VĂN HÓA

Hoa Hạ ‘Đam mê và quyền lực’ cùng Kim Ngân

Lữ Đắc Long • 08-10-2019 • Lượt xem: 7138
Hoa Hạ ‘Đam mê và quyền lực’ cùng Kim Ngân

Thật không dễ để móc tiền mua vé đi xem cải lương trong thời buổi này. Vậy mà trong cơn mưa lất phất, tôi cùng nhiều người đã đến rạp để được sống trong không khí nghệ thuật của cải lương qua vở “Đam mê và quyền lực”.

Tin, bài liên quan:

'Chị Mười Ba' Thu Trang trổ tài hát… cải lương

Nghệ sĩ Hồng Đào: ‘Hát cải lương sẽ là thử thách lớn với tôi’

Hoài Lâm được nghệ sĩ Chí Tâm dạy hát cải lương

Đây là vở mới của Đạo diễn lừng lẫy Hoa Hạ, người từng “sống chết với cải lương” qua hàng loạt vở: Kim Vân Kiều, Trung Thần, Thái hậu Dương Vân Nga… và bây giờ là Đam mê và quyền lực.

Từng là người thực hiện các vở diễn tiền tỷ, nên những vở như thế này với chị chỉ là “chuyện nhỏ” như dạo chơi cùng đam mê của mình. Tuy nhiên, hai vở Thái hậu Dương Vân Nga và ‘”Đam mê và quyền lực” lần này lại là chuyện “rất lớn” đối với bà bầu kiêm cô đào Kim Ngân, ái nữ của vợ chồng nghệ sĩ Hoàng Long – Kim Ngọc.

Làm cải lương từ kinh phí nhà nước có lẽ tâm lý sẽ nhẹ hơn, còn với một doanh nhân con nhà nòi như Kim Ngân, vung tiền tỷ ra làm cải lương trong buổi “chợ chiều” quả thật là xưa nay hiếm.

Nói như thế để thấy được việc ra đời một vở diễn không phải chuyện đùa. Tất cả phải có sự đam mê, quyết tâm của cả tập thể lành nghề. Đứng đầu là một đạo diễn Hoa Hạ tài hoa, rồi NSƯT Phượng Loan, NSƯT Lê Tứ, Chí Linh, Thanh Thảo, Điền Trung kết hợp cùng danh hài Tấn Beo, Bảo Trí... tạo thành một guồng máy, cật lực luyện tập để ra mắt vở diễn tại Nhà hát Bến Thành.

Có đi xem mới thấy được cao trào gây cấn của các cuộc mưu toan giành giật vương quyền thời xưa khốc liệt đến cỡ nào. Một Trịnh Sâm (Chí Linh) trí dũng song toàn, có tình yêu ngọt ngào cùng Tuyên Phi Đặng Thị Huệ (Kim Ngân) nhưng yểu mạng để lại di chúc bỏ trưởng lập thứ khiến triều ca náo loạn, tàn sát đẫm máu.

"Tuyên Phi" Kim Ngân và "Chúa Trịnh Sâm" Chí Linh

Nếu Lê Tứ thể hiện một Quận Huy uy dũng với những màn ca diễn, đánh võ đầy hấp dẫn thì NSƯT Phượng Loan cho thấy nội lực kinh hồn trong vai Thánh mẫu. Bà là người đủ sức ngăn cản cảnh cha giết con, và cũng chính bà là người lật người thế cờ, lấy lại ngai vàng cho con trai lớn của Trịnh Sâm. Xem Phượng Loan diễn mới thấy được tài năng một cô đào hát thanh sắc vẹn toàn.

Riêng phần xuất hiện của danh hài Tấn Beo trong vai Cậu trời Đặng Mậu Lân, vẫn cách diễn hài tưng tửng, nhưng lần này, người xem thích anh không chỉ ở những tiếng cười, mà còn bất ngờ sự thâm độc, tàn ác của một kẻ ăn chơi thác loạn.

Diễn viên Tấn Beo (trái) trong vai Cậu trời Đặng Mậu Lân...

...khiến một nàng công chúa (Thanh Thảo đóng) trở nên điên loạn

Với Kim Ngân lần này không còn là dũng tướng Lã Bố hay Hạng Võ, cũng không phải là một Võ Tắc Thiên lộng quyền… mà được “đo ni đóng giày” thành Tuyên Phi Đặng Thị Huệ duyên dáng hút hồn đấng minh quân. Số phận thăng trầm của Tuyên Phi đã giúp Kim Ngân được dịp khám phá sức diễn của mình.

Nghệ sĩ Kim Ngân và Chí Linh

Nghệ sĩ Kim Ngân và NSƯT Phượng Loan

Tuyên Phi Đặng Thị Huệ có kết cục bi thảm

Từ sự ngọt ngào tình tứ cùng Chúa Trịnh Sâm, rồi đau đớn tột cùng đến điên loạn khi hay tin con trai tử nạn trong cuộc tranh giành quyền lực. Vở diễn lần này đã cho người xem hiểu nhiều hơn về lịch sử gây cấn và khốc liệt đến tận cùng trong vương triều của chúa Trịnh.

Dựng cải lương thời này rất khó, tìm người đến xem càng khó hơn. Nhưng ê kíp Hoa Hạ - Kim Ngân, bằng lòng đam mê đã dám đầu tư, dám chịu lỗ để sân khấu cải lương được sáng đèn, để các nghệ sĩ được thoả lòng đam mê, thổi hồn vào từng nhân vật. Âu đó cũng là lòng dũng cảm rất đáng trân trọng của những người nghệ sĩ chân chính.

Vở diễn Đam mê và quyền lực sẽ tiếp tục công diễn vào ngày 13/10 tại Nhà Hát Bến Thành, Q.1, TP.HCM.