Duyên Dáng Việt Nam

Con người có thể nhịn ăn tới 49 ngày không?

Lan Phương • 02-04-2018 • Lượt xem: 1363
Con người có thể nhịn ăn tới 49 ngày không?

Dư luận đang xôn xao về vụ việc ông chủ cà phê Trung Nguyên có thể thiền tới 49 ngày và nhịn ăn liệu có sao không? Hãy cùng tham khảo một số thông tin về việc thiền định này.

 TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết:

+ Một người có thể nhịn ăn trong 49 ngày nhưng phải uống nước. Nếu không ăn không uống chắc chắn tử vong.

+ Thậm chí nếu không ăn mà uống sữa, nước tăng lực có thể nhịn ăn tới 100 ngày.

+ Trường hợp nhịn ăn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhưng có uống nước mè đen thì việc nhịn tới 49 ngày là hoàn toàn được. Trong nước mè đen cung cấp protein và litip cho cơ thể. Vì thế vẫn duy trì được năng lượng giúp cơ thể tồn tại.

“Về chuyển hóa cơ bản một người bình thường nặng 50kg cần khoảng 1600 kcal/ngày. Lượng kcal này dùng để duy trì hoạt động cơ thể tối thiểu (tim đập, phổi hoạt động, dạ dày làm việc...) khi chỉ nằm để thở mà không làm bất cứ việc gì”, TS. Từ Ngữ cho biết. “Cá nhân tôi là một nhà khoa học tôi khẳng định nếu tôi nhịn ăn 1 tuần (7 ngày) chắc sẽ tử vong. Bởi vì bản thân tôi gầy không có dự trữ (mỡ) trong cơ thể. Nhưng nếu một người béo thì họ có thể nhịn ăn hơn tôi gấp 2 lần. Người khác có dự trữ mỡ, cơ tốt hơn thì có thể nhịn ăn gấp khoảng 3 lần. Vì vậy, câu chuyện nhịn ăn thời gian dài hay ngắn là tùy theo thể trạng của từng người".

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đang khiến dư luận tò mò về việc nhịn ăn 49 ngày.

“Nhịn ăn 49 ngày (tuyệt thực) là cực kỳ nguy hiểm vì có những chất dự trữ trong cơ thể rất ít ví dụ như vitamin B1. Đây là loại vitamin rất  cần cho hoạt động của tim, nếu không đủ vitamin B1 tim có thể ngừng đập. Câu chuyện nhịn ăn thời gian bao lâu hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Con người một tuần có thể nhịn ăn 1-2 bữa không ảnh hưởng tới sức khỏe. Người bị tiêu chảy nhịn ăn 1-2 ngày không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng nếu nhịn ăn  trên 7 ngày/tuần sẽ khiến cơ thể thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng" TS. Từ Ngữ phân tích thêm.

Nếu nhịn ăn mà không uống nước con người chỉ có thể sống được 4-5 ngày. Chúng ta cần nhớ rằng, có thể tồn tại khỏe mạnh là nhờ nhịp sinh hoạt khoa học đều đặn. Nếu bạn đối xử với cơ thể của mình sai với những sinh hoạt thông thường như ăn quá nhiều, nhịn ăn quá lâu, cung cấp các chất mất cân bằng, sẽ sinh ra tình trạng suy nhược hoặc là béo phì. Vì vậy, sống tuân thủ khoa học và tôn trọng sức khỏe bản thân mới là điều cần và đủ cho mỗi ngày để có một tuổi thọ lâu dài.