Duyên Dáng Việt Nam

Hội họa như vậy được làm ra bởi một nghệ sĩ như vậy!

Họa sĩ Lý Trực Sơn • 10-12-2021 • Lượt xem: 727
Hội họa như vậy được làm ra bởi một nghệ sĩ như vậy!

Một triển lãm riêng của Ca Lê Thắng đã được chờ đợi từ rất lâu. Nhưng ông cứ nấn ná mãi có lẽ vì chưa hài lòng về những gì mình đã làm được. Trong đời sống ông là người khoáng đạt nhưng với học thuật và nghệ thuật thì ông khắt khe, duy lý và cầu toàn.

Tin và bài liên quan: 

Khai mạc triển lãm 'Mùa nước nổi' của họa sĩ Ca Lê Thắng tại Hà Nội

Điêu khắc gia Đào Châu Hải: Ký ức tự do trong vết loang cô đơn

Họa sĩ Ca Lê Thắng: 'Mỹ thuật luôn cần những ngọn gió mới'

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Đinh Phong, một ấn tượng nghệ thuật (Kỳ 1)

Điêu khắc Đào Châu Hải, một bước ngoặc trong nghệ thuật Việt Nam (Kỳ 1)

Khi Ca Lê Thắng hoàn thành bài thi tốt nghiệp bằng chất liệu sơn mài ông đã tự đặt mình vào hàng ngũ những họa sĩ xuất sắc. Đó là kết quả của một tài năng sau bao năm tháng miệt mài học tập, nghiên cứu, tìm tòi đã đạt tới trình độ tạo hình cao, kỹ thuật điêu luyện.

Cùng Đào Minh Tri, 5 năm đại học của ông cũng là 5 năm có những đóng góp to lớn cho việc thay đổi tư duy nghệ thuật, tác động tích cực đến mô hình đào tạo của nhà trường, bắt đầu khuyến khích xu hướng phát triển phong cách riêng của từng sinh viên.


Họa sĩ Ca Lê Thắng (trái) và họa sĩ Lý Trực Sơn tại triển lãm "Mùa nước nổi", 9.12.2021. (Ảnh: Đông Dương) 

Một triển lãm riêng của Ca Lê Thắng đã được chờ đợi từ rất lâu. Nhưng ông cứ nấn ná mãi có lẽ vì chưa hài lòng về những gì mình đã làm được. Trong đời sống ông là người khoáng đạt nhưng với học thuật và nghệ thuật thì ông khắt khe, duy lý và cầu toàn. Dùng dằng giữa hai thái cực lý trí và cảm hứng, giữa cái đã biết và cái cần khám phá, giữa tất định và mơ hồ là trạng thái lưỡng nan khó vượt thoát.

Sau nhiều miệt mài sáng tác, thể nghiệm, phân vân, chủ đề “Mùa nước nổi” đã đến với ông. Ở mảng tranh này Ca Lê Thắng đã tìm thấy con đường riêng của mình. Người đàn ông Nam Bộ ngang tàng phóng khoáng được trang bị đầy đủ học vấn bắt đầu mở cõi. “Mùa nước nổi” trong tranh của ông không diễn tả mùa nước nổi như nhìn thấy, cũng không phải trừu tượng hóa cái nhìn thấy.


Mùa nước nổi - Tranh họa sĩ tại triển lãm cùng tên vừa khai mạc tại Hà Nội. 

Nó phản ánh sự hợp làm một giữa cảnh giới tâm thức của ông với cái bao la mênh mông như thuở ban sơ của quê hương ông. Lý trí và hiểu biết không còn cản trở cảm hứng nghệ thuật và những chớp lóe thăng hoa chỉ đóng vai trò giữ nhịp cho bản rhapsody hội họa.


Triển lãm "Mùa nước nổi". Từ trái sang: Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh, họa sĩ Đinh Phong, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ Ca Lê Thắng và Chu Giang Phong (Ảnh: Đông Dương)

Ai xem mảng tranh này của ông cũng hào hứng và thán phục. Tôi không có ý phủ nhận những mảng tranh khác của ông mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng mảng tranh chủ đề mùa nước nổi là thành công vượt bậc. Tôi cũng muốn nói rằng cùng với Nguyễn Sáng, Nguyễn Hải và Nguyễn Trung, Ca Lê Thắng là một nghệ sĩ tạo hình xuất sắc. Họ rất Nam Bộ và rất Việt Nam

Hà Nội, 30/10/2021

Hoa sĩ Lý Trực Sơn