Hội họa

Cannes 2018: Nỗ lực đề cao vai trò nữ giới

HM • 09-05-2018 • Lượt xem: 4846
Cannes 2018: Nỗ lực đề cao vai trò nữ giới

Liên hoan phim quốc tế Cannes 2018 vừa chính thức khai mạc ở miền nam nước Pháp. Ngay từ trong những lời phát biểu đầu tiên để chuẩn bị đêm khai mạc Cannes người ta đã nghe thấy sự kêu gọi về bình đẳng giới.

Ngay trong những phát biểu chuẩn bị đêm khai mạc Cannes, bà Cate Blanchett đã kêu gọi sự bình đẳng tại Liên hoan phim quốc tế danh giá này. Giám đốc Cannes, ông Thierry Fremaux, khẳng định để thích ứng với những thay đổi trong cảnh mới, ban giám khảo Cannes năm nay cũng có một sự tăng lên đáng kể sự góp mặt của các thành viên giám khảo là nữ.

Các thành viên nữ trong ban giám khảo Cannes 71 (từ trái sang): Khadja Nin, Lea Seydoux, Cate Blanchett, Ava Duvernay và Kristen Stewart chụp ảnh kỷ niệm trong ngày 8-5 - Ảnh: AP

Nhìn vào các bức ảnh chụp thành viên ban giám khảo Cannes năm nay, người ta có thể nhận ra phần nào nỗ lực thay đổi đó. Ngay chủ tịch hội đồng giám khảo cũng là một nữ diễn viên. Chỉ 3 trong số 21 phim chính thức tranh giải Cành cọ vàng năm nay tại Cannes là của các nữ đạo diễn.

Cũng theo ông Fremaux, trong ngày thứ bảy (12-5) khoảng 100 phụ nữ sẽ sải bước trên thảm đỏ như một hành động biểu trưng "khẳng định sự hiện diện" của họ. 

Đạo diễn gạo cội Martin Scorsese (trái) và chủ tịch ban giám khảo Cannes, bà Cate Blanchett trên sân khấu lễ khai mạc tối 8-5 - Ảnh: AP

Ảnh Tuổi Trẻ