VĂN HÓA

Giới thiệu giai phẩm 'Viết & Đọc' với Văn nghệ sĩ và độc giả miền Trung

DDVN • 02-01-2021 • Lượt xem: 1303
Giới thiệu giai phẩm 'Viết & Đọc' với Văn nghệ sĩ và độc giả miền Trung

Giai phẩm "Viết và Đọc" đã lên 2 tuổi và vừa ra số 10 mới nhất với chủ đề "Mùa đông". Nhóm thực hiện gồm các nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, họa sĩ Lê Thiết Cương... cùng các biên tập viên nxb Hội Nhà Văn đã có buổi giới thiệu tập san với văn nghệ sĩ tại thành phố Đà Nẵng. Nhiều tên tuổi văn chương miền Trung ở Quảng Nam, Huế, Bình Định, Tây Nguyên... cũng đã có mặt và chung vui...

Tin và bài liên quan:

Ra mắt 'Viết & đọc' sân chơi mới cho giới văn chương của NXB Hội Nhà Văn 

Giai phẩm văn chương ‘Viết & Đọc’ tròn 1 tuổi 

Toàn tập Nhà văn, Học giả Nguyễn Văn Xuân: 'Một di sản chữ'

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: 'Tôi không phải họa sĩ mà chỉ là kẻ bị màu sắc thống trị'

Nhân dịp 'Viết & Đọc" tròn 2 tuổi, tờ giai phẩm đã có một buổi chiều đặc biệt ở Đà Nẵng gặp gỡ các cộng tác viên của mình. Đó là những cộng tác viên đặc biệt là các nhà văn, nhà thơ, hoạ sĩ đến từ Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, Bình Định, Tây Nguyên...

Từ trái qua: Nhà thơ Hồ Sỹ Bình, ông Phan Đức Nhạn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh và nhà thơ. nhạc sĩ. nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha. 

Cuộc gặp mặt này có sự xuất hiện của người gợi ý ra cái tên "Viết & Đọc" là nhà báo Nguyễn Trung Dân, hoạ sĩ sáng tạo ra măng-sét Lê Thiết Cương cùng các hoạ sĩ vẽ phụ bản cho "Viết & Đọc" như Hoàng Đặng, Lê Trí Dũng, hoạ sỹ trình bày Trần Thắng và nhiếp anh gia Dương Minh Long, người đã sinh ra một chuyên mục đặc biệt từ số mùa thu 2020.

Một số các cộng tác viên và những người luôn ủng hộ 'Viết & Đọc" đã bay từ Hà Nội vào như nhà văn Trung Trung Đỉnh, Y Ban, Nguyễn Thị Anh Thư, Nguyễn Thành Phong, Lại Nguyên Ân, Nguyễn Thụy Kha, Dương Minh Long, Phạm Xuân Nguyên, Đào Bá Đoàn...

Đặc biệt nhà văn Thái Bá Lợi, nhà thơ Hồ Sỹ Bình, các nhân viên chi nhánh Nxb Hội Nhà Văn tại Đà Nẵng đã lo lắng chu đáo cho buổi giao lưu.

Và những người bạn đặc biệt yêu quí  từ TP.HCM đã bay về cùng "Viết và Đọc" như họa sĩ Đinh Phong, nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh. 

Tại Đà Nẵng và Quảng Nam đã có mặt các nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, Tâm Nhiên, Huỳnh Minh Tâm, Nguyễn Nho Khiêm, nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái, Nguyễn Thu Thủy, nhà báo Hồ Duy Lệ, Nguyễn Trung Dân, ông Phan Đức Nhạn, họa sĩ Huỳnh Lê Nhật Tấn, nhà thơ Lê Anh Dũng, nhà văn Lê Trâm...

Từ Huế có nhà văn Nguyễn Khắc Phê, nhà phê bình Hồ Thế Hà, Phạm Phú Phong, nhà thơ Võ Quê... và nhiều tên tuổi khác từ Bình Định, Quảng Nam, Tây Nguyên.  

Họa sĩ Lê Thiết Cương đang giao lưu cùng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Anh kể lại cho bạn đọc nghe câu chuyện của mình về những ấp ủ, tìm tòi đầy sáng tạo khi được giao thiết kế manchette giai phẩm "Viết & Đọc".

"Viết & Đọc" cám ơn sâu sắc những người tài trợ âm thầm (cả vật chất và trang viết) để từng ngày biến giấc mơ, khát vọng của văn chương thành hiện thực. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tâm tình cùng DDVN: "Với những sự quan tâm đặc biệt như thế, tôi nghĩ văn học Việt Nam không có lý do gì để không phát triển...".  

Một trang thơ của "Viết & Đọc" số Mùa đông, giới thiệu chùm thơ mới nhất của Thi- nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh có đầy đủ chữ ký của các văn nghệ sĩ để làm kỷ niệm cho họa sĩ Đinh Phong đến từ TP.HCM.

DDVN giới thiệu bài viết của nhà thơ Nquyễn Quang Thiều, Tân Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, cũng là chủ biên, 'linh hồn" của tờ Giai phẩm số mới nhất. 

Trước khi nói đôi lời về "Viết & Đọc Mùa Đông 2020", chúng tôi - những người thực hiện ấn phẩm này, một lần nữa xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới họa sĩ Lê Kinh Tài, người vừa mất đi người Cha kính yêu của mình.

Chúng tôi xin cầu nguyện cho hương hồn Cụ thanh thản ở Cõi Vĩnh Hằng. Trang bìa hiện diện với một tác phẩm hội họa của họa sĩ Lê Kinh Tài. Đó là tác phẩm họa sĩ vẽ về trận lũ lụt tại miền Trung năm 2020. Xin cám ơn anh đã cho phép "Viết & Đọc" sử dụng tác phẩm hội họa độc đáo này của anh.

Lần đầu tiên, giai phẩm "Viết & Đọc" giao lưu với văn nghệ sĩ và độc giả miền Trung. Cũng là phát hành số mới nhất với mẫu bìa là một bức tranh vẽ Lũ lụt miền Trung của họa sĩ Lê Kinh Tài. 

"Viết & Đọc mùa đông" là một số thực hiện vô cùng khó khăn bởi lúc đó một người tổ chức rất quan trọng là nhà văn Tạ Duy Anh đã nghỉ hưu. Khi ông đóng cửa phòng làm việc để về nhà nghỉ hưu là lúc ông cũng xóa hết mọi con đường mà người khác có thể tìm được ông. Nghe nói giờ ông đang thiền định ở một ngọn núi thuộc vùng núi Cao Bằng quê vợ của ông. Muốn liên lạc với ông chắc chúng tôi cũng phải nhập thiền để trò chuyện với ông bằng "tâm tưởng".

Nhà văn Nguyễn Khắc Phê (phải), thay mặt các cây bút viết từ Huế giao lưu cùng bạn đọc. (Ảnh: Nguyễn Ngọc Hạnh)

Một cái khó nữa là lúc chúng tôi chuẩn bị cho đại hội Hội Nhà văn nên ít nhiều thời gian và tâm trí bị phân tán. Nhưng cuối cùng "Viết & Đọc mùa đông" vẫn ra đời. Quả thực là một số "nặng ký” bởi độ dày của ấn phẩm lên tới 375 trang. Đó là số trang dày nhất của "Viết & Đọc" từ trước tới nay. Nhưng dày như vậy mà giá bán vẫn chẳng dày thêm một xu nào cả.

Nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh giao lưu cùng khán giả và đọc bài thơ "Ăn Hải cảng" nổi tiếng của anh theo yêu cầu của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

"Nặng ký" bởi sự hiện diện của nữ nhà thơ Mỹ đoạt giải Nobel năm nay với chùm thơ vô cùng độc đáo của bà và một bài phỏng vấn tầm cỡ do nhà thơ, tiến sỹ Văn Cầm Hải, cộng tác viên của Viết & Đọc tại Mỹ tuyển chọn và dịch.

“Nặng ký” bởi đã in một truyện vừa dài như một tiểu thuyết mini của một nhà văn danh tiếng thế giới người Ba Lan do tiến sỹ, dịch giả Nguyễn Chí Thuật dịch và giới thiệu.

Nữ nhạc sĩ nổi tiếng Nguyễn Thu Thủy có nhiều tình khúc được nhiều khán giả yêu mến của thành phố Đà Nẵng trong buổi giao lưu. 

"Nặng ký’’ bởi những tiếng kêu đầy đau đớn và sự nổi giận lương tâm của các nhà văn về sự tàn phá môi trường dẫn đến cơn thịnh nộ của trời xanh đổ xuống mà người dân miền trung yêu dấu phải gánh chịu. "Nặng ký” bởi sự xuất hiện của các tác giả văn xuôi danh tiếng và rất mới mẻ trong và ngoài nước.

"Nặng ký " bởi sự hiện diện của các nhà thơ nhiều thế hệ đang tìm cách tạo ra một bước ngoặt cho thi ca Việt Nam. "Nặng ký” bởi những bức ảnh từ liệu đen trắng độc đáo của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long về hai con người như trái ngược nhau trong đời sống và sáng tạo : nhà thơ Hữu Thỉnh và nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh và nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh đều đã có góp mặt trong Giai phẩm "Viết & Đọc". 

"Nặng ký’' bởi bài phỏng vấn của nhà văn Trầm Hương với một nhà văn Mỹ danh tiếng, người luôn tò mò về Việt Nam và tìm cách gọi tên Việt Nam ở mọi khía cạnh và "nặng ký" bởi nhiều phụ bản đen trắng của các họa sỹ tên tuổi ngoại trừ 1 người là Nguyễn Quang Thiều.

Và trong cuộc ra mắt "Viết & Đọc" tại Đà Nẵng, chúng tôi được chào đón những người quan trọng nhất làm ra "Viết & Đọc" cùng những nhà văn danh tiếng đến từ Đà Nẵng, Huế, Bình Định, Quảng Nam… Họ đã làm cho "Viết & Đọc" trở nên khác biệt bởi chính sự khác biệt của họ.

Khán giả của "Viết & Đọc" đến khá đông và không đủ chỗ ngồi mặc dù thời tiết Đà Nẵng lạnh xuống 15 độ. Ai cũng mang áo ấm và phía trong nồng nàn một trái tim yêu văn chương nghệ thuật.  

Ai đã yêu "Viết & Đọc" hãy tiếp tục yêu, ai chưa yêu thì hãy tìm hiểu để yêu lấy ấn phẩm này.

Những người làm "Viết & Đọc" xin hứa sẽ làm cho "Viết & Đọc" xứng đáng hơn nữa trong năm mới..."

DDVN tổng hợp