Hội họa

Chiều mùng 3 tết, thả thơ tại Đường sách TP.HCM

L.H • 17-02-2018 • Lượt xem: 5988
Chiều mùng 3 tết, thả thơ tại Đường sách TP.HCM

Đường sách TP.HCM mở cửa hoạt động suốt tết và trở thành điểm đến thú vị của người dân và du khách đón tết tại thành phố này. Chiều mai, mùng 3 tết tại đây sẽ diễn ra hoạt động đối thơ, thả thơ khá thú vị. 

Chương trình Đối thơ, thả thơ sẽ diễn ra tại Đường sách TP.HCM vào lúc 14 giờ ngày 18.2 (tức mùng 3 tết) do Ban quản lý (BQL) Đường sách TP.HCM cùng Công ty Văn hóa Phương Nam phối hợp tổ chức. Tham gia chương trình với tư cách giám khảo gồm có nhà văn - nhà nghiên cứu văn học Nhật Chiêu, Phó GĐ Đường Sách TP.HCM bà Quách Thu Nguyệt và "ông đồ" Dương sẽ là người viết thư pháp trực tiếp tại chương trình để tặng người tham gia.

Rất đông người dân chọn Đường sách làm nơi du Xuân

Thả thơ là một thú vui tao nhã của các nho sĩ  xuất phát từ kinh đô Huế. Ngày xưa, người ta chọn những câu thơ trong các bài thơ Đường, thất ngôn, viết 6 chữ và chừa trống 1 chữ để bạn chơi thêm vào sao cho chính xác. BQL Đường sách và Phương Nam muốn tái hiện thú chơi này vào dịp Xuân năm nay nhưng thay vì thơ Đường, Thất ngôn, BTC sẽ chọn thơ của các tác giả nổi tiếng: Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Đoàn Phú Tứ, Hàn Mặc Tử, Huy Cận, Xuân Diệu... để "thả".  Các "đề bài" sẽ lần lượt là 12 câu thơ của các tác giả nói trên tương ứng với 12 tháng, 4 mùa trong năm, 12 con giáp..., sẽ có 5 đáp án được đưa ra sau mỗi "đề bài" để người chơi chọn lựa. Phần thưởng dành cho người có đáp án đúng chính là bức thư pháp viết câu thơ vừa được trả lời. 

Một bạn trẻ tham gia chơi Đối thơ

Trước đó, Phương Nam Book cũng đã tổ chức cuộc thi Đối thơ với vế đối: "Xuân Phương Nam nắng bừng trang sách mở" kéo dài từ ngày 23 tháng Chạp đến 10 giờ sáng mùng 3 tết. Kết quả sẽ được công bố trong buổi Thả thơ.