Duyên Dáng Việt Nam

Danh ca, nhạc sĩ Christophe qua đời vì Covid-19

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 17-04-2020 • Lượt xem: 3906
Danh ca, nhạc sĩ Christophe qua đời vì Covid-19

Cách đây khoảng 2 tuần, trên DDVN đã có viết bài thông tin về nhạc sĩ, danh ca nổi tiếng Christophe (Pháp) nhập bệnh viện ở Paris vì nghi ngờ có triệu chứng viêm phổi do virus Covid 19. Sáng nay, tờ Le Parisien đã đưa tin ông đã qua đời tối qua 16/4 theo giờ địa phương. Thế là thêm một tài năng âm nhạc lớn ra đi vì đại dịch Corona như một hiểm họa báo trước thế giới này.

* Tin, bài liên quan:

Danh ca huyền thoại Christophe nhập viện vì nghi ngờ nhiễm Covid-19

Bí mật về phim Cyclo: người vô danh nổi tiếng (kỳ 1)

 

Tôi rất bất ngờ khi  đạo diễn Nguyễn Khoa Nam báo tin ông vừa qua đời. Vậy là khép lại giữa chúng tôi kỷ niệm đẹp một thời cùng gặp ông trong chương trình giao lưu, hát nhạc Christopher một lần duy nhất vào cuối năm 2013 tại nhà hát Hòa Bình - Sài Gòn mả trong một bài báo tôi đã kể lại. Đêm nhạc này người chịu trách nhiệm hòa âm phối khí phía Việt Nam là nhạc sĩ Bảo Chấn. Đạo diễn Nguyễn Khoa Nam.

Cuộc đời như thế nghĩ cũng đã đẹp, đã duyên kỳ ngộ khi được gặp gỡ làm việc với những nghệ sĩ tài năng trên thế giời.  

Chữ ký danh ca huyền thoại Christopphe trên dĩa nhạc tặng nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh 

Christophe - nghệ danh của Daniel Bevilacqua - đã phải nhập viện và được chăm sóc đặc biệt vào ngày 26-3 tại một bệnh viện ở Paris (Pháp), trước khi được chuyển đến Brest (Finistère, Pháp).

Xung quanh sự ra đi của ông, bà Véronique Bevilacqua, vợ của danh ca huyền thoại cho biết Christophe qua đời vì chứng “phổi bị tắt nghẽn mãn tính”. Tuy nhiên, cũng trên tờ La Parisien cũng như lần trước đã đưa tin danh ca nhập viện, khẳng định ông bị nhiễm virus Corona theo nguồn tin riêng của báo này.

Tại Việt Nam, Christophe là cái tên rất được mến mộ ở những thập niên trước, qua không chỉ Aline mà còn có Les amoureux qui passent, Mal, Nue comme la mer, Les jours ou rien ne va, Les mots bleus và nhiều bản tình ca khác. Christophe có rất nhiều ca khúc đã được dịch lời sang tiếng Việt và được nhiều thế hệ ca sĩ Việt Nam thể hiện như Elvis Phương, Khánh Hà, Ngọc Lan, Đồng Lan...

Bản tin về danh ca, nhạc sĩ Christophe nhập viện tại Pháp nghi ngờ vì nhiễm cúm Corona trên DDVN chiều ngày 31.3.2020

Ca sĩ Pháp Christophe từng làm thổn thức trái tim bao thế hệ, chủ nhân của nhiều ca khúc hit như Aline, Les mots bleus ...

 Tiễn ông, chắc nhiều người yêu âm nhạc Pháp và ông Hoàng sân khấu Christophe một thời thổn thức vì bao kỷ niệm tươi đẹp.  

Sài Gòn, 17.4.2020.

NHHM