Duyên Dáng Việt Nam

Tìm được bản chép tay 'Ta thấy gì đêm nay' của Trịnh Công Sơn

Đông Dương • 27-03-2020 • Lượt xem: 8606
Tìm được bản chép tay 'Ta thấy gì đêm nay' của Trịnh Công Sơn

Trên DDVN đang thảo luận về việc "Hoàng Trang có hát sai lời nhạc Trịnh Công Sơn?" sau khi chúng tôi giới thiệu một số video, clip, talkshow hai bạn trẻ Hoàng Trang và Nguyễn Đông hát ca khúc Da Vàng với tinh thần mới, tạo được chú ý của người nghe nhạc thời gian qua. Sau bài viết của TS văn học Mai Bá Ấn, Phó Chủ tịch Hội VHNT Quảng Ngãi kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Sông Trà đặt vấn đề về lời ca khúc "Ta thấy gì đêm nay", nhà sưu tập Nguyễn Trọng Hiệp đã gửi đến DDVN một số tư liệu về ca khúc này. Đặc biệt là bản thủ bút của Trịnh Công Sơn khi viết nhạc phẩm này. 

Tin, bài liên quan:

Hoàng Trang có hát sai lời nhạc Trịnh Công Sơn? 

Một tiếng hát nhạc Trịnh Công Sơn mới

Trịnh Công Sơn, 'Cõi thực' và 19 bước chân đến vườn địa đàng

Những văn bản dưới đây cung cấp thêm cách nhìn về bài hát "Ta thấy gì đêm nay", một ca khúc trong loạt ca khúc chủ đề Da Vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Đúng như tinh thần nhận xét của ông Mai Bá Ấn: 

"Khác với các tình khúc của Trịnh, dòng nhạc “phản chiến” của ông, cho đến nay rất ít những bài được chính thức công bố qua bản in. Chính vì lẽ đó, các ca sĩ và cả người bình dân hát nhạc “phản chiến” của ông đều dựa theo lời của các băng nhạc do Khánh Ly thể hiện (kể cả lời trên các trang mạng, lời karaoke…"

Ca sĩ trẻ Hoàng Trang, gương mặt đang được chú ý vì làm mới lại những bài hát Da vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - tranh chân dung của họa sĩ Lê Sa Long 

Và ông Mai Bá Ấn còn viết rõ:

Nhân bài hát “Ta thấy gì trong đêm nay” do cô nữ sinh Hoàng Trang trình bày được giới thiệu trên Duyên Dáng Việt Nam đang trở thành một hiện tượng mới, đưa bản nhạc “hót” trở lại như thời đấu tranh của học sinh, sinh viên, Phật tử Miền Nam cách nay trên 45 năm, tôi nhận thấy, lời hát của Hoàng Trang vẫn đúng như lời hát của Khánh Ly.

Có nghĩa là, theo tôi, ngay từ đầu, ca sĩ Khánh Ly vì một lý do nào đó đã có sự lẫn lộn giữa các lời trong bài hát này. Sở dĩ, tôi nói lẫn lộn (sai lời) một vài câu trong bài hát là bởi, tôi đã thuộc lời bài hát này từ lúc còn sinh hoạt trong Gia đình Phật tử trước 1975 dù đến bây giờ, bản thân tôi cũng như mọi người không có bản nhạc gốc của Trịnh Công Sơn để đối chiếu. Nói thế, sẽ có người bảo: Vậy lời của tôi thuộc hồi nhỏ (trước 1975) là sai thì sao? Nhưng tôi mạnh dạn viết những dòng này là vì tôi tin lời hát tôi thuộc trước nay là đúng với tư duy nghệ thuật siêu việt, nhất là phần lời của Trịnh Công Sơn...". 

Một bìa nhạc có tên "Phụ khúc Da Vàng" của Trịnh Công Sơn. Nhân bản ấn hành. Tư liệu của đạo diễn Nguyễn Khoa Nam gửi cho DDVN nhưng đạo diễn không cho biết có bài hát "Ta thấy gì đêm nay" đang tranh luận hay không? 

Tuy vậy, "rất ít những bài được chính thức công bố" không có nghĩa là không có! Nhà sưu tập Nguyễn Trọng Hiệp bày tỏ ý kiến của mình. Vấn đề này còn bị "gấp khúc" do thời gian và việc lưu trữ không dễ dàng sau hơn nửa thế kỷ. 

Bằng linh cảm, anh tin là mình đã từng nhìn thấy văn bản bài hát này của Trịnh nên anh đã bỏ thời gian tìm trong thư viện sách vở, băng từ khá nhiều của mình. Cuối cùng anh đã tìm ra và gửi cho DDVN bút tích của bài hát "Ta thấy gì đêm nay".   


Bản chép tay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về bài hát "Ta thấy gì đêm nay"  

Trang 2 của bài hát "Ta đã thấy gì đêm nay"

Trang 3 bài hát "Ta đã thấy gì đêm nay"

Trang 4 của bài hát "Ta đã thấy gì đêm nay" 

Nhà sưu tập Nguyễn Trọng Hiệp còn cho biết cho DDVN biết bài hát này anh tìm thấy trong một tập nhạc ấn hành khoảng những năm 1970 (?). Rất tiếc khi anh sưu tập được thì đã rách bìa và mất rất nhiều trang nên không thể biết chính xác cuốn sách tên gì? Có phải là một ấn phẩm đặc biệt gồm nhiều tình khúc của Trịnh Công Sơn? Hay là một tuyển ca khúc in chung các bài hát của nhiều nhạc sĩ?

Anh cũng cho biết bản thân đã nghe ca khúc Da Vàng rất nhiều lần vì may mắn sưu tầm được một số băng đĩa, nhưng chưa lần nào có ý nghi ngờ ca sĩ Khánh Ly "vì một lý do nào đó đã có sự lẫn lộn giữa các lời trong bài hát này"  như ông Mai Bá Ấn đặt nghi vấn. Vì anh tin giữa ca sĩ Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã làm việc với nhau rất kỹ càng trước khi thu âm một ca khúc bởi họ vốn là một cặp nghệ sĩ nổi tiếng "ăn ý", tôn trọng, tôn vinh lẫn nhau. Chưa kể nhiều bài hát như Trịnh viết, là ông sáng tác riêng cho Khánh Ly hát mà thôi. 

Nhà sưu tập Nguyễn Trọng Hiệp còn ngỏ ý mời hai bạn trẻ Hoàng Trang và guitarist Nguyễn Đông đến thư viện của anh vào dịp nào đó. Anh sẽ photo tặng hai bạn các tư liệu liên quan đến ca khúc Da Vàng cũng như các tài liệu về Trịnh Công Sơn mà anh đã mất nhiều thời gian sưu tập được. "Tôi thấy các bạn trẻ thổi được một luồng sinh khí mới cho những tác phẩm vàng son một thời nên rất ngưỡng mộ. Tuy nhiên, các bạn sẽ trình diễn hay hơn nếu hiểu được nhiều khúc quanh của lịch sử! Hiểu được quá khứ của một tác phẩm chắc chắn các bạn sẽ trình diễn hay hơn, độc đáo hơn trong tương lai!", nhà sưu tập Nguyễn Trọng Hiệp cho biết. 

Sài Gòn, 27.3.2020

Đ.D