GIẢI TRÍ

Cao Thái Hà: 'Mỗi vai diễn là một thử thách'

Anh Châu • 25-02-2021 • Lượt xem: 2259
Cao Thái Hà: 'Mỗi vai diễn là một thử thách'

Xem thêm:

Mai Thu Huyền 'đánh cược' sự nghiệp đạo diễn với phim 'Kiều'

Nam Thư: 'Muốn vượt qua những giới hạn của bản thân'

Ngô Kiến Huy: '2021 sẽ là bắt đầu mới'

Thu Trang: ‘Thay đổi để cuộc sống đổi thay’

Nữ diễn viên Cao Thái Hà chia sẻ, cô cũng gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 vì dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, cô đối diện với những khó khăn đó bằng một thái độ tích cực và giải quyết mọi việc nhanh chóng để không bị ảnh hưởng hưởng quá nhiều. 

Lời khen hay tiếng chê đều có giá trị

- Đảm nhận một vai diễn từ một tác phẩm văn học nổi tiếng của Đại thi hào Nguyễn Du, Cao Thái Hà có cảm thấy áp lực cho vai diễn Hoạn Thư trên màn ảnh rộng?

Tất nhiên là có, mặc dù đã có kinh nghiệm diễn xuất trong nhiều năm, cũng tham gia rất nhiều dự án phim nhưng việc đảm nhận một nhân vật có tính cách và nội tâm phức tạp, còn là nhân vật trong tác phẩm văn học lớn thì trách nhiệm và áp lực đối với tôi là điều không thể tránh khỏi. 

Thật sự, Hoạn Thư trong phim Kiều là một vai diễn khó và nhiều thử thách với bản thân của tôi. Tuy nhiên, nếu sợ khó, hay ngại thử thách bản thân thì khó mà vượt qua chính mình. Vì thế, sau thời gian suy nghĩ, tôi quyết định nhận lời tham gia bộ phim như một lời thách thức giới hạn của bản thân, tìm ra điểm mới và hy vọng tạo nên dấu ấn đặc biệt của Hoạn Thư trên màn ảnh rộng.


Tạo hình vai Hoạn Thư của Cao Thái Hà trong phim "Kiều"

- Nhận lời thể hiện vai diễn này cũng phải chuẩn bị tinh thần đối diện với nhiều ý kiến trái chiều. Bạn đã sẵn sàng?

Khi đã nhận lời tham gia dự án thì tôi cũng đã sẵn sàng đối diện với những ý kiến trái chiều. Bản thân tôi cũng đã trải qua một khoảng thời gian làm nghề và luôn có tâm thế đón nhận mọi ý kiến của khán giả đóng góp, dù khen hay chê. Nếu chê đúng, mình sẵn sàng ghi nhận để thay đổi. Còn nếu khen ngợi thì mình xem như động lực để cố gắng hơn nữa. 

Đối với Cao Thái Hà, mọi ý kiến dù lời khen hay tiếng chê đều có giá trị riêng của nó. Bởi khi còn nhận được lời đóng góp, lời khen chê là mọi người vẫn còn yêu thương và muốn tôi được tốt hơn. Đôi khi còn phải cảm ơn những lời chê bai để mình được trưởng thành hơn.

- Những dự án sử dụng chất liệu là các tác phẩm văn học thường bị khán giả "soi" rất nhiều. Nhiều dự án từng ra mắt đã nhận phải rất nhiều ý kiến gay gắt. Hà thấy như thế nào trước việc khó tính của khán giả cho những sản phẩm mang yếu tố đặc biệt như thế này?

Khán giả có quyền "soi", có quyền đánh giá và nhận xét. Những người làm nghệ thuật điều hiểu và chấp nhận điều đó. Mình không thể ép khán giả khen hay tung hô sản phẩm nhưng chất lượng thì ngược lại. 

Bản thân tôi là diễn viên, chỉ biết cố gắng hoàn thành thật tốt vai diễn của mình. Đó là điều tiên quyết, bởi muốn tạo nên sự hoàn hảo thì từng cá nhân trong tập thể đó phải làm thật tốt nhiệm vụ và vai trò của mình. Vì thế, mọi dự án chứ không riêng sản phẩm sử dụng chất liệu là các tác phẩm văn học phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng, thực hiện cách chỉn chu và nghiêm túc. Đối với tôi, mỗi vai diễn là một thử thách, vượt qua những khó khăn thì thành công chắc chắn sẽ đến.

- Điều bạn cảm thấy khó nhất khi thể hiện vai diễn này?

Tôi không thấy khó khăn khi thể hiện nhân vật Hoạn Thư trong phim "Kiều". Vì ekip đã có những bước chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ phần tiền kỳ đến việc xử lý kịch bản chặt chẽ. Nên khi ra hiện trường quay phim, tôi chỉ việc thăng hoa với sự sáng tạo và trải nghiệm cảm xuất của nhân vật. 

- Trước đó, thường thấy bạn thể hiện khả năng diễn xuất trong những vao diễn đậm chất nữ tính, dịu dàng. Nhưng thời gian gần đây, hình ảnh đó hoàn toàn thay đổi với hình ảnh người lính trong "Hậu duệ mặt trời", hình ảnh "ác nữ" trong "Tiếng sét trong mưa",... và giờ đây là "bề ngoài thơn thớt nói cười, mà trong nham hiểm giết người không dao" như Hoạn Thư trong "Kiều". Vì sao lại có sự chuyển hướng như thế?

Đó không chủ đích là sự chuyển hướng, vì tôi là một diễn viên, luôn thích sự mới mẻ trong nhân vật của mình. Tôi vẫn sẽ nhận những vai diễn mà mình cảm thấy yêu thích, dù đó là vai chính hay vai phụ, là hướng chính diện hay hướng phản diện. Nhưng có lẽ những vai phản diện mà tôi thể hiện lại được khán giả ấn tượng hơn. Mà tôi nghĩ đó cũng là một điều thú vị, bởi một bộ phim không thể có toàn người tốt. Vai phản diện cũng là yếu tố phải có trong phim, vì thế, ghi dấu ấn trong lòng khán giả bởi vai phản diện cũng là một điều thành công đối với Cao Thái Hà.


Từng đảm nhận rất nhiều vai có tính cách khách nhau, Cao Thái Hà gây ấn tượng rất tốt với khán giả

Làm diễn viên là niềm đam mê của tôi

- Gây ấn tượng với khả năng diễn xuất ở mảng truyền hình, nhưng ở mảng điện ảnh thì cái tên Cao Thái Hà chưa có quá nhiều ấn tượng. Bạn có tự tin sự thể hiện của mình trong hình ảnh Hoạn Thư sẽ giúp mình thêm phần toả sáng trong giới nghệ thuật?

Mảng điện ảnh đúng là tôi chưa có vai diễn ấn tượng và đó cũng là mục tiêu và hy vọng đặt vào vai diễn Hoạn Thư. Thú thật, Hoạn Thư là vai diễn mà tôi đã đặt rất nhiều tâm huyết và sự cố gắng. Việc vai diễn có để lại ấn tượng với khán giả và giới chuyên môn hay không tôi vẫn đang chờ kết quả. Bản thân mình dành hết tâm huyết cho dự án này, còn việc thêm phần tỏa sáng thì tôi chưa có ý kiến ở thời điểm bộ phim chưa chính thức công chiếu.

- Năm qua dịch bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống và nhiều dự án của các văn nghệ sĩ. Bạn có nằm trong số đó?

Tôi nghĩ, không chỉ riêng mình, mà tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng bởi vấn đề dịch bệnh trong năm qua, chỉ có điều là bị ảnh hưởng ít hay nhiều mà thôi. Việc phải tạm dừng các dự án phim theo lệnh giãn cách xã hội làm một số dự án của tôi cũng bị ảnh hưởng kéo theo. Bên cạnh đó, việc kinh doanh của tôi vừa mới triển khai, mọi đầu tư vừa được hoàn tất thì phải đứng lại vì dịch bệnh. Thật sự thời điểm đó rất khó khăn với tôi. 

Với tôi, luôn dùng thái độ tích cực để đối diện với mọi việc. Tôi thấy, có nhiều người bị ảnh hưởng nặng nề hơn nữa, thậm chí nhiều công ty, đơn vị phải phá sản. Mình ảnh hưởng, nhưng không phải là quá nhiều, xem ra cũng là may mắn hơn.

- Ở thời điểm hiện tại, ngoài việc làm nghệ thuật và Hà còn kinh doanh thêm. Vậy bạn đã cân chỉnh và sắp xếp thời gian như thế nào để hoàn thành tốt ở cả 2 lĩnh vực?

Hiện tại, việc kinh doanh của tôi đã đi vào ổn định nên mọi thứ đã dễ dàng kiểm soát. Vì biết việc sắp xếp thời gian để làm trọn vẹn 2 lĩnh vực là điều rất khó. Nên trong kinh doanh, tôi chọn việc hợp tác cùng những người bạn có chung chí hướng để vận hành khi tôi không có mặt, nên phần nào cũng yên tâm là mọi thứ vẫn được quản lý tốt. 

Bên cạnh đó, thời gian này tôi đang tìm hiểu và học hỏi một công việc mới nên yếu tố thời gian là một vấn đề lớn đối với tôi. Tôi thích sự bận rộn và luôn muốn làm khó bản thân mình trong những môi trường mới. Với một người trẻ thì việc học hỏi là điều cần thiết. Và đặc biệt sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh, tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu những điều mới mẻ để có thêm kiến thức chuyên môn, cũng như tìm kiếm những cơ hội mới để giúp mình phát triển hơn.

- Vậy quan điểm làm nghệ thuật của Cao Thái Hà ở thời điểm này có thay đổi sau nhiều biến cố từ cuộc sống, xã hội không?

Phải nói là tôi thay đổi hoàn toàn quan điểm về nghệ thuật là mốc thời gian Ba tôi qua đời. Trước đó, tôi xem diễn viên là công việc, còn bây giờ là niềm đam mê. Nhưng dù là công việc hay đam mê thì động lực và sự cố gắng cũng giống nhau, chỉ khác là khi làm nghề với tâm thế đam mê thì sự thăng hoa trong diễn xuất sẽ tốt hơn.

- Ngoài Hoạn Thư trong phim "Kiều" thì trong thời gian tới, bạn có dự án hay ấp ủ sẽ thực hiện?

Ngoài “Kiều” thì trong năm nay, tôi còn dự án “Bão ngầm” cũng sẽ lên sóng. Vào khoảng tháng 3, tôi sẽ bấm máy tiếp dự án “SugerMomy” của đạo diễn Trần Bửu Lộc. Bên cạnh đó, tôi đang ấp ủ thực hiện một hướng mới trong kinh doanh.

- Cảm ơn Cao Thái Hà đã dành thời gian để chia sẻ!