KHÁM PHÁ

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất sau 3 tháng sắc phong

Mẫn Nhi • 22-10-2019 • Lượt xem: 2662
Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất sau 3 tháng sắc phong

Ngày 21/10, Hoàng gia Thái Lan bất ngờ thông báo hủy tước hiệu Hoàng quý phi và tất cả huân chương của bà Sineenat Wongvajirapakdi vì tội “bất trung với nhà vua” và có âm mưu "chiếm đoạt ngôi vị Hoàng hậu".

Tin, bài liên quan:

Thái Lan có Hoàng quý phi đầu tiên sau gần 1 thế kỷ

Nhan sắc xinh đẹp của hoàng hậu và hoàng quý phi Thái Lan

Nàng dâu mới của hoàng gia Monaco có dòng máu Việt

Công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette cho biết Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi bị hủy tước hiệu do "không trung thành với nhà vua" cũng như có hành vi "chống lại mệnh lệnh của Hoàng hậu Suthida vì tham vọng cá nhân". Toàn bộ quân hàm và huân chương của bà cũng bị hủy bỏ.

Cựu Hoàng quý phi Sineenat và vua Rama X tại cung điện hoàng gia

Hoàng hậu Suthida luôn tháp tùng Nhà vua trong tất cả các sự kiện

Trong thông cáo hoàng gia cũng cáo buộc bà Sineenat có âm mưu lật đổ Hoàng hậu Suthida. Bà Sineenat từng phản đối quyết định lập Suthida làm Hoàng hậu của Quốc vương Rama X. Để xoa dịu mâu thuẫn và ngăn chặn "những hành động không thích hợp chống lại hoàng gia và quốc gia" nên Quốc vương đã sắc phong Sineenat làm Hoàng quý phi vào ngày 28/7.

Bà Sineenat trong lễ sắc phong Hoàng quý phi vào tháng 7/2019

Tuy nhiên, "Khi mọi việc không được như ý, với tham vọng của mình, Sineenat đã tìm cách chiếm đoạt ngôi vị Hoàng hậu". Thông cáo hoàng gia còn cho biết thêm: "Hoàng quý phi Sineenat vô ơn và hành xử theo cách không xứng đáng với tước hiệu của mình. Cô ta không hài lòng với tước hiệu được ban mà làm mọi thứ để vươn lên vị trí hoàng hậu... Hành vi của cô thể hiện bất kính với sự ân sủng của Nhà vua và gây chia rẽ giữa các triều thần và hiểu lầm trong người dân".

Ngày 14/10, cựu Hoàng quý phi Thái Lan vẫn tham gia một sự kiện tại địa phương

Bà Sineenat bị tước danh hiệu chỉ sau 3 tháng được Vua Rama X sắc phong thành Hoàng quý phi. Bà là Hoàng quý phi đầu tiên của Thái Lan sau gần một thế kỷ. Bà Sineenat, 34 tuổi, từng là y tá quân đội trước khi trở thành thiếu tướng chỉ huy lực lượng cận vệ hoàng gia của nhà vua và đã được trao 4 huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp cho quốc gia.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi sinh năm 1985 tại tỉnh Nan, phía bắc Thái Lan, tốt nghiệp học viện Quân y Hoàng gia năm 23 tuổi. Bà từng được đào tạo trong Không quân Hoàng gia Thái Lan vào năm 2018 và học lấy bằng phi công ở Đức. 

Bà Sineenat trên phi cơ

Sau buổi lễ sắc phong Hoàng quý phi, hoàng gia Thái Lan công bố những bức ảnh cho thấy Sineenat tham gia các buổi huấn luyện quân sự, lái máy bay, nhảy dù và nắm tay Nhà vua. Đây là lần hiếm hoi những hình ảnh về cuộc sống riêng tư của các thành viên hoàng gia Thái Lan được hé lộ.

Hiện, tiểu sử và hình ảnh của bà Sineenat đã được gỡ khỏi website chính thức của Hoàng gia Thái Lan.