Duyên Dáng Việt Nam

COVID-19 - Đừng chủ quan vì ai cũng có thể là nạn nhân

TD • 24-08-2020 • Lượt xem: 1843
COVID-19 - Đừng chủ quan vì ai cũng có thể là nạn nhân

Kể từ khi dịch COVID-19 tái bùng phát, Việt Nam đã ghi nhận lượng ca nhiễm tăng vọt và đặc biệt là xuất hiện những ca tử vong đầu tiên. Có thể thấy, công tác phòng chống dịch vào thời điểm này là vô cùng quan trọng và cấp thiết. Tuy nhiên, trước tình trạng lan rộng và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, nhiều người dân vẫn còn thái độ rất thờ ơ và chủ quan với dịch bệnh mà không nghĩ đến tác hại khôn lường của nó.

Tin, bài liên quan:
Cần làm gì để giữ an toàn cho người thân ở nhà khi COVID-19 vẫn còn?
Mùa dịch COVID-19: Kỹ năng ăn uống an toàn khi ra ngoài

Tụ tập, vui chơi bất chấp lệnh giãn cách

Rất nhiều sai phạm được ghi nhận trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại các địa phương. Không ít các hàng quán, nhà hàng, karaoke vẫn kinh doanh như thường lệ và nhiều người dân chủ quan vẫn vô tư “tụ tập” để vui chơi, ăn uống.

Việc đi ra ngoài quá nhiều khi không cần thiết cùng xu hướng thích giải trí nơi đông người rất dễ dẫn đến phát tán và lây lan dịch bệnh. Và những người chịu ảnh hưởng đầu tiên cho sự thiếu ý thức của chúng ta chính là những người thân trong gia đình và bạn bè xung quanh.

Không đeo khẩu trang khi ra đường

Sử dụng khẩu trang là một trong những cách thức phòng chống dịch COVID-19 cực kỳ quan trọng. Thế nhưng ý thức chủ động duy trì thói quen này của nhiều cá nhân vẫn còn rất kém. Nhiều người vẫn “phớt lờ khẩu trang” ở nơi công cộng chỉ vì sự bất tiện nhất thời.

Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp vận động người dân thậm chí là bắt đầu kiểm tra xử phạt hành chính. Tuy nhiên, nhiều người vẫn rất xem nhẹ việc này, cố tìm cách ứng phó và lấp liếm các hình thức kiểm tra.

“Lười” cách ly

Giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng, người dân vô cùng hoang mang khi thường xuyên có những trường hợp trốn khỏi khu vực cách ly hay không thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà sau khi từ vùng dịch trở về. Thậm chí, nhiều người còn chọn cách đi qua nhiều tỉnh, thành để lẩn trốn việc cách ly.

Cách ly là một biện pháp chống dịch rất quan trọng để có thể “cắt đuôi” COVID-19. Vì thế việc né tránh cách ly sẽ để lại những hậu quả rất khó lường. Đây không chỉ là một hành vi  thiếu ý thức, gây nguy hiểm cho cộng đồng mà còn là một việc làm trái pháp luật, một tội ác.

Những suy nghĩ chủ quan đến tiêu cực

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều cá nhân xem thông tin báo đài là những con số xa vời, không liên quan đến mình. Vì sự lạc quan quá mức, họ đưa ra những nhận định, suy luận theo chiều hướng cá nhân và tiêu cực. Thậm chí còn giễu cợt những người có ý thức phòng bệnh mỗi ngày.

Tại thời điểm nhạy cảm hiện nay, bên cạnh những giải pháp của Nhà nước thì điều cấp thiết nhất chính là ý thức của mỗi người dân. Nghiêm túc chống dịch và trang bị cho mình những kiến thức không chỉ là để đảm bảo sự an toàn cho bản thân mà còn để bảo vệ cộng đồng. Những hành vi xem thường dịch bệnh, lơ là làm lây lan COVID-19 đều sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Trong tình hình dịch bệnh kéo dài, chúng ta đã và đang chịu những ảnh hưởng lớn về cả kinh tế lẫn xã hội. Tuy nhiên, việc phòng chống dịch bệnh hiện nay không chỉ là trách nhiệm riêng của Nhà nước hay một cá nhân, tổ chức nào. Chúng ta sẽ không thể đẩy lùi được đại dịch COVID -19 nếu không có sự chung tay của cả cộng đồng. Vì vậy, bất kỳ một sự lơ là, chủ quan nào cũng có thể phá hủy hết công sức, tâm huyết chống dịch của cả đất nước suốt bấy lâu nay.