Hội họa

Học gì từ một người Nhật chỉ học hết tiểu học

Lưu Lan • 01-03-2018 • Lượt xem: 5741
Học gì từ một người Nhật chỉ học hết tiểu học

Matsushita Konosuke (1894-1989) sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp có bảy anh chị em. Chỉ học hết bốn năm tiểu học, lúc mới 9 tuổi, Konosuke đã phải đi học việc để kiếm sống và nuôi gia đình. Năm 23 tuổi, ông xin nghỉ việc ở Công ty đèn điện Osaka để mở cửa hàng riêng. Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng và ý tưởng về chiếc đui đèn,vậy mà chỉ hơn nửa thế kỷ sau, Tập đoàn Matsushita (nay là tập đoàn Panasonic) do ông gây dựng đã trở thành một trong những tập đoàn điện tử đa quốc gia lớn nhất thế giới với doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đô-la.

Những tâm tình mộc mạc và khúc chiết mà Konosuke gửi gắm trong những cuốn sách của ông đem đến cho chúng ta một nguồn cảm hứng mạnh mẽ. Nhân sinh quan của ông phản ánh triết lý sống của người Nhật, là tuân theo quy luật tự nhiên và xã hội. Những bài viết đơn giản, súc tích hàm chứa những trải nghiệm, bài học mà ông tích lũy được qua rất nhiều thành công và không ít thất bại của mình.

Con đường thăng tiến là lời chia sẻ chân thành về những bí quyết quan trọng nhưng vô cùng đơn giản được đúc kết trong quá trình làm việc nhiều năm trời, theo ông thì bất kỳ nhân viên làm thuê nào cũng nên biết.

Mở lối là tập hợp những bài viết ngắn thể hiện triết lý kinh doanh, công việc, cuộc sống… như một bản hướng dẫn giúp chúng ta mở ra con đường của chính mình. Chỉ bằng việc rèn luyện bản thân, trau dồi, những đức tính tốt đẹp như kiên trì, nhẫn nại, không ngừng học hỏi.. mỗi người mới có thể phát huy tinh thần tự lập, vượt qua những trở ngại trong cuộc sống và đạt được những bước tiến vững chắc trong công việc.

Mỗi ngày một bài học thì có chút khác biệt. Cuốn sách là những câu chuyện về cuộc sống, sự nghiệp kinh doanh của Matsushita Konosuke được phân chia theo từng ngày trong năm. Chỉ cần mỗi ngày bạn đọc một trang sách, nghiền ngẫm về nó, chắc chắn sẽ rút ra cho mình những điều hết sức tâm đắc.

Tag: