yêu hoa nhưng họ thường chỉ cắm hoa cho riêng mình ngắm vì tác phẩm sau khi tạo một bình hoa thường không như ý. Bạn biết không, cắm hoa là một nghệ thuật. Nó không chỉ đòi hỏi sự tinh tế của đôi tay, mà đòi hỏi người tạo nên sự thanh khiết hay kiều diễm của bình hoa sau đó có con mắt thẩm mỹ hay không.

Bóng dáng của những cánh hoa có lưu lại sự ấn tượng trong thị giác của người nhìn, đòi hỏi người tạo nên linh hồn của những lẵng hoa, bình hoa ấy phải có một khí chất đặc biệt. Cắm hoa là một trải nghiệm tinh tế, tỉ mỉ chứ không phải là một công việc bình thường.

Cắm hoa cũng có những trường phái khác nhau. Có những nghệ thuật cắm hoa theo trường phái của Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Phương Tây. Mỗi trường phái đều thể hiện cốt cách và phong thái khác nhau với những nét độc đáo riêng biệt.

Một tác phẩm có tên là Mong manh - Ảnh: Thanh Hương 

Ở Nhật Bản, việc cắm hoa mang một ý nghĩa thiêng liêng và quy củ. Ngay trong sự ngẫu hứng của những tác phẩm, đòi hỏi người nghệ nhân phải thăng hoa trong chính thái độ nghiêm túc, hết mình với điều mình đang làm. Cắm hoa kiểu Nhật mang đậm dấu ấn của sự thanh tao, tỉ mẩn, tuyệt mỹ trong từng đường nét. Ở đó có cả những thông điệp và những câu chuyện thiền. Nhìn một tác phẩm hoa ấy, người xem như thấy mình sâu lắng hơn. Giá trị nghệ thuật của những bình hoa sau khi cắm, là sự khơi gợi cảm hứng về bốn mùa, về nhịp sống của con người hòa trong thiên nhiên.

Người cắm bình hoa này đã tả được nét mộc mạc nhưng yêu kiều của từng cánh hoa - Ảnh: Thanh Hương 

Ở Trung Quốc cũng vậy, ngoài những yếu tố như màu sắc của hoa, tên các loại hoa, người Trung Quốc có thông điệp về hoa đức. Mỗi đóa hoa sẽ gợi về phẩm chất của con người và đi theo một câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục. Ví dụ như hoa mẫu đơn ở Trung Quốc, thường gắn với sự kiêu sa, quyền quý và tối cao. Loài hoa này giống như biểu trưng của sự thịnh vượng và hạnh phúc. Người yêu hoa mẫu đơn cũng sẽ phảng phất những cá tính của loài hoa này mang theo trong suốt chiều dài lịch sử của nó.

Một bình hoa cắm theo phong cách Phương Tây

Ở Việt Nam, hoa đã phát triển như thế nào? Có nhiều loài hoa trước đây chưa có thì giờ đây đã được lai tạo giống cho ra nhiều hoa khác nhau khi được nhập khẩu từ nhiều nước khác. Nhiều người đã trở thành nghệ nhân thật tài tình từ việc yêu hoa và muốn nâng cánh hoa mọc tự nhiên trong vườn thành những tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Chị Nguyễn Thanh Hương, ở Hưng Yên, người thật sự đam mê với việc cắm hoa và có tình yêu hoa sâu sắc. Chị đã thử nghiệm và cho ra đời nhiều tác phẩm với những kiểu dáng đa dạng nhưng vẫn giữ được nét riêng của người thổi hồn vào hoa. Mỗi tác phẩm ra đời, đâu chỉ là chưng trong nhà cho đẹp mà còn ngầm gửi gắm thông điệp, tâm tư tình cảm của người tạo vóc hoa trong đấy. Hơn cả, nó khiến ngay cả những người không đam mê hoa cũng trở nên yêu hoa bất chợt.

Những cánh hồng đỏ khoe sắc trong tiết trời mùa đông, như tia lửa ấm xóa đi giá lạnh, có lẽ là thông điệp muốn gửi gắm của tác giả Hương Lê - Ảnh: Kim Thu 

Cô Hương Lê, một nhà thơ của đất Hà Nội, lại có một tình yêu đặc biệt với hoa hồng. Nơi cô ở có cái tên khá ấn tượng, dù biết là đặt cho vui: Biệt thự hoa hồng. Nơi này trồng rất nhiều hoa hồng. Và mỗi ngày niềm vui của cô là ngồi cắm những bông hồng đẹp mê mẩn vào bình với những thông điệp cuộc sống thú vị.

Yêu hoa và cắm hoa như một cách để bạn sống đẹp và gửi trao niềm vui tinh thần tới nhiều người. Dành cho mình ít phút giữa từng ngày bận rộn để trò chuyện cùng hoa, có lẽ là điều chẳng bao giờ lãng phí.