Hội họa

Hoa về trong đêm - Bộ sưu tập tranh sơn mài đáng chú ý của Trần Quốc Long

Thiên Đức • 15-12-2018 • Lượt xem: 14965
Hoa về trong đêm - Bộ sưu tập tranh sơn mài đáng chú ý của Trần Quốc Long

Điều đáng chú ý khi nhắc tới họa sĩ Trần Quốc Long, là trong năm 2018 anh đã hoàn thành 50 tác phẩm tranh sơn mài. Một khối lượng tác phẩm mà không phải họa sĩ dòng tranh sơn mài nào cũng dễ dàng chinh phục trong một năm.

Triển lãm "Hoa về trong đêm" của họa sĩ Trần Quốc Long, diễn ra từ 14 -19/12 tại Ngôi nhà Bentley (Tòa nhà Landmark 81) với 32 bức sơn mài được lựa chọn của anh. Người xem sẽ thấy thấp thoáng trong các sáng tác của anh là hình bóng người phụ nữ với vóc dáng mềm mại, uyển chuyển. Nhiều họa sĩ và nhà phê bình hội họa nhận định những đóa hoa sơn mài của "Hoa về trong đêm" càng dữ dội, trăn trở bao nhiêu thì càng sâu lắng, tinh tế, giàu sức sống bấy nhiêu. Không dừng lại ở các sắc nâu, đen, vàng bạc truyền thống, sơn mài của Trần Quốc Long bứt phá với các gam màu xanh cổ vịt, cam, đỏ…. 

Một tác phầm trong triển lãm của họa sĩ Trần Quốc Long

"Sơn mài rất gò bó trong sáng tác, không thể phóng túng cầm cọ lướt qua giá vẽ mà phải lao động nghệ thuật cật lực, chăm chỉ, miệt mài, tập trung nhưng đó là sự tập trung nhẹ nhàng như thiền định. Trường phái biểu hiện giúp tôi có thể cân bằng được sự gò bó trong quy tắc sáng tác tranh sơn mài nhưng vẫn có thể tự do trong tư tưởng, điều người nghệ sĩ luôn hướng đến" - họa sĩ Trần Quốc Long cho biết.