VĂN HÓA

Design Nguyễn Bảo Duy: 'Khởi đầu năm Trâu, giải IDA cho tôi nhiều khát vọng sáng tạo'

Đông Dương • 13-02-2021 • Lượt xem: 1208
Design Nguyễn Bảo Duy: 'Khởi đầu năm Trâu, giải IDA cho tôi nhiều khát vọng sáng tạo'

Như DDVN đã đưa tin, những ngày đầu năm mới 2021, nhà thiết kế trẻ Nguyễn Bảo Duy đã có một tác phẩm logo được cấp chứng nhận là người đoạt giải bạc (Silver Prize) cuộc thi International Design Awards (IDA) 2020, hạng mục “Logos, trademarks, symbols”, cuộc thi có trụ sở tại Los Angeles. Phóng viên DDVN đã có một cuộc phỏng vấn, trao đổi với tác giả đoạt giải để có thêm những thông tin mới nhất cung cấp cho bạn đọc. 

Tin và bài liên quan:

Nguyễn Bảo Duy, giải bạc cuộc thi thiết kế quốc tế IDA

Nguyễn Tri Phương Đông: Họa sĩ thiết kế đoạt giải ‘American Graphic Design Awards’

Nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông: Cà phê Logo

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha: Hội Họa Đinh Phong, Một Chín Muộn

*Đầu năm mới DDVN gửi lời chúc mừng đến bạn, nhà thiết kể trẻ đã có tác phẩm logo đoạt giải bạc (Silver Prize) của cuộc thi International Design Awards (IDA) 2020. Cảm xúc của Bảo Duy ngay bây giờ, lúc này là gì?
Nhà thiết kế trẻ Nguyễn Bảo Duy:- Người xưa có câu: "Đầu xuôi đuôi lọt", với mong ước may mắn ngay từ những bước khởi đầu. Duy cảm thấy rất vui và may mắn khi giải thưởng "rơi" đúng thời điểm khởi đầu của năm Con Trâu, nhất là khi cả thế thế giới phải gồng mình để bước qua một năm Cô-vít (Covid) nhiều biến động.

*Là một họa sĩ trẻ, Duy thấy giữa thiết kế trong nước và thế giới có tỷ lệ "tương quan" và "chia cắt" như thế nào?
- Là một họa sĩ thiết kế trẻ (tương đối trẻ :D), Duy nhận thấy tương quan giữa thiết kế của Việt Nam so với thế giới vẫn còn một khoảng cách tương đối. Mặc dù vậy, nhờ vào công nghệ và sự "chịu khó" tiếp cận, học hỏi,... những thiết kế của giới designer Việt Nam ngày càng tiệm cận với những sáng tạo đỉnh cao, đạt được nhiều giải thưởng. Năng lượng sáng tạo của các designer Việt thường bị "dìm" bởi ý tưởng lồng ghép và ham muốn thể hiện từ phía khách hàng nên thường khó có cơ hội "cất cánh".

*Làm sao để giữa được bản sắc của riêng mình mà không không bị nhòa nhạt hay "đồng hóa" với thiết kế thế giới? Giữa cái riêng và cái chung nên nhận định, ảnh hưởng tương quan ra sao?
- Đặc thù của nghề design theo Duy là... không có đặc thù. Học hỏi nhiều hay không học hỏi đều dễ dàng bị "khô cạn" ý tưởng hoặc "đồng hóa" sáng tạo. Với nghề, yếu tố bản sắc cá nhân quyết định phần lớn đến bản sắc của thiết kế, vì vậy cần vun xén nó từ nhiều hướng, nhiều mặt... Design luôn đi cùng công nghệ nên điều quan trọng nhất với một designer là không ngừng cập nhật.

*Những họa sĩ thiết kế nào đi trước từng ảnh hưởng đến bạn? Bạn đã học hỏi, kế thừa và "xóa nhòa" họ như thế nào trong những thiết kế mới của mình?
- Duy thường "mê mẩn" với các thiết kế logo của nước ngoài nhưng lại hâm mộ thiết kế của các bậc đàn anh trong nước, nhất là các "tiền bối" cùng trong Triển lãm Logo20 online, tưởng chừng như các tác phẩm của mình rất khó có cơ hội góp mặt cùng. Đó là HSTK Lê Quý Hải, vua logo Hoài Trần, vua logo miền Trung (đồng môn khóa trước) Huy Mẫn, họa sĩ Hà Dũng Hiệp, Thắng Nguyễn và thầy Nguyễn Tri Phương Đông... Duy học được ở họ sự chuyên nghiệp trong thiết kế, cái mà Duy là thiếu khi còn đi học ở trường, trong những năm thiết kế sáng tạo ở Việt Nam còn là những bước khởi đầu. Ý tưởng hay, thể hiện "gọn" là cách họ đưa thương hiệu bay cao cùng với logo.

*Những dự định mới của Bảo Duy sau giảu thưởng này?
- Năm mới, Duy xin gửi lời chúc giàu năng lượng sáng tạo đến với các họa sĩ và giới designer. Trở lại với cuộc thi thiết kế sau 12 năm không tham gia cuộc thi sáng tạo nào và may mắn đạt giải, dự định trong năm mới của Duy là tiếp tục tham dự vào những cuộc thi hoặc hoạt động, triển lãm... có liên quan đến thiết kế, sáng tạo. Riêng với bản thân sẽ cố gắng tiếp tục duy trì, vận hành và phát triển đơn vị thiết kế - Công ty MonAmi Design ngày một thêm phát triển, với mong muốn "tồn tại" được với nghề sáng tạo ở vùng đất công nghiệp Bình Dương này.

*Thay mặt độc giả, cám ơn bạn đã dành cho DDVN cuộc trò chuyện đầu năm mới rất nhiều thú vị này! 

Đông Dương thực hiện