Hội họa

Công chúa Charlotte làm nên lịch sử Hoàng gia Anh

Hướng Dương • 26-04-2018 • Lượt xem: 5117
Công chúa Charlotte làm nên lịch sử Hoàng gia Anh

Charlotte sẽ là công chúa đầu tiên trong lịch sử hoàng gia không phải nhường vị trí thừa kế cho em trai mới sinh.

Công nương Catherine vừa sinh con trai sáng 23/4 nhưng thứ tự thừa kế ngai vàng Anh của Công chúa Charlotte vẫn sẽ không thay đổi. Charlotte, tròn 3 tuổi vào 2/5 tới, là công chúa đầu tiên trong lịch sử Hoàng gia Anh không phải nhường vị trí thừa kế cho em trai, theo CNN

Năm 2011, Hoàng gia Anh quyết định sửa Luật thừa kế ngai vàng. Theo đó, bất kể thành viên hoàng gia nào mới ra đời, dù là công chúa, vẫn sẽ được đứng trong danh sách thừa kế theo đúng thứ tự. Nếu theo luật cũ, trong đó quy định rõ các công chúa phải nhường vị trí thừa kế cho em trai, Công chúa Charlotte sẽ phải đứng sau Hoàng tử George và hoàng tử mới sinh.

Vợ chồng Hoàng tử Anh và con trai mới sinh chào đám đông trước khi lên xe về Điện Kensington chiều 23/4. Ảnh: BBC

Luật thừa kế mới được công bố vào năm 2013 nhưng phải đến năm 2015, khi Công chúa Charlotte chào đời, mới có hiệu lực.

Hiện tại, Thái tử Charles là người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng, tiếp đến là Hoàng tử William, Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và hoàng tử nhí. Với sự ra đời của thành viên mới hôm 23/4, Hoàng tử Harry từ vị trí thứ 5 thừa kế ngai vàng bị đẩy xuống thứ 6. 

Cây gia phả thể hiện thứ tự thừa kế ngai vàng, sau khi em bé thứ ba của William - Kate chào đời. Đồ họa: CNN

Công nương Catherine sinh hoàng tử nhí vào l1h01 ngày 23/4 tại khoa sản Lindo Wing, Bệnh viện St. Mary ở Paddington, phía tây London. Em bé nặng 3,8 kg và là bé sơ sinh hoàng gia nặng nhất trong vòng 100 năm qua. 

5 tiếng sau khi Kate vượt cạn, Hoàng tử William đến trường, đón Hoàng tử George và Công chúa Charlotte đến bệnh viện thăm mẹ và em trai. Trong khi anh trai tỏ ra ngại ngùng, cô bé hơn 2 tuổi lại thu hút sự chú ý và được ca ngợi khi vừa đi từ xe vào vừa vui vẻ vẫy tay người hâm mộ đang tập trung trước cửa khoa sản Lindo Wing. Lúc bước lên bậc cao nhất, Charlotte quay lại vẫy tay chào một lần nữa.