ĐỜI SỐNG

Dùng công nghệ sản xuất máy bay chiến đấu để làm... khẩu trang

Kim Ngân • 16-03-2020 • Lượt xem: 990
Dùng công nghệ sản xuất máy bay chiến đấu để làm... khẩu trang

Viện Công nghệ Sản xuất vừa hợp tác với Công ty công nghiệp hàng không Thành Đô, chi nhánh của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) cho ra đời dây chuyền sản xuất khẩu trang, sử dụng công nghệ kỹ thuật số từng được dùng để sản xuất máy bay tiêm kích tàng hình J-20 và J-10.

Tin, bài liên quan:

Khẩu trang giúp phát hiện sớm virus corona nCoV

Sắp có khẩu trang diệt virus corona

Hàn Quốc tạo kit xét nghiệm nCoV trong 3 tuần như thế nào?

Đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên của Viện Công nghệ Sản xuất hơn 600 người  đã làm việc 3 ngày liền để phát triển dây chuyền lắp ráp. Họ chế tạo nguyên mẫu dây chuyền chỉ trong 16 ngày. Máy sản xuất khẩu trang kháng virus tự động này ứng dụng công nghệ kỹ thuật số sản xuất tiêm kích J-20 với công suất 100 chiếc mỗi phút.

Ông Li Zhiqiang, giám đốc Viện Công nghệ Sản xuất chia sẻ: “Chúng tôi tiến hành mô phỏng kỹ thuật số trước khi sản xuất thực để tránh những lỗi không mong muốn, giúp tiết kiệm thời gian".

Một công nhân có thể giám sát vài máy cùng lúc. So với máy sản xuất khẩu trang truyền thống, máy tự động cho hiệu quả cao hơn và hoạt động ổn định hơn, có thể chạy liên tục 24 giờ.

Viện Công nghệ Sản xuất đã giao 4 máy cho các nhà máy ở địa phương đang cần sản xuất khẩu trang gấp. Theo Li, 20 chiếc máy khác sẽ được bàn giao vào cuối tháng 3, nâng tổng sản lượng khẩu trang lên 3 triệu cái mỗi ngày.

Khẩu trang y tế 3 lớp được sản xuất bởi dây chuyền tự động này có chất lượng cao và kháng virus hiệu quả. Lớp ngoài cùng được làm bằng vải không dệt có tác dụng ức chế vi khuẩn và lớp giữa được làm bằng giấy lọc dạng sợi tách lớp, có vai trò quan trọng nhất, chủ yếu được dùng để phân lập virus. Lớp trong cùng là vải không dệt để đảm bảo độ mềm, thấm hút hơi ẩm từ người đeo.

Tính đến ngày 16/3, Trung Quốc có 80.866 ca nhiễm với 3.213 ca tử vong vì covid-19.

Ảnh: CCTV

(Theo People)