VĂN HÓA

Chinh Lê, triển lãm Alo: Một tài năng biểu cảm

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 08-11-2019 • Lượt xem: 8966
Chinh Lê, triển lãm Alo: Một tài năng biểu cảm

Họa sĩ, nhà thơ Chinh Lê vừa khai mạc triển lãm cá nhân tại Art Viet Nam Gallery Hà Nội. Với chủ đề ALO, họa sĩ đã đưa đến cho người xem thông điệp triết lý Thiền Phật giáo ẩn sâu và hòa điệu trong mỗi sát-na cuộc sống. Đây cũng là một cú vượt qua đầy bản lĩnh của một tài năng nghệ sĩ luôn sống hết mình trong thế giới sáng tạo.  

Tin, bài liên quan:

Duy Ninh, triển lãm ‘Một cõi người’

'Mây trắng' trĩu nặng vì tình yêu trong tưởng nhớ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

Vĩnh Phối và hội họa trừu tượng

Buổi sáng Hà Nội những ngày đầu tháng 11 se lạnh. Lập đông như lập trình luôn vẻ cần quy tụ, túm chụm lại với những câu chuyện tếu táo của đám bạn bè văn nghệ “biến tấu theo thời tiết” màu sắc và ngôn ngữ thay cho những chuyến viễn du cần lên đường. Cái lạnh se tiết đông dễ làm biếng lười tâm hồn. Nhưng không, chỉ cần nghe triển lãm Chinh Lê vừa khai mạc ở Art Gallery Việt Nam, nhà nghiên cứu mỹ thuật Phạm Long đã giục cả bọn lên đường! Đôi khi nghệ thuật biểu chứng qua những cái tên làm việc nghiêm túc, mang màu sắc những ngọn gió mới…

 

Chinh Lê, triển lãm ALO và gặp gỡ một số bạn bè Hà Nội. Trong ảnh có: Họa sĩ Lê Thiết Cương, nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái, nhà điêu khắc Lê Đình Nguyên, nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh... (Ảnh: họa sĩ Đào Hải Phong)

Chinh Lê là một nhà thơ họa sĩ, vợ của nhà điêu khắc Phan Phương Đông. Cặp đôi nổi tiếng trong giới là tài hoa và “ăn ý” với nhau. Thường những triển lãm của họ phải chuẩn bị rất kỹ càng, có khi nuôi nấng, kéo dài hàng chục năm. Và bao giờ đến thưởng thức tác phẩm của họ, người xem luôn tìm thấy những bất ngờ từ công việc sáng tạo lao lực, ám ảnh, chưa bao giờ là dễ dàng.

Bà Suzanne Lecht, giám đốc Art Gallery Việt Nam và nữ họa sĩ, thi sĩ Chinh Lê

Và lần này, Chinh Lê đưa tác phẩm của mình từ Sài Gòn ra bày ở Hà Nội quả là một điều không hề đơn giản. Chỉ nghĩ về những sáng tạo phải luân chuyển trên băng tầng của đường bay không gian là đã háo hức rất muốn xem. Có điều gì thúc hối dữ dội như vậy không nghệ thuật?

 

  

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Phạm Long (áo ca-rô), nhà thơ Tâm Nhiên (tóc dài), bà Suzanne Lecht (giữa)... cùng một số bạn bè họa sĩ tại triển lãm "ALO" của nghệ sĩ Chinh Lê.

Bà Suzanne Lecht, giám đốc Art Gallery Việt Nam cho biết cơ duyên Chinh Lê bày tranh ở đây lần đầu tiên vào năm 2005. Ngay từ vạch xuất phát đó người xem đã chú ý đến các tác phẩm Chinh Lê phản ánh các mùa thiên nhiên tương khắc qua con mắt riêng của một thi sĩ, nghệ sĩ “đầy tài năng và biểu cảm” (bà Suzanne Lecht dùng hai chữ “talent” và “emotion”).

Các tác phẩm sắp đặt bằng Đồng của họa sĩ Chinh Lê

Đặc biệt hơn, từ cuộc trưng bày năm 2008, ý tưởng Thiền đã thoáng xuất hiện trong tác phẩm nữ họa sĩ đó là hàng loạt cuốn lụa mô tả các nhà sư kèm những  bài thơ Thiền viết về thiên nhiên là triết lý sinh tử.

Đến triển lãm 2016 xuất hiện một loạt các bức sơn dầu phản ánh bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông và 12 cung hoàng đạo được đúc bằng đồng kèm các mặt nạ. Tiến trình đi về phía trước của nữ nghệ sĩ biến chuyển rất rõ. Có thể hình dung tâm hồn dung chứa tình yêu, sự nhiệt thành độ lượng. Từ đây đầy đủ sắc tố để những hạt suy tư cựa mầm, chăm chút rồi một ngày “bật thành” tác phẩm dưới đa chất liệu đồng, sơn mài, sơn dầu, xếp đặt… Cộng hưởng và chia sẻ những minh triết Đông phương trong ánh sáng vũ trụ hòa hợp.   

*

12 con giáp của Chinh Lê xếp đặt bên cầu thang tại Art Vietnam Gallery khá ấn tượng

Lần trưng bày chủ đề “ALO” này của Chinh Lê tại Art Gallery Việt Nam như dấu nối hay tiếp triển kéo dài những khám phá về ý nghĩa, có tính chất lặp lại tuần hoàn như những chu kỳ trong chuỗi vô tận của đời sống. Và quan trọng hơn cảm hứng chiêu tuyết của mùa thu cuộc đời khi nữ thi sĩ, họa sĩ bước sang tuổi 50. Các tác phẩm được thực hiện bằng các phương pháp mới như sáng tạo các bức tranh trên máy tính, cắt ghép và tạo ảnh để tạo ra những câu chuyện mới. ALO (a - lo, theo cách giải thích của họa sĩ, chính là lời chào, tiếng chào bằng tiếng Việt khơi gợi thông điệp giao tiếp với công nghệ hiện đại và truyền tải về ý nghĩa cuộc sống hiện đại. Tất cả gợi nên từ một bài thơ Thiền “Nhận thức về cuộc sống” của Thiền sư Thích Thanh Từ.

Một xếp đặt trên tầng 2, tâm thức và tâm ảnh  

Gá thân mộng

Dạo cảnh mộng

Mộng tan rồi

Cười vỡ mộng
 

Ghi lời mộng

Nhắn khách mộng

Biết được mộng

Tỉnh cơn mộng

Những tác phẩm xếp đặt đẹp như một giấc mơ khiến người xem như lạc vào cõi thực hư. Đành rẳng cuộc đời là trò chơi phù thế nhưng không vì thế mà không chơi cho đẹp nhất là những đường bay tác phẩm của người nghệ sĩ.  

*

Triển lãm “ALO” còn trở lại tươi mới bằng đề tài 12 con giáp hóa thân biến cải trong ta bà nhân sinh. Phải ghi nhận một điều rằng Chinh Lê đã tạc tượng rất thơ vì bản thân chị là một nhà thơ có vị trí và bản sắc riêng. Từ cái nhìn khá trừu tượng của ngôn ngữ, chị đã đưa người thưởng ngoạn chạm tới sự thật viên mãn của hình khối. Những con giáp bay lượn trong nhiều sắc thái ẩn ngữ đó chính là thân phận con người phiêu hốt mong manh trong xã hội bất toàn bởi ám ảnh quá nhiều vấn đề đe dọa toàn cầu hóa. Nhìn cách khác, vẻ độc đáo của mỗi con giáp bằng đồng kết tủa âm vọng, thể hiện các hoạt động hàng ngày của mỗi người trong hành trình đi qua cuộc sống. Truy tìm gương mặt và bản thể của chính mình. Cứ thế, theo chân mỗi tác phẩm trưng bày của Chinh Lê chúng tôi đã đi hết ba tầng triển lãm mà như vẫn thấy còn quá ít, vẫn còn muốn chìm đắm hơn nữa trong thế giới biểu cảm tài hoa của người nghệ sĩ.

Một số tác phẩm trưng bày và xếp đặt tại phòng tranh "ALO" của họa sĩ Chinh Lê

Triển lãm “ALO” của họa sĩ, thi sĩ Chinh Lê còn trưng bày đến trung tuần tháng 11.2019.  Hãy đến chiêm ngưỡng những tác phẩm mà bà Suzanne Lecht, giám đốc Art Viet Nam Gallery đánh giá là “talent and emotion”.  

Hơn cả một lời khen nữ nghệ sĩ “đầy tài năng và biểu cảm” là vòng hoa chúc tụng đẹp hơn bao giờ hết cho kẻ lữ hành trên con đường sáng tạo chông gai mà không phải ai cũng dám khởi hành!  

Chinh Lê đã đi và đang qua chặng mùa thu của cuộc đời mình! Cô  đang đạt tới sự viên mãn chân thành. Chúc mừng người nghệ sĩ!