Hội họa

Giải Nobel Văn học có nguy cơ hoãn vì bê bối quấy rối tình dục

L.M • 04-05-2018 • Lượt xem: 3670
Giải Nobel Văn học có nguy cơ hoãn vì bê bối quấy rối tình dục

Khả năng Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ hoãn việc trao giải thưởng Nobel Văn học năm nay sau vụ bê bối tình dục cuối năm 2017. Thông tin việc có hoãn hay không việc trao giải sẽ chính thức được công bố trong nay mai.

Lần cuối cùng giải Nobel Văn học không được trao vào thời kỳ chiến tranh thế giới lần 2 (1943) và cũng hiếm khi nào các giải thưởng Nobel bị hủy hoặc bị trì hoãn công bố.

Bà Louise Hedberg - đại diện cho Viện Hàn lâm Thụy Điển cho hay: “Các thành viên của Viện Hàn lâm Thụy Điển tham gia cuộc họp ngày hôm nay sẽ đưa ra quyết định liệu có trì hoãn hay không và sẽ công bố thông tin trong ngày 4.5”. Hiện ngày công bố giải Nobel Văn học vẫn chưa được ấn định mặc dù thường diễn ra vào giữa tháng 10 hằng năm.

Nhiếp ảnh gia Jean-Claude Arnault và vợ là nhà văn Katarina Frostenson, một thành viên của Viện hàn lâm Thụy Điển

Cuối năm 2017, Viện Hàn lâm Thụy Điển, một hội đồng bao gồm nhiều học giả danh tiếng, phải đối mặt với vụ bê bối lạm dụng tình dục liên quan đến nhiếp ảnh gia Jean-Claude Arnault, chồng của một nữ nhà văn Katarina Frostenson - một thành viên của viện này.

Ông Arnault còn bị cáo buộc rò rỉ thông tin về người thắng giải trước thời hạn công bố. Tuy nhiên, cả ông Arnault và bà Frostenson bác bỏ mọi cáo buộc. Có 6 trong số 18 thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển đã từ chức sau khi vụ bê bối bị phanh phui hồi cuối năm 2017. Còn 2 thành viên khác không tham gia công việc của viện vì lý do khác.