Phát kiến

Dùng chó để phát hiện người nhiễm Covid-19

Ngọc Nga • 18-04-2020 • Lượt xem: 351
Dùng chó để phát hiện người nhiễm Covid-19

Tổ chức Chó phát hiện y tế (Medical Detection Dogs - Anh) vừa hợp tác với Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn (LSHTM) và Đại học Durham để huấn luyện các chú chó đánh hơi, phát hiện người nhiễm Covid-19. Trước đó, những chú chó này đã “chẩn đoán” thành công các bệnh nhân sốt rét. 

Tin, bài liên quan:

Khẩu trang giúp phát hiện sớm virus corona nCoV

Dùng ‘máy bay không người lái’ để chẩn đoán người nghi nhiễm Covid-19
 

Tổ chức này sẽ huấn luyện chó trong 6 tuần để hỗ trợ nhân viên y tế chẩn đoán nhanh bệnh nhân Covid-19 mà không cần phụ thuộc vào kit xét nghiệm. Các chuyên gia cho rằng mỗi bệnh gây ra một mùi riêng biệt và chó có thể đánh hơi để phát hiện ra. 

Khứu giác của chó rất nhạy với mùi thuốc, chất nổ và thực phẩm

Đây cũng là cách mà “những người bạn bốn chân” đang hoạt động rất hiệu quả trong an ninh, quốc phòng khi có thể phát hiện mùi liên quan đến thuốc, chất nổ và thực phẩm.
Trước đó, khứu giác nhạy bén của những chú chó này đã phát hiện thành công bệnh nhân sốt rét khi đánh hơi các mẫu lấy từ bệnh nhân. Chúng cũng có thể phát hiện những thay đổi về nhiệt độ trên da, rất hữu ích trong việc xác định xem một người có bị sốt hay không.

Chó phát hiện y tế đã từng thành công với bệnh sốt rét, ung thư, Pakinson

Tổ chức “Chó phát hiện y tế” cũng từng huấn luyện thành công những chú chó phát hiện các bệnh như ung thư tuyến tiền liệt, Parkinson. 
Tiến sĩ tâm lý học hành vi Claire Guest, người sáng lập và Giám đốc điều hành của tổ chức “Chó phát hiện y tế” cho biết: "Về nguyên tắc, chúng tôi chắc chắn rằng chó có thể phát hiện Covid-19. Chúng tôi đang xem xét làm thế nào để lấy được mùi virus một cách an toàn từ bệnh nhân và đưa nó cho những con chó. Qua đó, chúng có thể sàng lọc cả những người không có triệu chứng”.
“Điều này sẽ nhanh chóng, hiệu quả, không xâm lấn và tiết kiệm các thiết bị xét nghiệm cho những trường hợp thực sự cần thiết”, bà cho biết thêm.

Chó được huấn luyện tại tổ chức "Chó phát hiện y tế"

Giáo sư James Logan, Trưởng phòng kiểm soát dịch bệnh tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn cho biết chó có thể phát hiện bệnh sốt rét bằng mùi với "độ chính xác cực cao" và, vì các bệnh hô hấp khác làm thay đổi mùi cơ thể nên có "khả năng rất cao" chó cũng đánh hơi được mùi bệnh nhân Covid-19.
Trong khi đó, nhà khoa học Steve Lindsay của Đại học Durham nhận định, nếu thử nghiệm thành công, chó phát hiện y tế có thể được triển khai tại các sân bay hoặc nơi công cộng để nhanh chóng xác định người mang virus, giúp ngăn chặn sự tái phát của dịch bệnh.
Những chú chó này có thể sàng lọc tới 750 người mỗi giờ và “đội ngũ bốn chân” này sẽ được tăng cường nếu cần thiết.

Chú chó đầu tiên bị nhiễm nCoV

Tuy nhiên, làm thế nào để xử lý các mẫu từ bệnh nhân Covid-19 mà không làm lây nhiễm đến các chú chó phát hiện y tế là một thách thức với nhóm nghiên cứu, bởi một chú chó ở Hồng Kông đã bị nhiễm virus corona nhẹ từ chủ. Con chó được thả về nhà sau khi xét nghiệm âm tính, nhưng sau đó chết vì tuổi già.
Một cơ quan y tế của Pháp còn kêu gọi chủ các vật cưng cần rửa tay sau khi vuốt ve chúng, vì không loại trừ nguy cơ nhiễm nCoV từ động vật.


Ảnh: Medical Detection Dogs
(Theo MetroUK, NYPost)