ẨM THỰC

Đón giáng sinh với bánh Stollen thơm ngon đặc trưng của nước Đức

JN • 22-12-2020 • Lượt xem: 1420
Đón giáng sinh với bánh Stollen thơm ngon đặc trưng của nước Đức

Stollen là một loại bánh mì trái cây gồm nhiều loại hạt và trái cây sấy khô truyền thống ở nước Đức mỗi mùa Noel nên còn được gọi tên đầy đủ là Weihnachtsstollen hoặc Christstollen. Loại Stollen truyền thống được làm từ men, bột mì, nước, các loại hoa quả khô, vỏ các loại cam chanh được làm thành “mứt”, hạnh nhân và các loại gia vị như bột quế hoặc bột bạch đậu khấu. 

Văn hóa đón giáng sinh tại một số nước trên thế giới

Thưởng thức chiếc bánh Papparoti thơm ngon đón Giáng sinh

Bánh có vị ngọt nhẹ, thường được rắc một lớp đường bột lên trên phủ kín mặt bánh tượng trưng cho tuyết. Bánh được tạo hình bầu dục biểu trưng cho hình ảnh chúa Giesu hài đồng, được quấn quanh bộ quần áo là lớp đường bột trắng muốt. Phần nhô lên của bánh được cho là đại diện cho cái bướu trên lưng của con lạc đà mà các nhà thông thái cưỡi, mang theo những món quà cho chúa Giesu. Cuối cùng phần mứt trong bánh được cho là đại diện cho những món trang sức mà những Nhà thông thái đã mang đến.

Thành phần.

  • 300g bột mì đa dụng 
  • 6g men khô
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa cà phê
  • 10-40g đường
  • 3g muối
  • 60g bột hạnh nhân
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 1 quả trứng
  • 85g bơ nhạt
  • 160g nho khô
  • 80g mơ khô
  • 60g mứt vỏ cam
  • 30ml rượu Rhum và 4ml nước ngâm hoa quả

Cách làm

Bước 1: Cho 75g sữa tươi không đường, cho 6g men nở  khuấy cho tan bớt, tiếp theo cho 1 thìa đường nhỏ 5g, rây 100g bột mì đa dụng với protein từ 10 -11%, dùng phới trộn đều và dùng màng bọc ủ bột bánh ở nơi ấm áp trong 30 phút- 1 tiếng hoặc đến khi bột nở gấp đôi. 

Trong khi chờ đợi, chuẩn bị các loại nho khô và hạt mứt.

Bước 2: Cắt nhỏ tương đối các nguyên liệu mứt vỏ cam, nho. Đối với hạt hạnh nhân cắt đôi và cho vào khay đem đi nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 5-10 phút, để nguội.

Sau đó, cho tất cả các loại hoa quả khô vào một hộp lớn và ngâm với hai thìa canh rượu rhum tương ứng 60ml 4 thìa nước để cho trái cây khô đậm đà hơn 

Bước 3: Lấy phần bột đã nở trong khoảng thời gian trên trộn với phới để cho bột xẹp bớt, sau đó rây 200g bột mì, tiếp theo cho 30g đường, 3g muối, 60g bột hạnh nhân( có thể thay thể bột hành nhân bằng bột mì), 1 thìa cà phê bột quế.

Tiếp theo, bào vụn vỏ cam vàng tăng hương thơm giữa quế và cam cho bánh. Trộn sơ các nguyên liệu, cho sữa, 1 lòng đỏ và 1 quả trứng nguyên vào. Trộn đều tất cả hỗn hợp, sau khi trộn thì nhào bột bằng tay để bột tạo thành một khối lớn. Để bột nghỉ tầm 20-30 phút để bột thấm ẩm đều nước. 

Bước 4: Sau 20 phút tiếp tục nhào bộ đến khi bạn cảm thấy bột mịn không dính tay thì cho 85g bơ nhạt vào. Nhồi bơ với bột. Sau đó cho bột nghỉ tiếp tầm 10 phút.

Cho hoa quả trái cây đã ngâm vào bột, tiếp tục nhồi bột cho đến khi tái cây ngâm kết dính với bột.

Chuẩn bị giấy nến lớn và cán dẹt bột, tạo đường rãnh lớn và gập hai bên bánh lại với nhau như cái bướu trên bánh truyền thống ở Đức. Sau khi đã tạo hình đem bánh đi ủ nơi ấm áp trong vòng 1 tiếng.

Bước 5: Sau khi bột nở đủ, làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C và nướng bánh trong vòng 35-45 phút.

Lưu ý: Không nướng quá lâu, sẽ khiến bánh bị khô 

Sau khi nướng xong, quét dầu bơ hoặc rượu rhum lên mặt bánh và rắt lớp đường bột kín mặt bánh

Ăn bánh ngay khi còn ấm nóng để thưởng thức độ mềm của nó.

Cách bảo quản: 

Nếu bánh còn hthuwaf, hãy bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc. Việc bảo quản kĩ như vậy sẽ giữ được độ mềm lâu của bánh.