Hội họa

Đầu tư 800 triệu dựng vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga

Lê Thúy Hoa • 07-04-2018 • Lượt xem: 8367
Đầu tư 800 triệu dựng vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga

Nữ đạo diễn Hoa Hạ và nghệ sĩ Kim Ngân đã táo bạo bỏ ra 800 triệu đồng để dựng vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga, dù cầm chắc thu không bù chi. Dự án này được đạo diễn Hoa Hạ cùng ê kíp thực hiện chào mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương. 

Tác phẩm cải lương kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga  (tác giả Trúc Đường, chuyển thể Chi Lăng, Hoa Phượng) từng có hai bản dựng gây ấn tượng mạnh với khán giả nhiều thế hệ, nay được đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng phiên bản mới, theo bản của nhà hát Trần Hữu Trang. Tham gia vở diễn gồm các nghệ sĩ Chí Linh, Kim Ngân, Xuân Trang, Đại nghĩa, ca sĩ Phương Thanh, Quốc Đại… hứa hẹn sẽ đem đến những điều mới mẻ cho khán giả.

Từ trái qua: Nghệ sĩ Kim Ngân, đạo diễn Hoa Hạ và nghệ sĩ Đại Nghĩa trong buổi họp báo giới thiệu vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga

Trong buổi giới thiệu dự án với báo chí sáng 6.4, đạo diễn Hoa Hạ cho biết chị cùng nghệ sĩ Kim Ngân (con gái cố nghệ sĩ Kim Ngọc) cùng nhau bỏ kinh phí đầu tư với mong muốn khán giả lại đón nhận nghệ thuật cải lương và các sân khấu sẽ sáng đèn hằng đêm. Chị cũng cho biết, Thái hậu Dương Vân Nga là một vở cải lương đã gây được tiếng vang rất lớn trong quá khứ, tuy nhiên chị “không gặp áp lực khi dựng kịch bản này bởi vì sẽ không dựng theo nguyên tác mà sẽ tạo một bản dựng mới”. Nữ họa sĩ nói thêm: “Nếu tôi dựng theo cái bóng của tiền bối thì sẽ tạo thành lối mòn, không thể nào hay được”. 

Về các diễn viên tham gia vở diễn, có thể khán giả sẽ e dè khi không thấy các tên tuổi đã gắn liền với Thái hậu Dương Vân Nga như nghệ sĩ Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Hồng Nga nhưng đạo diễn Hoa Hạ giải thích: “Tôi không mời lại những người cũ vì sự kính trọng dành cho họ, chất giọng và sức khỏe của họ không còn được như xưa. Với bản dựng này, tôi cần các diễn viên có sức trẻ vì có những cảnh như Dương Vân Nga nói chuyện với 8 gươm giáo kêu gọi linh hồn hay cảnh vua Lê Hoàn phải đánh giặc thật trên sân khấu. Tôi cũng dặn những diễn viên của mình rằng đây là cuộc dấn thân và các bạn phải quên đi cái bóng của những cây đa, cây đề”. Nữ đạo diễn tài năng cũng tiết lộ sẽ mời các nghệ sĩ một thời của Thái hậu Dương Vân Nga đến xem buổi diễn đầu tiên của bản dựng này.

Kim Ngân trong vai Dương Vân Nga ở hai cảnh sau

Thái hậu Dương Vân Nga lần này sẽ được chia thành 4 cảnh, trong đó nghệ sĩ Phương Loan sẽ đảm nhiệm vai Dương Vân Nga trong 2 cảnh đầu và 2 cảnh sau là phần thể hiện của nghệ sĩ Kim Ngân.

Hai vai Nguyễn Bặc và Đinh Điền sẽ được khắc họa đậm nét để lý giải cái đau đớn của những trung thần, thể hiện qua hai trung thần này của Đinh Bộ Lĩnh. Diễn viên Đại Nghĩa và Xuân Trang cũng được đạo diễn Hoa Hạ đặt trên vai trọng trách, thể hiện vai Đinh Điền là Đại Nghĩa và Nguyễn Bặc do Xuân Trang thủ vai.

Đại Nghĩa trong vai Đinh Điền

Vai diễn mới đã đem lại cho Đại Nghĩa sự hồi hộp và niềm cảm hứng mới. Tại buổi họp báo, anh chia sẻ: “Tôi có niềm đam mê cải lương từ nhỏ. Mỗi đêm tôi đều mở máy cassette nghe cải lương đến nỗi bị người lớn la còn nhỏ mà cứ nghe hoài mấy chuyện buồn đau, khóc lóc. Tôi đến với vai Đinh Điền với tâm thế của một người trong nghề đến làm việc với cải lương và phải cố gắng hết sức mình chứ không được quyền hát dở vì lý do là người ngoại đạo ”.

Lý giải về việc chọn diễn viên Phương Thanh, đạo diễn Hoa Hạ: “Tôi chọn Phương Thanh vì cô đã tạo được hiệu ứng khá tốt từ hai vở cải lương trước đó là Kim Vân Kiều và Chiếc áo thiên nga”. Nghệ sĩ Chí Linh cũng đã tạo được niềm tin với khán giả qua vai Hội đồng Thăng trong vở Đời cô Lựu.

Trang phục của các nhân vật sẽ được vẽ và thêu chứ không đính cườm, kim sa như thường thấy trước đó. Ấn tượng nhất sẽ là bộ trang phục của Dương Vân Nga trong cảnh cuối, cảnh trao long bào cho Lê Hoàn.

Đây quả là cuộc dấn thân của nghệ sĩ Hoa Hạ và ê kíp của mình, bởi yếu tố doanh thu đã được loại trừ. Kinh phí dự tính cho vở diễn là 800 triệu, nhiều khả năng có phát sinh, và nếu bán hết vé số ghế ở nhà hát thì chỉ thu lại 600 triệu.

Vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga sẽ được diễn vào 20 giờ ngày 6.5 và ngày 13.5 tại Nhà hát Bến Thành, số 6 Mạc Đỉnh Chi, Quận 1. Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Phượng Loan, Kim Ngân, Chí Linh, Đại Nghĩa, Xuân Trang, Gia Bảo, Hồng Tơ, ca sĩ Phương Thanh, Quốc Đại…