Đời sống

“Cô thủ lĩnh” hết lòng vì đối tượng nhiễm HIV

Thúy Lê • 09-12-2020 • Lượt xem: 1102
“Cô thủ lĩnh” hết lòng vì đối tượng nhiễm HIV

Đến giờ, nhiều người vẫn gọi Adriana Trang ( Trang Văn Toàn ) là “bé” vì thân hình nhỏ nhắn của cô. Nhưng ai cũng phải công nhận những gì Trang đã làm thực sự không hề nhỏ.

Bài xem thêm

“Viên ngọc giá lạnh” giúp đỡ nhiều người nhiễm HIV

My “Vượt Sóng” – “Người chị cả” của cộng đồng những đối tượng “dễ bị tổn thương”

Nhóm Strong Ladies ra đời khá muộn so với các nhóm cộng đồng khác, nhưng không vì thế mà bị lép vế hơn, bằng chứng là từ năm 2016, tức là chỉ mới hoạt động 4 năm, nhưng Strong Ladies đã “săn” được rất nhiều bảo trợ từ các tổ chức hỗ trợ cộng đồng trong và ngoài nước. Người con gái mảnh khảnh đó đã thực sự khiến nhiều người phải ngước nhìn và khâm phục. Sinh sau đẻ muộn nhưng không hề kém cạnh gì so với các nhóm đàn anh, đàn chị.

Trang quan điểm: “Mình đã đi trễ hơn so với mọi người, vì vậy mình phải cố gắng hơn rất nhiều”.

Bạn  Adriana Trang ( Trang Văn Toàn -  bìa phải) – Trưởng CBO Strong Ladies tiếp cận và chăm sóc các bạn chuyển giới nữ ( TG ) 

Bằng chứng là nhóm Strong Ladies luôn có dự án để thực hiện, không phải nhiều, mà là rất nhiều. Dự án nối tiếp dự án, ý tưởng nối tiếp ý tưởng, các thành viên trong nhóm cũng vì thế mà hoạt động sôi nổi hẳn, không hề thấy sự trì trệ hay chùn chân. Đồng nghĩa với việc nhóm trưởng cũng phải tích cực và “máu lửa” nhiều hơn đồng đội của mình, suy nghĩ nhiều hơn, làm việc nhiều hơn, thức khuya hơn… và cả hi sinh nhiều hơn.

Dùng từ “hi sinh” thực sự không ngoa đối với trường hợp của Trang, vì: “hiện tại, cuộc sống Trang dành 80% thời gian và sức khỏe cho công việc, bản thân chỉ khoảng 20%”.

Có nghĩa là Trang thức rất khuya và dậy sớm hơn những người khác. Khối lượng công việc và chịu đựng cũng hơn hẳn. Thương việc đến nỗi, hành trang ra đường của Trang luôn “thủ sẵn” que test HIV, bao cao su và gel bôi trơn… để hỗ trợ kịp thời và trong mọi thời điểm.

Thương việc đến nỗi, Trang nhường cả lợi ích của bản thân để người tiếp nhận được “cái lợi trước mắt”, cụ thể là có kha khá trường hợp kêu gọi đối tượng xét nghiệm nhanh HIV bằng cách mua thẻ nạp điện thoại cho họ. Trang chia sẻ: "Phải cho họ nhận được cái lợi trước rồi họ mới tự nguyện lắng nghe mình kể về cái lợi dài lâu - là sức khỏe".

Đây là việc làm mà không phải ai cũng có thể nghĩ ra được và không phải ai cũng làm được. Nhưng Trang đã dùng cách này để thuyết phục rất nhiều người chuyển giới “làm nghề” tin tưởng mình, trao lòng tin cho mình.

Trang tặng họ sức khỏe, họ tặng Trang niềm tin

Thương việc đến nỗi “họa mặt cho đẹp” để đến những tụ điểm biểu diễn của người chuyển giới, chờ họ diễn xong rồi tiếp cận bằng hình ảnh giống họ, là tạo sự an toàn, là phá bỏ rào cản giữa tiếp cận viên và đối tượng: “Lúc đó chỉ là câu chuyện của những người đồng cảnh ngộ và tương hỗ nhau, Trang tặng họ sức khỏe, họ tặng Trang niềm tin”.

Hỏi Trang không sợ mình ngã bệnh à? Trang cười nói: "Có chứ, suy nhược nhiều là đằng khác. Gia đình Trang ở quê, mỗi lần gặp con gái là bấy nhiêu lần “quở” con mình ốm quá. Nhưng khi nghe con nói về những trăn trở, khi thấy con dành trọn tình yêu cho nghề, gia đình lại lặng yên và chỉ dặn con gái giữ sức khỏe."

Cả đồng đội cũng thương, mỗi lần thấy Trang bệnh là cả nhóm chạy đôn chạy đáo hỏi han chăm sóc. Vì vậy mà Trang có thêm động lực để đồng hành thêm nữa.

Trang có nhiều hoài bão lắm, người con gái này chắc chắn là không bao giờ chịu dậm chân tại chỗ đâu, đau đáu của Trang là lấy được niềm tin, cái nhìn thiện cảm của xã hội về người chuyển giới. Nhưng quan trọng hơn hết, là người chuyển giới cũng phải tự có cái nhìn tự tôn về bản thân mình: “Mình phải tôn trọng mình, yêu quý thân thể mình thì mình mới có thể làm cho người khác tôn trọng mình chứ!"

Và từ một hạt đậu chưa ai biết đến, Adriana Trang đã trở thành người chuyển giới đầu tiên, cũng như là duy nhất ở khu vực phía Nam lãnh đạo một tổ chức cộng đồng.

Trang chưa dám tự hào gì nhiều về bản thân mình, nhưng chắc chắn con đường Trang đi sẽ còn rất dài và nhiều chông gai, cũng như chắc chắn rằng Trang sẽ vượt qua được hết, và càng vững tin một điều là rất nhiều người đã, đang tự hào vì có Trang trong một phần cuộc đời của họ.