Hội họa

Đêm ballet Suite Carmen tại Nhà hát TP.HCM

An Hòa - Ảnh: Sơn Trần • 15-01-2018 • Lượt xem: 4821
Đêm ballet Suite Carmen tại Nhà hát TP.HCM

Chương trình ballet đầu năm của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch (HBSO) có tên Suite Carmen sẽ được diễn ra tại Nhà hát TP.HCM vào 20 giờ ngày 19.1. Chương trình gồm 3 tiết mục Falling Angel (biên đạo Nguyễn Phúc Hùng), Depaysement (biên đạo Julien Guerin) và Carmen của biên đạo múa nổi tiếng Alberto Alonso.  

Vở ballet Carmen được biên đạo múa Alberto Alonso dàn dựng dựa trên câu chuyện của vở nhạc kịch Carmen. Vào thập niên 60, Alberto Alonso được đề nghị sáng tác một vở ballet dựa trên vở nhạc kịch nổi tiếng Carmen. Anh coi đây là dịp để thử nghiệm với các vũ công của mình tại đoàn Ballet Quốc gia Cuba.  Nhà soạn nhạc Rodion Shchedrin đã viết nhạc cho vở ballet này bằng cách cấu trúc lại phần âm nhạc sử dụng các nhạc cụ và chủ đề mới từ L'Arlesienne của Bizet và Le Cid của Massenet để tạo ra Tổ khúc Carmen. Tác phẩm không kể lại toàn bộ câu chuyện của Carmen mà nhấn mạnh vào tình yêu, bản chất của tình cảm và sẵn sàng chết trong sự tự do. Phần âm nhạc của vở múa được trích từ các tác phẩm nổi tiếng như: Nocturne của F.Chopin, Gnossienne số 1 của Satie & Company, bản Sonata Ánh trăng của L.Beethoven...

Ngoài Carmen, chương trình còn có hai tác phẩm múa khác theo phong cách neoclassic ballet được trình diễn là Depaysement và Falling Angels. Depaysement của biên đạo người Pháp gợi lên cảm giác lạc lõng và đầy rẫy những mộng mước, khát khao. Nghệ sĩ Hoàng Yến thủ vai cô gái - một cô gái cô đơn, chìm đắm vào giấc mơ của mình và theo âm nhạc dẫn dắt những tưởng sẽ tìm đến được với những người có thể cùng mình chia sẻ nhưng cuối cùng lại trở về với sự cô độc. Còn Falling Angels là sự tương phản giữa vẻ trong trẻo và sự gân guốc của các nhân vật, để nhận ra đôi khi sự tinh khiết có thể chinh phục được tất cả. Các động tác của vở múa cũng chỉ để tập trung khai thác sự tinh khiết trong cuộc sống qua sự thể hiện của hai diễn viên Sùng A Lùng và Đỗ Hoàng Khang Ninh. 

Đêm ballet Suite Carmen sẽ diễn ra vào luc 20 giờ ngày 19.1 tại Nhà hát TP.HCM. Giá vé từ 80.000 đồng đến 550.000 đồng.