Duyên Dáng Việt Nam

Danh ca huyền thoại Christophe nhập viện vì nghi ngờ nhiễm Covid-19

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 31-03-2020 • Lượt xem: 8676
Danh ca huyền thoại Christophe nhập viện vì nghi ngờ nhiễm Covid-19

Nhạc sĩ, danh ca Christophe huyền thoại nhạc Pháp đã nhập viện vì nghi ngờ nhiễm virus Corona. Như vậy sau diễn viên điện ảnh Tom Hanks và vợ Rita Wilson lại thêm rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới dính Covid-19, con virus đang làm "đau đầu" thế giới này.

Tin bài liên quan:

'Thi sĩ cùng thời' - Một bài thơ hậu hiện đại

Tìm được bản chép tay 'Ta thấy gì đêm nay' của Trịnh Công Sơn

Lâm Xuân Thi, những câu thơ tình yêu

Tôi vừa nhận được thông tin từ đạo diễn Nguyễn Khoa Nam cho biết nhạc sĩ, danh ca Christophe huyền thoại nhạc Pháp đã nhập viện vì nghi ngờ nhiễm virus Corona. Thật bất ngờ!

Nguyễn Khoa Nam là một đạo diễn trẻ đã cùng với nhạc sĩ Bảo Chấn - giám đốc âm nhạc trong một chương trình biểu diễn duy nhất của Christophe tổ chức tại Sài Gòn cách đây 7 năm, chính xác là 2013. 

Trên trang Rfi.fr viết: “Nam danh ca Pháp Christophe, nổi tiếng thế giới với ca khúc "Aline", hiện đang nằm viện tại Paris do bị khó thở, nhưng hiện chưa biết ông có nhiễm virus corona hay không?

Theo lời ông Laurent Castanié, nhà sản xuất các chương trình biểu diễn, nói với hãng tin AFP hôm qua, 29/03/2020, Christophe đã nhập viện ở Paris từ tối thứ Năm, tình trạng hiện đang ổn định và đang được bác sĩ, y tá chăm sóc rất tốt. Nhưng ông không thể xác nhận là nam danh ca 74 tuổi có bị nhiễm virus corona hay không. Tuy vậy, tờ Le Parisien khẳng định "ca sĩ Christophe dương tính với virus gây bệnh Covid -19".

Bức ảnh mới nhất của Danh ca, Nhạc sĩ Christophe trên tờ LeParisien, đưa tin ông đã nhập viện ở Pháp vì "dương tính với virus gây bệnh Covid -19".

Thông tin về Christophe nhập viện do bị khó thở đã gây xúc động dư luận tại Pháp, với rất nhiều phản ứng của giới nghệ sĩ trên các mạng xã hội. Các danh ca như Michel Polnareff, Jeanne Mas đều lo ngại cho sức khỏe của ông…. 

***

Nhớ lại một kỷ niệm, trang mạng xã hội Duyên Dáng Việt Nam từng viết bài về nhạc sĩ Christophe khi ông qua Việt Nam biểu diễn trong một dự án của Poussières de Vie (PdV) tháng 11 năm 2013. Ông hoàng nhạc Pháp đã giao lưu, hát cùng người dân Sài Gòn một đêm duy nhất tại nhà hát Hòa Bình để lại nhiều âm hưởng tiếc nuối cho một dòng nhạc vàng son, hào hoa cũ mà Sài Gòn đã mất và không biết đến bao giờ mới tìm thấy lại.

Tôi vẫn còn nhớ lời phát biểu của viên Lãnh sự quán Pháp trong bài Diễn từ đầy ngẫu hứng nhưng nêu sự việc đúng mực, hình ảnh diễm lệ, ngôn từ không kém phần sang trọng khi nói về sự kiện này: "Tuy là lần đầu tiên Christophe đến VN nhưng ông như "cá gặp nước", tưởng như một người tình trở về nơi mình đã sống và yêu hôm qua...".

Sài Gòn! Thành phố có những fan mê nhạc ông thủy chung và cuồng điên! Như tình yêu! Để những ca khúc Christophe đã sống "già" hơn tuổi mình. 

Vẫn còn nhớ lúc đó trời Sài Gòn vào rất nóng nên Christophe vừa xuống sân bay, đến nơi đang chuẩn bị cho đêm "Live Concert Christophe" ông hoàng nhạc Pháp cởi bỏ chiếc áo vest cầm trên tay. Trông ông khá lúng túng bởi còn một chiếc máy ảnh màu đen không biết để đâu. Cuối cùng tôi đã giúp ông đỡ cái áo đặt lên hàng ghế trong nhà hát Hòa Bình. Nhiếp ảnh gia Huỳnh Nghĩa trong một khoảnh khắc đã chụp được bức ảnh tôi và Christophe rất đời thường nhưng đầy ấn tượng này.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh và Nhạc sĩ, danh ca Christophe tại nhà hát Hòa Bình - Sài Gòn. Chuẩn bị cho Live Concert Christophe, 23.11.2013  (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Huỳnh Nghĩa) 

Chương trình ca nhạc “Christophe Live” độc đáo duy nhất cho đến nay của người nghệ sĩ tài hoa ấy đánh dấu  kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt. Ngoài một đêm nghe nhạc đáng nhớ, với những ca khúc gắn liền tên tuổi của ông, cùng những khoảnh khắc tuyệt vời, đây còn là cơ hội để người nghe chung tay góp sức hỗ trợ cho những dự án của Poussières de Vie, tổ chức phi chính phủ Pháp - Việt cứu trợ trẻ em Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình còn có những khách mời đặc biệt như ca sĩ Elvis Phương, Mỹ Linh, Đồng Lan…

Trong đêm diễn đó, Christophe đã tự chơi piano, guitar cùng các loại nhạc cụ khác cùng với những ca khúc trong sự nghiệp 50 năm hoạt động âm nhạc phong phú của ông. Những bài hát được ghi vào di sản âm nhạc nước Pháp cho đến các ca khúc gần đây nhất, Christophe luôn đem đến cho khán giả cảm xúc lạ thường. Đó là các bản nhạc nổi tiếng "xuyên biên giới" từ lâu của ông hoàng Christophe như "La vie c’est une histoire d’amour' (Đời là một chuyện tình), "Main dans la man" (Tay trong tay), "Oh mon amour" (Ôi người yêu), "Les amoureux qui passent" (Những tình nhân qua đường), "J’ai entendu la mer" (Thầm nghe sóng biển), "Les marionettes" (Những con rối)… cùng rất nhiều ca khúc nổi tiếng khác.

Nhạc sĩ Bảo Chấn và nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh trước đêm Live Concert Christophe diễn ra tại nhà hát Hòa Bình, 11.2013 (Ảnh:Nguyễn Khoa Nam).

Còn nhớ nhạc sĩ Bảo Chấn trong cương vị giám đốc âm nhạc của mình đã "thắp lửa" cho chương trình ca nhạc “live” của Christophe.  Những ai yêu mến nhạc Pháp, trong đêm đó sẽ thấy qua những bản phối của Bảo Chấn những nhạc bản bất hủ như "'Aline", "Les Marionnettes" hay "Les Mots Bleus"... lạ mà quen, quen mà lạ chìm trong tiếng vỗ tay muốn nổ tung nhà hát. Một tài năng giữa hai nhạc sĩ Christophe và Bảo Chấn với tình yêu nước Pháp.  

Trong cuộc đời làm nghệ thuật được gặp những nhân vật lẫy lừng và huyền thoại này thật là hạnh phúc. Đôi khi chỉ một lần thoáng qua duy nhất trong đời...

Mong rằng mọi may mắn sẽ đến với ông nhạc sĩ, danh ca huyền thoại Christophe! Rất nhiều khán giả, chương trình nghệ thuật đang mong chờ ông!

Sài Gòn, 31.3.2020

Nguyễn Hữu Hồng Minh