Hội họa

Hành trình từ trái tim đến với các em nhỏ tại bản Sìn Suối Hồ, Lai Châu

Tú Viên • 14-04-2019 • Lượt xem: 15869
Hành trình từ trái tim đến với các em nhỏ tại bản Sìn Suối Hồ, Lai Châu

Ngày 13.4.2019, Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt đã đến trao tặng hơn 10.000 cuốn sách cho thư viện tỉnh Lai Châu và các em học sinh Bản Sìn Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Xuất phát từ TP. Lai Châu, Hành trình từ trái tim tiếp tục chương trình tặng sách cho đồng bào, học sinh ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc của tổ quốc. Điểm đến của Hành trình lần này là bản Sìn Suối Hồ, một bản cách TP.Lai Châu 30km. Ban đầu con đường dẫn đoàn hành trình đến với Sìn Suối Hồ khá tốt do được trải nhựa mềm mại và khá êm ái. Đường đi quanh co qua những dòng suối, hai bên đường là hình ảnh nên thơ của những thửa ruộng bậc thang hàng hàng lớp lớp như kéo dài đến vô tận. Xen lẫn giữa núi rừng là những ngôi nhà gỗ ngăn nắp sạch sẽ của người đồng bào dân tộc Mông và Dao. Phong cảnh hữu tình đã giúp các thành viên trong đoàn quên đi mệt nhọc vì nắng nóng.  

Tuy nhiên, sau khi băng qua những con đường trải nhựa uốn lượn giữa đại ngàn thì đoàn Hành trình cũng đã gặp phải những đoạn đường đất mấp mô ổ gà, có những khúc đang được tu sửa nâng cấp nên mặt đường rất xấu. Càng vào sâu đường càng khó đi, khiến sự di chuyển hết sức khó khăn. Khi đoàn tiến sâu hơn, trên đường đi xuất hiện những em bé người Dao, người Mông lấm lem bùn đất thiếu áo quần ngồi chơi ngoài hiên nắng hít đầy bụi đường.

 

 

 

Vượt qua những trở ngại, cuối cùng hành trình cũng đã đến được với Sìn Suối Hồ, bản nghèo nhưng mang vẻ đẹp hoang sơ nằm chìm giữa núi rừng hùng vĩ của vùng Tây Bắc. Khi biết có đoàn hành trình của Trung Nguyên mang những cuốn sách quý tới tặng, người dân ở đây tỏ ra rất vui mừng.

 

 

Do đa số người dân ở đây chưa nói được tiếng phổ thông (tiếng Kinh) nên anh Tẩn U Heng, một cán bộ văn hóa xã đã nguyện làm phiên dịch để chuyển tải những thông điệp của hành trình đến với người dân. Anh Heng cho biết: “Xã có 853 hộ, trong đó 40% là hộ nghèo. Hàng năm vẫn được nhà nước cứu đói trong thời điểm giáp hạt. Người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, ngoài ra còn trồng hoa lan và thảo quả để tăng thu nhập. Mỗi năm chỉ làm được 1 mùa duy nhất nên những tháng còn lại bà con đi lên thành phố làm thêm bằng nghề giúp việc. Tuy xã còn nghèo nhưng hầu như các gia đình đều cho con đi học, trong xã có trường mầm non, trường cấp 1 cách bản 15km nhưng trường cấp 2, cấp 3 thì ở rất xa tại trung tâm huyện Phong Thổ, cách xã đến 65km nên các em phải học bán trú. Cho dù thời tiết mưa nắng hay gió rét các em cũng phải đi bộ tới trường”.

 

Khi được hỏi về việc đọc sách của các em, anh Heng chia sẻ: “Bà con ở đây phần lớn không biết chữ, nhưng tại trường học thì có tủ sách cho các em. Đó là các cuốn báo nhi đồng, truyện tranh, sách tiếng Việt chứ không có những loại sách văn hoá khác. Nay Trung Nguyên tặng những cuốn sách quý thì chắc chắn các em sẽ thấy lạ lẫm và tò mò. Các em rất thích đọc nhưng điều kiện vật chất thiếu thốn đủ đường nên phải chịu thôi. Tôi thấy đây thực sự là một chương trình ý nghĩa mà xưa nay chưa 1 công ty hay cá nhân nào làm để giúp các em học sinh có nguồn tri thức mới như vậy”.

 

 

Em Chẻo Thuỳ Linh (người dân tộc Dao, HS lớp 10 trường dân tộc nội trú huyện Phong Thổ) bày tỏ, em muốn học lên cao để có thể thay đổi được hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Nếu đủ điều kiện em muốn học về ngành xã hội để về huyện làm việc, giúp cho người dân quê em nâng cao nhận thức trong cuộc sống.

Khi đoàn Hành trình tặng Thùy Linh cuốn Đắc Nhân Tâm em rất xúc động chia sẻ rằng ở lớp cô giáo em đã từng giới thiệu về cuốn sách này nhưng học sinh chúng em chưa có điều kiện mua. Nay tình cờ được đoàn Trung Nguyên tặng đúng đầu sách em cần nên em thấy mình thật may mắn. Thuỳ Linh đã khóc khi chia sẻ những mặc cảm của mình khi được học môi trường tốt trên huyện, ở đó gia đình các bạn có điều kiện hơn và hay chọc ghẹo coi thường em là “nhà quê”, “nhà nghèo mà cũng đi học xa”. Em nói, cuốn sách Đắc Nhân Tâm sẽ là vị cứu tinh cho em trong thời điểm khó khăn này.

Nổi bật trong các em ở bản là màu áo xanh Đoàn viên của em Chẻo Quái Diển (HS lớp 9). Khi thấy đoàn Hành trình ghé vào xã giao lưu, em đã được bà nội dắt đến tham gia. Diển chia sẻ em đi học rất xa trên con đường đất đầy ổ voi ổ gà, ngày nắng cũng như ngày mưa. Có những ngày mùa đông nhiệt độ xuống còn dưới âm 5 độ C, nhưng em nhất quyết không nghỉ, vẫn miệt mài đến trường.

Diển chia sẻ nếu không cố gắng học thì mãi mãi em phải sống trong cảnh thiếu thốn như thế này. Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Diển nói em muốn trở thành đầu bếp để giới thiệu các món ăn của quê hương mình đến với mọi người trên mọi miền đất nước. Em nghĩ đó cũng là cách quảng bá du lịch cho quê em, phần nào giúp quê hương phát triển hơn.

 

 

Chia sẻ về cuốn sách “Nghĩ giàu làm giàu” mà đoàn tặng cho em, Diển nghẹn ngào: “Chưa bao giờ em được tặng sách, đây là lần đầu tiên trong đời, em đọc xong sẽ cho các bạn mượn để cùng nhau thay đổi nhận thức, chắc chắn cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn”. Diển nói thêm: "Em rất sợ nghỉ học sớm vì như thế sẽ phải lấy chồng sớm, khi đó chưa có kinh tế sẽ rất vất vả cho con cái sinh ra và phụ nữ như thế sẽ già rất nhanh”. Diển cũng cảm thấy tiếc khi các bạn cùng lớp nghỉ học sớm để lập gia đình.

 

 

Khép lại buổi giao lưu tặng sách cho các em học sinh xã Sìn Suối Hồ, Hành trình từ trái tim sẽ tiếp tục đến với các tỉnh như Hà Giang, Cao Bằng, Hải Phòng, Quảng Ninh. Những chuyến xe đặc biệt sẽ mang theo 5 đầu sách quý gồm “Đắc Nhân Tâm”, "Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Không bao giờ là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”, “Khuyến học", sách do  chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tìm tòi chắt lọc tuyển chọn để tặng cho 30 triệu Thanh Niêm Việt Nam.

 

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong… Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai.

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!