Hội họa

Văn hóa đón giáng sinh tại một số nước trên thế giới

JN • 21-12-2020 • Lượt xem: 10672
Văn hóa đón giáng sinh tại một số nước trên thế giới

Giáng sinh là khoảng thời gian mà những người theo đạo thiên chúa sum vầy bên gia đình, được xem là ngày lễ lớn nhất thế giới. Nhắc đến mùa giáng sinh, người ta thường nghĩ đến ngay các hoạt động tận hưởng một mùa Noel: trang trí cây thông, trao đổi quà, ăn bánh khúc cây... Tuy nhiên, mỗi nước trên thế giới đều có những văn hóa giáng sinh riêng biệt để đón ngày lễ trọng đại này.

Mách mẹ những món quà Noel dễ làm khiến bé thích mê

Giáng sinh tại Mỹ

Mỹ là đất nước có những văn hóa đón giáng sinh khá sớm, đa số mọi người đón giáng sinh mang những tính chất đa văn hóa khác nhau.

Bữa ăn của người Mỹ vào dịp giáng sinh rất thịnh soạn và được bày biện khá bắt mắt: gà tây, thịt nguội với nước sốt nam việt quất, sườn prime hoặc sử dụng bắp ngô để xâu trên các dây trang trí cây thông Noel.

Nhiều người Mỹ, đặc biệt là người theo đạo thiên chúa sẽ đến nhà thờ ngày chúa Giêsu ra đời. Ngoài ra, ở một số nơi mọi người thường gửi thiệp giáng sinh để bày tỏ lòng yêu thương và liên lạc thân thiết với những người thân yêu sống xa nhà. Từ đó, sẽ cho mọi người biết bạn đang nghĩ về họ và nghĩ về điều tốt đẹp trong mùa lễ giáng sinh này. Hiện nay, vào mỗi mùa giáng sinh, lượng thiệp mời tại Mỹ được tiêu thụ hơn 2 tỷ cái.

Trước 1 tháng, người dân ở Mỹ trang trí bên ngoài các ngôi nhà bằng đèn, hoặc người tuyết, tượng ông già noel và những chú tuần lộc. Vào dịp này, mỗi nhà thường để bánh quy và sữa cho ông già noel ăn vặt khi ông đến thăm nhà và tặng quà.

Giáng sinh ở Australia

Giáng sinh đến đầu kỳ nghỉ hè của trẻ em nên trẻ em ở đây có kì nghỉ hè từ giữa tháng 12 đến tháng 2 năm sau nên một số gia đình nơi đây thường tổ chức đi cắm trại vào dịp giáng sinh.

Vào thời điểm này, người Úc thường treo vòng hoa được kết từ các lá thông ở trước cửa nhà, kết hợp việc trang hoàng nhà cửa với dựng cây thông noel và đèn giáng sinh được treo sáng. Có một số nơi, hàng năm đã tổ chức thêm những cuộc thi nhỏ để xem nhà nào trang trí đẹp nhất và có ánh sáng noel lung linh nhất, những cuộc thi như vậy thường được diễn ra từ rất sớm.

Đến với đất nước chuột túi, vào ngày giáng sinh, ông già Noel đôi khi cho tuần lộc nghỉ ngơi và sử dụng các chú chuột túi. Trẻ em ở vùng này thường chuẩn bị một ít cà rốt cho tuần lộc và một ít bánh ngọt, chai bia lạnh không có cồn cho ông già Noel. Lý do dùng bia lạnh bởi vì tháng 12 ở Úc là mùa hè khá là nóng nên ông già Noel cần bia lạnh để giải khát hơn là sữa.

Trong đợt giáng sinh, những món quà được trao đổi với nhau, sau đó mọi người đi thăm bạn bè và tổ chức các buổi tiệc nhỏ quây quần vui vẻ bên nhau.

Bữa ăn giáng sinh nơi đây thường được diễn ra vào buổi trưa hoặc tối và khá giống truyền thống ở Anh là làm những bữa tiệc nướng kết hợp một ít bánh ngọt như pudding giáng sinh và bánh quy.

Giáng sinh ở Anh 

Tại Anh, hầu hết các gia đình đều tổ chức lễ giáng sinh và cùng nhau quây quần ăn uống và mở quà. Nơi đây, vào mỗi mùa noel, mỗi gia đình đều có một cây thông noel, các thành viên cùng nhau giúp đỡ nhau trang trí nhà cửa.

Tại các khu ngoại ô, những ngôi làng, thị trấn và thành phố đều được trang trí bằng đèn giáng sinh.

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ phát nhạc giáng sinh và hát thánh ca cũng rất phổ biến. Nhà thờ là nơi cung cấp các dịch vụ thắp nến và hát thánh ca.

Trẻ em tại Anh tin rằng chúa giáng sinh và ông già Noel để quà trong tất và vỏ gối. Chúng được treo lên bếp và bên giường của trẻ em vào đêm giáng sinh. Đa số, khi ông già Noel tới nhà, các nhà thường để lại một đồ uống có cồn và một loại bánh nướng.

Ngoài ra, trẻ em nơi đây đa số viết thư và ném vào lò sưởi thay vì bỏ thư vào hòm thư như thông thường.

Ở Anh, bữa ăn giáng sinh thường được tổ chức vào các giờ ăn trưa hoặc bữa ăn chiều. Nó thường chuẩn bị khá thịnh soan, thường được chuẩn bị như gà tây, rau trộn, các loại thịt vụn xông khói...

Bánh trifle là món tráng miệng truyền thống rất phổ biến ở mùa giáng sinh tại xứ sở sương mù.

Giáng sinh tại Đức

Lễ giáng sinh của Đức diễn ra vào mùa vọng. Mùa vọng là mùa mà người dân Đức mong ước, kỳ vọng vào dịp lễ giáng sinh. Đây cũng là cột mốc đánh dấu cho mùa giáng sinh bắt đầu, không khí tràn ngập ngoài đường phố, các chợ trang trí đèn sáng tấp nập.

 Vào mỗi dịp giáng sinh, các gia đình ở Đức luôn hào hứng trang trí ngôi nhà mình thật rực rỡ với những nền điện treo xung quanh nhà, tạo cho ngôi nhà thêm lung linh huyền ảo. Cây thông Noel tại Đức rất quan trọng. Nếu trong gia đình có trẻ nhỏ, người mẹ sẽ trang trí cây thông một cách bí mật để tạo sự bất ngờ cho đứa trẻ.

Một nét độc đáo tại Đức vào dịp giáng sinh, đó là những người thực sự không theo tôn giáo cũng mong muốn đến nhà thờ vào dịp 24/12 để bày tỏ lòng thành kính. Tại mỗi nhà thờ vào những ngày lễ lớn như ngày giáng sinh thường có diễn kịch chúa giáng sinh hoặc cùng hát thánh ca.

Tại các nơi làm việc, mỗi người đều chuẩn bị một món quà bí mật và trao đổi với nhau. Ngoài ra, vào dịp giáng sinh, người Đức thường tặng quà cho người thân của mình và chuẩn bị một bữa tiệc giáng sinh truyền thống, hầu hết người Đức thường nướng ngỗng và ăn bánh bao khoai tây để chào đón giáng sinh. Khác biệt với các nước khác, trẻ em Đức không để lại đồ ăn cho ông già Noel như các nước khác mà chúng viết thư cho ông và đặt ở trên bàn qua đêm. Bức thư mà chúng viết là những mong muốn của bọn trẻ về món quà mà chúng được nhận trong đêm giáng sinh và bức thư sẽ biến mất vào sáng hôm sau thay vào đó là món quà mà mỗi bạn nhỏ tại Đức đã ao ước ở trong thư.