ẨM THỰC

“Đập tan” cơn nóng Sài Gòn với salad trái cây tươi mát

Bơ • 27-09-2020 • Lượt xem: 1482
“Đập tan” cơn nóng Sài Gòn với salad trái cây tươi mát

Trái cây là một nguyên liệu tuyệt vời để mang lại hương vị, kết cấu và màu sắc mới mẻ cho món salad quen thuộc. Mức độ chua ngọt khác nhau của mỗi loại trái cây cùng với ớt, các loại rau củ hay phô mai đều tạo nên những kết hợp rất thú vị và cũng vô cùng ngon miệng – sự kết hợp mà bạn thấy rất nhiều trong các món ăn Ấn Độ và Mexico. Và dưới đây là công thức để tạo ra những món salad giải nhiệt mùa hè vô cùng thanh mát.

Tin, bài liên quan:

Tự làm các món bánh ngọt “nhâm nhi” dịp dã ngoại cuối tuần

Thử trổ tài nấu trứng omelette trứ danh kiểu Tây Ban Nha

Salad nho, anh đào và lúa mì bulgur với thảo mộc tươi

Vị chua nhẹ thanh mát của nho cùng anh đào kết hợp với vị ngọt từ lúa mì bulgur cùng chút mùi thơm ngái từ thảo mộc sẽ tạo nên vị độc đáo khó quên.

Chuẩn bị 10 phút

Nấu 15 phút

Khẩu phần cho 4 người

*Nguyên liệu:

160g lúa mì bulgur

400g nho không hạt, cắt đôi

210g anh đào, cắt đôi

1 quả ớt chuông xanh, cam hoặc vàng, cắt hạt lựu

1,5 muỗng canh lá bạc hà

1,5 muỗng canh lá thì là

30g hạt dẻ cười nướng và cắt nhỏ

*Nước sốt:

60ml dầu ô liu nguyên chất

2 muỗng canh nước chanh

Vỏ bào của một quả chanh

½ muỗng cà phê thìa là

½ muỗng cà phê tiêu đen xay

Muối biển

*Cách làm:

Nấu lúa mì bulgur theo hướng dẫn trên bao bì đóng gói rồi để nguội.

Cho lúa mì bulgur đã nguội, trái cây, ớt chuông, các loại thảo mộc và hạt dẻ cười vào một tô lớn.

Trong một bát nhỏ hơn, trộn đều dầu ô liu, nước cốt chanh và vỏ, thìa là, và hạt tiêu đen. Nêm muối cho vừa khẩu vị. Đổ hỗn hợp nước sốt lên hỗn hợp salad rồi trộn đều. Nên thưởng thức ngay khi hoàn thành món ăn.

Salad quả hạch nướng với phô mai burrata và giấm balsamic

Với giấm balsamic hay còn gọi là giấm Hoàng gia, vị chua nhẹ của quả hạch và vị béo của phô mai sẽ được cân bằng đến độ hoàn hảo

Chuẩn bị 5 phút

Nấu 10 phút

Khẩu phần cho 4 người

*Nguyên liệu:

2 quả đào chín vàng nhưng còn giòn

60ml dầu ô liu nguyên chất, cộng thêm 2 muỗng canh để nướng

2 quả mận chín nhưng giòn

2 muỗng canh nước cốt chanh tươi

1 muỗng canh lá bạc hà tươi đóng gói

2 muỗng canh cỏ xạ hương tươi

1 muỗng cà phê sừng đỏ bào

3 muỗng canh giấm balsamic

¼ muỗng cà phê tiêu đen xay

Muối biển

225g phô mai burrata

*Cách làm:

Cắt đôi quả đào, bỏ hạt và cắt từng miếng như múi cau.

Đun nóng chảo nướng trên lửa vừa và quét một ít dầu lên vỉ nướng. Quét hai muỗng canh dầu lên bề mặt đã cắt của các quả hạch và nướng trong ba đến bốn phút, cho đến khi chúng có vết cháy sém. Lấy ra và bỏ chúng vào bát trộn. Rưới nước cốt chanh lên trên, sau đó cho rau thơm và ớt sừng vào.

Trong một bát nhỏ, trộn 60ml dầu ô liu, giấm balsamic và nửa thìa hạt tiêu đen, sau đó thêm nêm muối cho vừa ăn. Đặt phô mai burrata vào đĩa rồi phủ hỗn hợp trái cây và thảo mộc lên trên. Rưới nước sốt balsamic lên trên cùng và thưởng thức.

Salad quả mọng với ớt và giấm sherry (Rượu vang nho trắng)

Độ chua của quả mọng và giấm trái cây sẽ được vị cay nồng của ớt cân bằng trong một kết hợp nghe thì khá… kì dị nhưng thực chất lại vô cùng hợp lý

Chuẩn bị 10 phút

Nấu 30 phút

Khẩu phần cho 4 người

*Nguyên liệu:

240g dâu tây, bỏ cuống và cắt đôi

120g quả mâm xôi đỏ

120g quả mâm xôi đen

70g quả việt quất

1 muỗng canh lá bạc hà đóng gói

2 muỗng canh lá kinh giới cay tươi

1 trái ớt xanh băm nhuyễn

2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất

2 muỗng canh mật ong hoặc xi-rô cây phong

3 muỗng canh giấm sherry hoặc giấm làm từ trái cây

Muối

*Cách làm:

Rửa sạch các loại quả mọng và cho vào bát lớn cùng với bạc hà, rau kinh giới cay và ớt.

Cho dầu ô liu, mật ong và giấm vào một chiếc bát nhỏ. Nêm muối cho vừa ăn. Đổ hỗn hợp dầu ô liu lên trái cây và lắc đều để tất cả được ngấm vị. Để yên và đậy nắp trong 30 phút trước khi thưởng thức.

Salad hạt couscous với phô mai feta và đào cùng hành tím

Nếu muốn món ăn có vị bớt nồng, bạn có thể thay thế hành tím với hẹ tây

Chuẩn bị 10 phút

Nấu 15 phút

Khẩu phần cho 4 người

*Nguyên liệu:

140g couscous hạt lớn hoặc 180g couscous thông thường

2 quả đào chín nhưng giòn

1 củ hành tím vừa

4 củ hành lá, cả phần trắng và xanh, thái mỏng

60g phô mai feta bào vụn

2,5 muỗng canh ngò tây cắt nhỏ

60ml nước chanh

1 muỗng canh dầu mè

1 muỗng canh hạt mè

½ muỗng cà phê tiêu đen xay

Muối biển

*Cách làm:

Nấu hạt couscous cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt sệt theo hướng dẫn trên gói, sau đó để sang một bên để nguội ở nhiệt độ phòng.

Rửa và cắt đôi đào và loại bỏ hạt. Thái lát mỏng và cho vào tô lớn. Cắt đôi hành tây, sau đó cắt thành những múi như múi cau mỏng, cho vào bát cùng với đào. Thêm hành lá, couscous đã nhuyễn, phô mai feta và mùi tây.

Trộn nước cốt chanh và dầu mè trong một cái bát nhỏ và đổ nó lên các hỗn hợp salad. Rắc mè và tiêu, nêm muối cho vừa ăn.