GIẢI TRÍ

DDVN Review ‘Bố già’: Có xứng đáng với doanh thu 100 tỷ nhanh nhất mọi thời đại?

Tạ Doãn • 11-03-2021 • Lượt xem: 4356
DDVN Review ‘Bố già’: Có xứng đáng với doanh thu 100 tỷ nhanh nhất mọi thời đại?

Khai thác đề tài gia đình với những câu chuyện thường ngày thân thuộc, nên phim “Bố già” dễ dàng chinh phục khán giả đủ mọi thành phần và nhanh chóng thu về 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, tác phẩm cũng lộ nhiều điểm yếu gây sự ức chế.

Xem thêm:

DDVN Review ‘Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử’: Tung ‘chiêu’ chuẩn và ra ‘đòn’ hay 

DDVN Review: ‘Người cần quên phải nhớ' chủ đề mới lạ nhưng lại quá dài dòng

DDVN Review: ‘Chồng người ta’ ôm đồm quá nhiều, giải quyết lơ lửng

DDVN Review: ‘Trái tim quái vật’ - Mọi thứ vừa đủ để tạo nên tổng thể đẹp

DDVN Review: ‘Sài Gòn trong cơn mưa’ bản tình ca tuổi trẻ nhẹ nhàng và đầy tiếc nuối

Nội dung thân thuộc nhưng ôm đồm

Bước ra từ web-drama cùng tên, nhưng “Bố già” bản điện ảnh lấy một cốt truyện khác, khung cảnh rộng lớn, nhiều nhân vật và có nhiều tình tiết hơn để đáp ứng sự kỳ vọng của khán giả. Từ khi mở màn, hình ảnh xóm hẻm lao động quen thuộc ở đất Sài thành xô bồ dưới góc máy của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã lập tức cuốn hút người xem. Trên nền bối cảnh thân thương đó, bộ phim dễ dàng đưa khán giả hiểu về những mối quan hệ gia đình họ hàng “chòm xóm” tưởng chừng như vô cùng gắn bó nhưng lại đầy mâu thuẫn ngầm.

Trong gia đình bốn anh chị em ruột Giàu (NSND Ngọc Giàu) - Sang (Trấn Thành) - Phú (Hoàng Mèo) - Quý (La Thành), mỗi người đều có tính cách trái ngược và thường sống trong trạng thái “bằng mặt nhưng không bằng lòng”. Nếu như ông ba Sang luôn muốn “dĩ hòa vi quý” thì ba chị em còn lại của ông lại cứ liên tục xảy ra xích mích với nhau. Sự nhún nhường của ông Sang không chỉ khiến cậu con trai Quắn (Tuấn Trần) phát điên mà còn làm khán giả mệt mỏi lẫn bức xúc. Ở nhiều phân đoạn, cách sống bao dung của ông Sang hóa ra lại biến thành “bao đồng” trong mắt khán giả. 


“Bố già” như mảnh ghép về những con người bình thường xung quanh ta

Bên cạnh đó, “Bố già” còn mang đến bức tranh đối lập giữa ông Sang - con trai Quắn, đại diện cho quan điểm sống khác biệt giữa hai thế hệ. Bộ phim biết cách khắc họa chi tiết từ nhỏ nhất cho đến lớn nhất để cho người xem thấy được khoảng cách giữa hai bố con. Và trong sự xa cách khó hàn gắn đó, ông Sang vẫn luôn hướng về cậu con trai lớn xác khó dạy dỗ bằng tình thương cùng sự bảo bọc lớn nhất có thể. 


Mâu thuẫn bố con ông Sang - Quắn đẩy mạch phim lên cao trào và cũng lấy đi không ít nước mắt khán giả

Điểm cộng lớn của “Bố già” chính là sở hữu cốt truyện rất đời thường, rất gần gũi và làm khán giả cảm thấy một phần chính mình ở trong đó. Suốt hơn 2 tiếng đồng hồ, phim như một quyển sách Đắc nhân tâm răn dạy giới trẻ nên biết cách trân trọng tình cảm gia đình, đặc biệt là đấng sinh thành. Tuy nhiên, vì “tập hợp” quá nhiều chi tiết bi kịch lại dễ dàng đẩy tổng thể tác phẩm trở nên quá ôm đồm nhiều thứ, từ chuyện mâu thuẫn bố - con, các mối quan hệ cùng huyết thống nhưng không yêu thương, nhân tính thối nát… cho đến vụ bệnh tật ở cuối phim. 


Các diễn viên nhí trong tác phẩm cũng làm lay động người xem

Nút thắt lớn của “Bố già” cũng bị đặt ở vị trí quá gần kết thúc. Do đó, cách phim cởi mở và chấm dứt cũng diễn ra khá nhanh, vội vàng. Chuyển biến tâm lý nhân vật và tình tiết thì kịp cốt truyện, vấn đề là tâm lý khán giả chưa chạy theo kịp hoàn toàn. 

Dàn sao Việt đình đám diễn xuất ăn ý

“Bố già” quy tụ dàn sao Việt vừa có tiếng vừa có miếng và thực lực của làng giải trí Việt Nam gồm Trấn Thành, NSND Ngọc Giàu, Tuấn Trần, Lê Giang, Hoàng Mèo, Lan Phương, La Thành, bé Bảo Phúc, bé Ngân Chi… Tất cả các diễn viên đều hoàn thành tốt vai diễn của mình và cùng nhau đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem.

Trong khi Trấn Thành, NSND Ngọc Giàu, Tuấn Trần… “phụ trách” phần bi, thì Lê Giang hay Lan Phương lại đảm nhận khâu gây cười cho “Bố già”. Cũng có lúc họ tráo đổi vị trí cho nhau một cách nhuần nhuyễn và vẫn giữ được nhịp điệu của bộ phim.


Sự xuất hiện của Lê Giang giúp phim bớt u ám và bi lụy

Tuy nhiên, đáng tuyên dương nhất có lẽ là Tuấn Trần. Chàng diễn viên trẻ tuổi được tạo điều kiện phát huy tối đa trong “Bố già” với nhân vật Quắn có tài lắm tật và khó nghe lời. Lối thể hiện của anh trong các phân đoạn Quắn ngông nghênh, cuồng loạn, bất lực, mâu thuẫn và chua xót khi nhận ra bố Sang đang phải chạy đua với thời gian… đều gây bất ngờ lớn cho người xem. Quắn của Tuấn Trần có lúc bùng nổ, có lúc nguội lạnh, có lúc hối hận… đều thật sự sống động. Biểu cảm từ đôi mắt, lời thoại hay động tác hình thể của mỹ nam 9X đều đem đến cảm xúc chân thật. Có thể nói, “Bố già” chính là dự án đánh dấu sự trưởng thành và lột xác hoàn toàn của Tuấn Trần. 


Tuấn Trần có màn thể hiện xuất sắc qua vai Quắn

Mượn câu chuyện của ông Sang và cậu con trai Quắn, “Bố già” truyền tải một miêu tả nên một thực trạng đáng buồn về tình cảm bố con thời hiện đại 

Đâu đó vẫn còn chút nuối tiếc

Đương nhiên, “Bố già” không phải một tác phẩm điện ảnh hoàn hảo. Phim có không ít “hạt sạn” trong mức “du di” bỏ qua nhờ nội dung gay cấn và gần gũi. Tác phẩm vẫn đôi khi gây ức chế về cách triển khai tình tiết dài dòng về sự mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình bốn anh chị em ruột Giàu - Sang - Phú - Quý. 

Câu chuyện về quá khứ nổi loạn của Quắn hay sự ra đi của vợ ông Sang chỉ được nói thoáng qua dù đây có thể là mắc xích lớn trong mối quan hệ bố - con của hai người. Sự nghiệp YouTuber của Quắn vẫn còn một số chi tiết chưa thực tế.

Dù sao đi nữa, “Bố già” vẫn là một bộ phim điện ảnh đáng xem. Chẳng quá giáo điều với các câu thoại như sách văn mẫu, “Bố già” chỉ như một quyển Đắc nhân tâm lấy từng tình tiết đầy tính hiện thực và câu chữ ý nghĩa để làm nhiều người hiểu về tình cảm gia đình đáng trân trọng, thúc giục các bạn trẻ nhanh chóng thấu hiệu đấng sự hy sinh thầm lặng bấy lâu của đấng sinh thành, khuyên răn mọi người nên biết cảm thông khi chưa quá muộn màng…